“Chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội”

Lượt xem: 967

Chiều 4/1, tại Hội nghị tổng kết và triển khai công tác của Sở Quy hoạch kiến trúc, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP HàNội nói: “Chúng ta đang phải trả giá vì đã làm quy hoạch “băm nát” Hà Nội. Vừa qua, có những khu đất 5 - 7 ha cũng băm ra cho 2 - 3 chủ đầu tư”.
 

 

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế 

Hình ảnh Hà Nội nhìn từ trên cao. (Ảnh: Mạnh Thắng)
 

Phát biểu trước cán bộ Sở Quy hoạch Kiến trúc, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, ông là người “ngoại đạo”- không liên quan đến quy hoạch kiến trúc. Do vậy, khi sang nhận nhiệm vụ mới (Chủ tịch UBND TP Hà Nội), ông đã đọc rất nhiều tài liệu về các đô thị trên thế giới sẽ định hướng, thay đổi như thế nào.
 

Khi dự hội nghị thị trưởng các thành phố cũng như đối chiếu với tiêu chuẩn, tiêu chí một thành phố xanh trong tương lai, ông Chung nhận thấy phát triển quy hoạch của Hà Nội nói chung và kể cả quy hoạch lõi, đang có những vấn đề và đang đi chệch hướng.
 

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế 

Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội: Quy hoạch của Hà Nội đang đi chệch hướng.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội đưa ra dẫn chứng cụ thể như trong quy hoạch cũ Hà Nội, nêu rõ bao nhiêu dân thì cần một bệnh viện. Tuy nhiên, đến thời điểm này các bệnh viện phải di dời ra ngoại thành hết. Do vậy, ông Chung lo ngại người dân phải đi cả mấy chục kilomet mới tới bệnh viện.
 

Ông Nguyễn Đức Chung cho rằng, nếu như những năm 90, làm tốt quy hoạch hơn nữa, lấy rộng ra hai bên từ 200-300 m mặt đường thì thành phố đã “giàu lắm rồi”. Hà Nội có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước. “Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Trong năm vừa qua, có những khu đất 5 - 7 ha các anh cũng băm ra cho 2 - 3 chủ đầu tư”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.
 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội băn khoăn không hiểu đằng sau vấn đề trên có việc xin nhau hay không nhưng nếu làm quy hoạch như vậy thì không bao giờ tốt được. Ông Chung cho biết, mình nêu ra vấn đề không phải để đổ lỗi cho Sở Quy hoạch Kiến trúc mà đây là vấn đề tồn tại nhiều năm qua.
 

Ông Nguyễn Đức Chung còn nêu ra cả những vấn đề “uốn lượn” hay kéo dài trong kiến trúc. “Tôi nghe câu chuyện trước đây cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm vừa qua, tôi chứng minh chuyện đó là có thật. Bởi khi cắm chỉ giới đường đỏ ở khu vực đấy thì bắt đầu sinh ra chuyện mua đất, “xi nhan” người thân người quen đi mua, toàn nội bộ chúng ta ra cả”, ông Nguyễn Đức Chung nói thêm.
 

Trước những bất cập trong quy hoạch, ông Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Quy hoạch kiến trúc phải tạo ra bộ mặt đô thị theo đúng lộ trình: trồng cây xanh, hạ cáp ngầm, chỉnh trang ánh sáng, chỉnh trang mặt tiền, lát lại vỉa hè.

Nguồn: dantri.com.vn

 

Phương Linh tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại quạt công nghiệpmáy hút bụihệ thống hút lọc bụi công nghiệptủ điệnthang máng cápquạt thông gió tại Việt Nam với công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới.