BỤI KIM LOẠI - GIẢI PHÁP XỬ LÝ BỤI KIM LOẠI TỐT NHẤT HIỆN NAY

Lượt xem: 324

Bụi kim loại ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lao động, môi trường xung quanh. Vậy bụi kim loại là gì? Có những tác hại gì? Đâu là Phương Pháp xử lý bụi kim loại hiệu quả. Hãy cùng Phương Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu về bụi kim loại 

Bụi kim loại là loại bụi được hình thành chủ yếu trong quá trình sản xuất, cắt, mài, đánh bóng kim loại…Nó được sinh ra từ các nhà máy luyện gang, thép. xưởng gia công cơ khí. Bụi này khô, có kích thước nhỏ, không kết dính. Ngoài bụi quá trình này còn sinh ra nhiều khói bụi, độc hại. Bụi này có kích thước siêu nhỏ, do đó nó gây ra nhiều tác hại khác nhau như: 

Bụi kim lại và tác hại của bụi

 • Đối với con người: Khói bụi, kim loại có kích thước siêu nhỏ. Con người khi tiếp xúc lâu sẽ gây ra các bệnh về đường hô hấp, viêm da, gây ra dị ứng, giảm thị lực của mắt..
 • Đối với thực vật: Các vùng gần nhà máy, nhà xưởng sinh ra bụi kim loại sẽ ảnh ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cây trồng, giảm năng suất cây trồng. 
 • Đối với môi trường: Bụi kim loại gây ra tình trạng ôi nhiễm môi trường, không khí nghiêm trọng. Bụi gây ô nhiễm không khí, giảm chất lượng đất, gây ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp phát triển. 

Một số cách phòng ngừa bụi kim loại

Để hạn chế những tác hại mà bụi kim loại gây ra cho sức khỏe mỗi người. Mỗi người, mỗi doanh nghiệp hãy sử dụng những phương pháp sau để phòng những tác hại kim loại như: 

Một số cách phòng ngừa bụi kim loại

Đối với con người

Để phòng chống các loại bụi, bụi mịn công nghiệp. Mỗi người chúng ta cần tìm biết cách bảo vệ mình, bằng một số phương pháp sau như: 

 • Đối với người lao động khi làm việc trong môi trường nhà máy, nhà xưởng sản xuất kim loại cần trang bị đồ bảo hộ lao động, mũ găng tay, khẩu trang. Để ngăn chặn được bụi bẩn không xâm nhập vào bên trong cơ thể. 
 • Sau quá trình lao động, cần vệ sinh chân tay sạch sẽ để đảm bảo không di chuyển bụi bẩn ra ngoài khu vực làm việc. 
 • Hàng ngày cần vệ sinh mũi miệng bằng dung dịch nước pha muối loãng để đảm bảo sạch sẽ. 

Đối với doanh nghiệp

Đối với các chủ doanh nghiệp, chủ nhà máy, nhà xưởng nơi sản sinh ra nhiều bụi mịn, kim loại mịn. Cần có những giải pháp để thu hồi và xử lý bụi kim loại một cách hiệu quả.  Việc xử lý bụi ngay từ khi sinh ra sẽ là phương pháp xử lý bụi tốt nhất, ngăn chặn những nguy hại mà bụi ảnh hưởng đến con người, môi trường, động thực vật. 

Hiểu được nhu cầu của mỗi doanh nghiệp Phương Linh đã nghiên cứu và cho ra đời những dòng máy, hệ thống hút lọc bụi xử lý bụi, khói bụi kim loại một cách hiệu quả. Chúng tôi mang đến những giải pháp xử lý bụi bằng túi vải, xử lý bụi bằng Cartridge, hệ thống xử lý bụi Cyclone…Các phương pháp này đều có thể xử lý được các loại bụi siêu mịn, có kích thước siêu nhỏ từ 0.3-0.4 micron, cho hiệu quả lên đến 98%. Khi máy và hệ thống hút lọc bụi hoạt động sẽ xử lý bụi một cách hiệu quả, giảm thiểu ô nhiễm môi trường do bụi sinh ra trong quá trình sản xuất. 

Top 3 phương pháp xử lý bụi kim loại hiệu quả

Có thể thấy việc xử lý bụi kim loại là điều cần thiết nhất. Dưới đây là một số phương pháp xử lý bụi kim loại được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao về độ hiệu quả.


Một số phương pháp xử lý bụi kim loại hiệu quả

Phương pháp xử lý bụi kim loại bằng Cartridge

Xử lý bụi kim loại bằng bộ lọc Cartridge được nhiều người lựa chọn. Vậy tại sao bộ lọc này lại được sử dụng nhiều đến vậy. Bởi Cartridge có cấu trúc mạch lưới hoặc sợi vải, giúp bắt giữ hiệu quả bụi và khói từ không khí. Các khói bụi khi đi qua sẽ được giữ lại ở trong bộ lọc.
Dựa vào nguyên lý hoạt động đó mà Phương Linh đã đưa lõi lọc Cartridge vào các sản phẩm của mình như: hệ thống lọc bụi Cartridge CDF, hệ thống Cartridge VDC, máy hút lọc bụi Cartridge CDC, máy hút lọc bụi Cartridge VDC. Máy hay hệ thống đều sử dụng quạt hút ly tâm để thu hồi bụi vào bên trong, sau đó bộ phận Cartridge thực hiện chức năng thu hồi và xử lý bụi. Và trả lại khí sạch ra môi trường bên ngoài. 

Phương pháp xử lý bụi kim loại bằng Cyclone

Với bộ lọc Cyclone hoạt động dựa trên nguyên tắc lực hút ly tâm, tận dụng hiệu ứng quay tròn để hiệu quả thu thập và loại bỏ bụi và hạt nhỏ từ quá trình này. Khi không khí chứa bụi kim loại đi qua bộ lọc cyclone, bộ lọc này sẽ đẩy luồng khí vào một khu vực xoáy tròn bên trong thiết bị. Tại đây, nguyên tắc lực ly tâm sẽ đẩy các hạt nặng hơn ra xa trục quay của Cyclone, lệch hướng, làm cho chúng không thể theo luồng khí và tách biệt khỏi luồng khí chính. 

Sau đó các hạt bụi kim loại sẽ bị mất cân bằng và rơi xuống phần hình nón bên dưới, tại đây chúng được thu hồi và giữ lại trong ngăn chứa bụi ở đáy Cyclone. Trong khi đó, dòng khí sạch còn lại sẽ tiếp tục xoay quanh thân cyclone và thoát ra ngoài qua ống thoát khí ở phía trên. 

Bộ lọc Cyclone còn xử lý được nhiều loại bụi khác nhau như bụi nhựa, bụi buồng phun cát…

Phương pháp xử lý bụi bằng túi vải

Túi vải được làm từ các loại vải không dệt tổng hợp hoặc có nguồn gốc tự nhiên được may thành dạng túi.  Phương pháp này cho hiệu quả xử lý lên đến 98%. Túi lọc bụi vải có thể lọc được hầu hết các loại bụi bay lơ lửng, bụi mịn,…Phương pháp này có rất nhiều ưu điểm khác nhau như: 

 • Khả năng tùy biến cao, thích hợp với nhiều loại nhà máy và yêu cầu lắp đặt.
 • Khả năng lọc bụi tốt, với kích thước bụi dưới 5 micron.
 • Có thể tùy biến thiết kế để tiện lợi theo mỗi yêu cầu lắp đặt.
 • Dễ dàng vận hành và bảo trì.
 • Dễ dàng thay thế các vật liệu lọc.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư và bảo dưỡng máy. 

Trên là 3 phương pháp xử lý bụi kim loại hiệu quả được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và lắp đặt cho nhà máy của mình. Quý khách hàng đang cần tư vấn thêm về máy và hệ thống hút lọc bụi Phương Linh cung cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất. 

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN 

 • Hotline: 18009433
 • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội