Các giải pháp thông gió nhà xưởng phổ biến hiện nay

Lượt xem: 1744

Việt Nam ngày một phát triển, các nhà máy, xí nghiệp sản xuất ngày càng xuất hiện nhiều giúp cho nền kinh tế đất nước phát triển. Vậy làm thế nào để tạo ra một môi trường nhà xưởng, nhà máy luôn an toàn, thoải mái nhất với người lao động. Các giải pháp thông gió nhà xưởng sẽ là một phương án tốt nhất để tạo ra môi trường không khí trong sạch cho người lao động. Cùng Phương Linh tìm hiểu cách giải pháp thông gió phổ biến nhất hiện nay. 

Vai trò của hệ thống thông gió nhà xưởng, nhà máy

Hệ thống thông gió nhà xưởng, nhà máy là biện pháp để thay đổi không khí trong môi trường để mang đến những nguồn không khí sạch vào bên trong nhà xưởng. Các hệ thống thông gió mang lại nhiều lợi ích vô cùng thiết thực như:

Vai trò của hệ thống thông gió nhà xưởng, nhà máy

Chăm sóc, đảm bảo sức khỏe của người lao động

Trong quá trình sản xuất hàng hóa, máy móc hoạt động cộng với bụi bẩn của nguyên liệu. Khiến cho môi trường tại nhà xưởng ảnh hưởng, ô nhiễm không khí. Việc sử dụng quạt thông gió cho nhà xưởng giúp tạo ra được không khí trong sạch, mát mẻ tạo ra một môi trường thuận lợi cho người lao động. Từ đó bảo vệ sức khỏe cho người lao động, giúp tăng năng suất làm việc, đảm bảo đúng tiến độ cho doanh nghiệp

Có tác dụng làm giảm, làm mát cho nhà xưởng

Tại nhà xưởng sản xuất công nghiệp thường có nhiều máy móc công suất lớn. Cộng với số lượng người lao động nhiều khiến cho nhiệt độ môi trường tăng mạnh. Việc sử dụng quạt thông gió công nghiệp giúp làm giảm nhiệt độ cho nhà xưởng, giúp cho máy móc vận hành trơn tru. Quan trọng nhất còn làm giảm nguy cơ cháy nổ. Đảm bảo tính mạng cho người lao động, chất lượng hàng hóa, máy móc. 

Giúp tăng cường lưu thông không khí, làm giảm lượng khí thải trong nhà xưởng

Trong hoạt động sản xuất các sản phẩm công nghiệp thì việc sản xuất ra các loại khí thải như CO, CO2, SO2, Cl2 là điều không thể tránh khỏi. Do vậy việc sử dụng hệ thống thông gió cho nhà xưởng giúp tạo luồng không khí được lưu thông liên tục và thường xuyên vô cùng cần thiết. Nhờ đó mà tạo ra được bầu không khí trong lành, giảm các bệnh về đường hô hấp cho người lao động. 

Giúp làm giảm độ ẩm trong không khí

Việt Nam là nước nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, độ ẩm trong không khí khá lớn. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các sản phẩm công nông nghiệp, thực phẩm, Không những thế, độ ẩm cao còn làm ảnh hưởng đến các thiết bị điện tự như bo mạch, chụp xử lý…Ngoài ra nó còn tạo ra môi trường oxy hóa lớn trên máy móc gây ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của máy. Do vậy việc sử dụng hệ thống thông gió trong nhà xưởng làm giảm tối đa độ ẩm và hơi nước bên trong nhà xưởng. Từ đó làm cho môi trường nhà xưởng khô hơn, hạn chế nấm mốc sinh sôi, nâng cao hiệu suất làm việc và tuổi thọ cho máy móc.

Các phương pháp thông gió cho nhà xưởng, nhà máy hiện nay

Thông gió trong công nghiệp được thể hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhưng thường được chia làm 2 loại chính dưới đây: 

Hệ thống thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp lưu thông không khí từ bên ngoài vào bên trong nhà xưởng và ngược lại. Dựa vào các yếu tố tự nhiên như sức gió và nhiệt đối lưu dao động. Hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển đổi thế năng giữa dòng khí nóng và khí mát xung quanh nhà xưởng công nghiệp. 

Phương pháp này được bố trí dựa trên vị trí mặt bằng nhà xưởng có độ thông thoáng và diện tích phù hợp. Hệ thống thường sử dụng chớp lật hoặc cánh lật để luồng khí tự nhiên có thể trao đổi dễ dàng. 

Phương pháp thông gió tự nhiên mang lại nhiều ưu điểm như

 • Tiết kiệm năng lượng
 • Giảm lượng khí thải nhà kính
 • Giảm bệnh tật
 • Tăng hiệu suất làm việc

Nhược điểm

 • Phụ thuộc vào thời tiết, sức gió tự nhiên. Do vậy việc thông gió không đạt được như mong muốn
 • Không áp dụng được các nhà máy, xí nghiệp có không gian chật hẹp, kín đáo. 

Hệ thống thông gió nhân tạo

Với hệ thống thông gió nhân tạo cần sử dụng phương pháp sử dụng động cơ điện nhằm để vận chuyển nguồn khí từ khu vực này đến khu vực khác. Trong hệ thống thông gió nhân tạo cần sử các dòng quạt công nghiệp hoặc hệ thống hút gió. Dựa theo diện tích nhà xưởng mà lựa cho phương pháp thông gió nhân tạo cho nhà xưởng. Dưới đây là một số hệ thống thông gió nhân tạo phổ biến được dùng nhiều nhất hiện nay

Hệ thống thông gió nhà xưởng bằng đường ống dẫn gió

Hệ thống thông gió nhà xưởng bằng đường ống dẫn gió

Với hệ thống thông gió nhà xưởng sử dụng quạt hút trên tường và lam gió có lưới lọc, đặt ở vị trí đối diện nhau. Khi quạt hút gió vận hành tạo ra sự chênh lệch về áp suất giữa môi trường bên trong và bên ngoài nhà xưởng. Khi đó không khí sẽ tự động vào kênh dẫn, được lọc sạch qua lam gió để chuyển vào nhà xưởng thay cho lưu lượng không khí bị hút ra bên ngoài. 

Với hệ thống thông gió qua kênh dẫn gió được ứng dụng khá nhiều trong nhà xưởng chế biến thực phẩm, dược phẩm, linh kiện điện tử…

 • Ưu điểm của phương pháp này: Chi phí đầu tư và lắp đặt không quá cao. Bởi cơ chế hoạt động dễ dàng nhờ việc kích hoạt lưu thông gió. 
 • Nhược điểm: Gặp khó khăn trong quá trình tình toán và lựa chọn số lượng quạt phù hợp cho nhà xưởng, nhà máy.

Hệ thống thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió gắn tường


Hệ thống thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió gắn tường

Với hệ thống thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió gắn tường được ưa chuộng sử dụng tại những khu vực mà không khí không thể tự lưu thông. Ví dụ như khu vực vệ sinh, văn phòng, nhà xưởng kín…Quạt gắn tường được xem là giải pháp thông gió nhà xưởng bằng cách sử dụng thiết bị thông gió được gắn trên tường nhà xưởng, không chiếm không gian. 

 • Ưu điểm: Công suất thông gió lớn nên không khí được lưu thông tốt, độ ẩm được cân bằng. Các dòng quạt với thiết kế nhỏ gọn dễ dàng trong việc lắp đặt. Quạt có màng chắn lười ngăn cản bụi bẩn giúp hệ thống hoạt động tốt và bền hơn. 
 • Nhược điểm: Thường được lắp đặt cố định ở phía trên cao. Do đó nó gây ra sự bất tiện cho quá trình bảo dưỡng, sửa chữa cho say này. Với dòng quạt gắn tường không phù hợp với các khu vực khác. 

Hệ thống thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Hệ thống thông gió nhà xưởng bằng quạt thông gió mái

Với hệ thống  này cần sử dụng các dòng quạt thông gió gắn mái. Đúng như tên gọi vị trí của quạt được lắp đặt tại trên mái của nhà xưởng, nhà máy. Các dòng không khí liên tục di chuyển vào bên trong và phân bố đều khắp nhà xưởng. Đồng thời đẩy không khí ô nhiễm ra bên ngoài cửa sổ, lam gió. 

Có rất nhiều loại quạt phù hợp cho hệ thống này quạt hút mái, quạt hướng trục, quạt ly tâm.Hệ thống này phù hợp cho các nhà kho, xưởng sản xuất hay các khu vực sản xuất tỏa nhiệt cao. 

 • Ưu điểm: Các dòng quạt hút mát được cấu tạo từ các loại vật liệu có độ bền, chống han gỉ, tuổi thọ cực cao. Bền theo thời gian và chi phí ban đầu thấp. 
 • Nhược điểm: Khó khăn trong việc tính toán, lưu lượng gió cần cung cấp để chọn công suất quạt phù hợp cho hệ thống. 

Lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng

Phần bài viết trên chúng tôi đã trình bày giúp cho quý khách hàng hiểu rõ các hệ thống phổ biến. Mỗi loại lại có những ưu điểm nhược điểm khác nhau. Dưới đây là một số điểm lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió cho nhà xưởng: 

 • Dựa vào quy mô nhà xưởng để lựa chọn hệ thống hút lọc bụi sao cho phù hợp nhất
 • Cần tính được lưu lượng gió cần cấp và hút là bao nhiêu. Từ đó lựa chọn quạt thông gió nhà xưởng phù hợp nhất.
 • Tiếp theo là vẽ sơ đồ hệ thống gió. xác định, vị trí lắp đặt sao cho phù hợp nhất. Bước tính toán này cần phải cẩn trọng để đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt nhất. 
 • Khi lắp đặt quạt hút gió công suất lớn cần phải lựa chọn những dòng quạt công nghiệp có tiếng ồn thấp, quạt chạy êm, ít tiếng ồn.
 • Cần chọn những thương hiệu quạt uy tín để đảm hệ thống chạy bền theo thời gian. 

Phương Linh đơn vị cung cấp quạt thông gió cho nhà xưởng

Phương Linh với hơn 22 năm sản xuất và phân phối các dòng quạt công nghiệp hẳn sẽ mang lại dừng dòng quạt công nghiệp hot nhất trên thị trường hiện nay. Phương Linh mang đến những gói tư vấn và lắp đặt quạt thông gió làm mát cho rất nhiều nhà xưởng trên toàn quốc. Chúng tôi cam kết mang đến những giải pháp tốt nhất và giúp giảm chi phí giá thành cho các doanh nghiệp. 

Để hoàn thành mục tiêu đó, chúng tôi đã và đang đầu tư vào cơ sở vật chất, các trang thiết bị sản xuất và nguồn nhân lực giàu kinh nghiệm để mang lại những sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho mọi doanh nghiệp.

Tổng kết

Qua bài viết này anh em đã nắm rõ một số giải pháp thông gió nhà xưởng và một số lưu ý khi lắp đặt, xây dựng các hệ thống thông gió cho nhà xưởng. Quý khách hàng đang cần tư vấn lựa chọn những dòng quạt phù hợp cho hệ thống nhà xưởng. Hãy liên hệ với chúng tôi theo các kênh thông tin dưới đây. 

Công ty TNHH SX Cơ điện & TM Phương Linh

 • Hotline 24/7: 1800 9433
 • Email: sale-da@phuonglinh.vn
 • Trụ sở: Tòa nhà M08 - L14, Khu đô thị Dương Nội, Hà Nội
 • Nhà máy phía Bắc: KCN Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội
 • Nhà máy phía Nam: Số 429 Phạm Ngọc Thạch, Thủ Dầu 1, Bình Dương
 • Trung tâm điện máy Hà Nội: Số 8/19/102 Trường Chinh, Đống Đa, HN
 • Trung tâm điện máy Hà Nội: Số 651 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội
 • Trung tâm điện máy Nghệ An: Số 7 Mai Hắc Đế, TP Vinh, Nghệ An
 • Trung tâm điện máy Đà Nẵng: Số 643 Nguyễn Tất Thành, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Trung tâm điện máy HCM: Số 28/9 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Q12, TP HCM