Cấp Khí Tươi Là Yêu Cầu Của Nơi Làm Việc?

Lượt xem: 2164

Môi trường làm việc cần phải cung cấp không khí sạch để:

- Cung cấp oxy cho việc hít vào và rời khí cacbonic từ việc thở ra.

- Rời nhiệt dư thừa, hoặc cung cấp nhiệt trong mùa đông và giữ một nhiệt độ thoải mái.

- Giảm bớt và rời bỏ các mùi cơ thể hoặc các mùi khác (như thức ăn) khỏi môi trường làm việc

- Giảm bớt không khí ô nhiễm gây ra bởi các hoạt động của nơi làm việc

Khí tươi là không khí “sạch”, cấp từ ngoài môi trường làm việc. Các thành phần chính của không khí khô theo thể tích là:

-  Nitơ:78.08%

-  Oxy:20.94%

-  Khí trơ:0.95%

-  Cacbondioxit: 0.03%

Việc thiếu không khí sạch sẽ gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe:

-  Không đủ không khí sạch có thể dẫn tới mệt mỏi, hôn mê, khô hoặc ngứa da và khô mắt với người lao động. Các triệu chứng này có thể được tạo ra trong khi làm việc trong các tòa nhà, văn phòng và nơi mà điều kiện làm việc không thoải mái. Đây cũng là điều bất lợi của các tòa nhà, nơi mà không đủ không khí tươi. Triệu chứng chung của điều này được biết đến là “ Hội chứng bệnh văn phòng” (SBS : sick building syndrome)

Việc thông thoáng cho nơi làm việc có thể do việc thông thoáng tự nhiên hoặc thông thoáng sử dụng quạt chuyên dụng

Nguyên lý của sự thông thoáng tự nhiên:

- Được tạo ra bởi hiệu ứng của nhiệt độ và sự thay đổi trong áp suất không khí. Nhiệt độ  và khác biệt áp suất không khí trong một tòa nhà tạo ra một chuyển động lên cao của hiệu ứng không khí, và đương nhiên cũng có thể là chuyển động không khí đi xuống nếu không khí lạnh.

- Lực gió bị ảnh hưởng bởi tốc độ của gió, hướng gió và hình dạng của tòa nhà. Sự thông thoáng xảy ra khi gió thổi không khí qua một phòng hoặc tòa nhà đang mở, như cửa sổ hoặc vị trí đối diện (như hình)

- Sự thông thoáng này có thể hiệu quả đủ để mang hơi nước đi lên ở các khu công nghiệp nhỏ. Sau đó chúng có thể được rời đi qua sự thông thoáng ở mái nhà hoặc quạt hút. Nếu không khí mát mẻ hơn đến ở một mức độ thấp, nó sẽ thay thế được không khí ô nhiễm tăng lên.

 

Sự thông thoáng có sử dụng quạt hút:

- Để đảm bảo cho nơi làm việc được thông thoáng, nên sử dụng quạt hút để rời bỏ mùi hôi, ô nhiễm, hoặc không khí nóng và ẩm ướt đến nỗi mà người lao động ảnh hưởng sức khỏe không tốt.

- Khi bạn sử dụng máy hút để kiểm soát sự phát tán ô nhiễm từ quá trình công nghiệp, đó là cần thiết:

+ Tỷ lệ sản sinh ô nhiễm là đủ thấp cho sự phân tán hiệu quả của lưu lượng không khí.

+ Chất gây ô nhiễm có một lượng độc tố nhỏ, được sản sinh ra ở một tỉ lệ nhất định.

+ Lưu lượng không khí không ảnh hưởng tới hiệu suất của hệ thống khai thác khác.

Sử dụng không khí tái lưu:
- Chúng ta cũng muốn sử dụng không khí tái lưu để bảo tồn chi phí năng lượng. Không khí được chiết ra sẽ quay trở lại phòng làm việc có thể cung cấp bởi quạt hút như một hệ thống điều hòa. Điều hòa bao gồm sưởi và làm mát không khí,  lọc và trong một số trường hợp, điều chỉnh độ ẩm để cung cấp điều kiện môi trường làm việc thoải mái nhất.

- Phương pháp này không giống như rời toàn bộ chất độc hại. Trong một số trường hợp chúng có thể đạt tới độ tập trung cao tới nỗi mà chúng gây ra các vấn đề sức khỏe. Điều này có nghĩa là bạn nên cung cấp đầy đủ không khí vào trong hệ thống ở một tỉ lệ vừa đủ để thay thế cho không khí bị mất.