CÁCH PHÂN BIỆT QUẠT THÔNG GIÓ VÀ QUẠT HÚT TRONG CÔNG NGHIỆP

Lượt xem: 111

Làm mát, cải tạo không khí tươi mát cho nhà xưởng, nhà máy luôn là nhu cầu cần thiết nhất. Và quạt thông gió, quạt hút là 2 dòng sản phẩm được thiết kế để tạo sự thông thoáng và cung cấp không khí cho khu vực mà nó lắp đặt. 

Hai dòng quạt này có nét khá tương đồng về mặt công dụng. Nhưng trên thực tế mỗi sản phẩm có một đặc điểm, chức năng riêng đáp ứng nhu cầu của người dùng. Làm thế nào để phân biệt 2 dòng quạt này. Hãy cùng Phương Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. Quạt thông gió công nghiệp

Mọi công trình từ nhà ở, văn phòng, nhà xưởng, nhà máy…đều có quy chuẩn về số lần trao đổi không khí. 

Với những diện tích nhỏ việc thông gió tự nhiên sẽ đáp ứng được tiêu chuẩn. Còn đối với các khu vực diện tích lớn như nhà xưởng, nhà máy, tầng hầm việc thông gió tự nhiên không thể đáp ứng được nhu cầu lưu thông không khí tại đây. Nhất là ở đây khi diễn ra các quá trình sản xuất việc lưu thông không khí khó khăn sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người lao động. Do vậy tại các khu vực nhà máy, nhà xưởng, tầng hầm, bếp ăn công nghiệp…cần có sử dụng những dòng quạt thông gió công nghiệp để đảm bảo việc lưu thông không khí diễn ra một cách tốt nhất. 

Vậy dòng thông gió có đặc điểm và công dụng như thế nào. Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết. 

Quạt thông gió công nghiệp

1.1 Đặc điểm của quạt thông gió công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp thường là quạt hướng trục có hình vuông hoặc hình tròn được gắn cố định trên tường. Quạt được thiết kế với lưu lượng và áp suất khác nhau để phù hợp với nhiều không gian, diện tích khác nhau. Với diện tích lớn cần lắp đặt nhiều quạt thông gió cùng một lúc. 

1.2 Công dụng của quạt thông gió công nghiệp

Quạt có vai trò là trao đổi không khí, quạt giúp tạo ra một lượng khí tươi tự nhiên vào không gian, loại bỏ khí độc hại mang lại môi trường sinh hoạt trong lành cho người sử dụng. 

Loại quạt này đạt hiệu quả cao nhất với công dụng trao đổi không khí từ bên này sang bên kia.

Nhiệm vụ của quạt thông gió chủ yếu để trao đổi không khí, điều hòa không khí trong không gian rộng lớn, mang lại sự thoải mái cho con người, nâng cao hiệu quả làm việc.

1.3 Mục đích gắn quạt thông gió

Quạt thông gió công nghiệp có tác dụng hiệu quả trong việc hút khí độc hại, ô nhiễm, hơi nóng,… những tạp chất này đều nhẹ hơn không khí. Chúng thường bay lơ lửng trong không gian hoặc tập trung chủ yếu trên mái nhà. Vì thế, việc bố trí lắp đặt quạt thông gió trên tường là rất phù hợp, nhằm hút các khí thải một cách nhanh chóng và triệt để nhất. Đồng thời, đưa luồng gió tươi tự nhiên từ ngoài vào một cách dễ dàng.

Nên treo quạt trên tường với chiều cao tối thiểu là 2,5m để hút không khí ô nhiễm ra và đưa không khí tươi sạch đi vào từ các cửa sổ và cửa nhà làm cho không khí được tuần hoàn.

2. Quạt hút công nghiệp

Quạt hút công nghiệp có thiết không khác gì so với quạt thông gió công nghiệp. Những điểm khác biệt của nó là về phần cánh. Với dòng quạt hút công nghiệp số cách nhiều hơn so với quạt thông gió. Số cánh lớn thường tạo áp lực gió lớn hơn, dễ lắp đặt, vận hành an toàn hơn. Quạt có mục đích là hút và đẩy gió đi xa. Do vậy quạt có số vòng quay lớn hơn tạo áp lực lớn hơn. 

Quạt hút công nghiệp

2.1 Đặc điểm của quạt hút công nghiệp

 • Quạt hút công nghiệp có lưu lượng gió lớn, áp lực cao và hoạt động ổn định, bền bỉ.
 • Quạt mang lực hút và đẩy rất lớn vì thế dễ dàng loại bỏ những khí độc hại, khói bụi, oi nóng tại vị trí mong muốn. Đồng thời đưa luồng khí tươi tự nhiên vào bên trong không gian, trao đổi khí và điều hòa liên tục.
 • Dễ vận hành, hoạt động êm ái, phù hợp với nhiều không gian khác nhau.
 • Đi kèm quạt còn có thiết bị ống nối với chiều dài linh động, giúp việc hút đẩy không khí trực tiếp dễ dàng hơn.

2.2 Công dụng của quạt hút công nghiệp

Quạt hút thông thường được sử dụng trong những trường hợp: cấp khí tươi cho nhà xưởng, xí nghiệp, nhà hàng,… hút khí thải, khói bụi, khí nóng cho khu sản xuất chế biến.

 • Quạt hút công nghiệp được đặt ở các vị trí phát sinh ra không khí ô nhiễm như khói bụi, hơi nóng, không khí ô nhiễm được thiết kế ống gió để đẩy không khí đi xa khỏi vị trí làm việc.
 • Với mục đích đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Quạt được thiết kế phù hợp cho cả không gian cố định và di động thuận lợi cho từng vị trí hút thổi không khí.
 • Loại quạt này còn có tác dụng lớn trong việc cung cấp oxy và các chất cần thiết khác với những nơi thiếu dưỡng khí.
 • Đối với các tòa nhà, thiết bị quạt hút với hình dáng đa dạng còn mang lại nhiều lợi ích khác: làm mát không gian nhờ hệ thống ống dẫn và được chia nhỏ từ các cửa gió hoặc hút gió, khói bụi theo đường ống dẫn cửa gió ra ngoài.

Do vậy cần cân nhắc, xem xét từng mục đích công việc để lựa chọn loại quạt phù hợp nhất. Mặc dù quạt thông gió công nghiệp và quạt hút công nghiệp đều có chức năng chung trong việc hút thổi không khí, thông gió làm mát. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm lại mang một thế mạnh và nét nổi bật riêng. Vì vậy, cần có sự lựa chọn phù hợp cho từng không gian vị trí và mục đích khác nhau.

Phương Linh đơn vị thiết kế sản xuất quạt công nghiệp số 1 Việt Nam. Phương Linh mang đến cho quý khách hàng những dòng quạt thông gió, dòng quạt hút công nghiệp, quạt hút bụi chuyên dụng  

Quý khách hàng cần tư vấn về các dòng quạt công nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi thông qua: 

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN

 • Hotline: 18009433
 • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội