Hành trình trở thành VUA QUẠT CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM: Ranh giới nào giữa liều lĩnh và ý chí để thành công?

Lượt xem: 1191

Không giống những Influence ( người có tầm ảnh hưởng) khác là rầm rộ trên mạng xã hội, diễn đàn,.., CEO Trần Văn Lê – Người sáng lập và hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh đang làm điều đó một cách thầm lặng mỗi ngày, mỗi giờ..

Thời đại khởi nghiệp của những người trẻ tài năng

Khi kinh tế rộng mở, Đảng và Chính phủ kêu gọi phát triển kinh tế công nghiệp, kinh tế tư nhân thì cũng là lúc giới trẻ bắt đầu có trào lưu “khởi nghiệp”. Tuy nhiên, vì là trào lưu nên có nhiều người chưa có đường lối và hướng đi chính xác nên vẫn gặp sự thất bại mặc dù sức và sự sáng tạo thì dư sức. Chính vì thế, những diễn đàn chia sẻ về sự thành công đã mở rộng nhiều hơn, tạo cơ hội cho những người trẻ đi sau được gần gũi với người đi trước, để họ học hỏi kinh nghiệm, tích lũy và kế thừa tinh thần người đi trước, đến gần với thành công hơn.

Thời đại của những con người khởi nghiệp

“Wake up” là từ lóng dành cho chuỗi hành động của những người đã thành công nhằm kêu gọi, chia sẻ kinh nghiệm những người trẻ muốn khởi nghiệp.  Những người này thường là diễn giả, là những CEO, Founder hoặc Co-founder chia sẻ những quan điểm, góc nhìn và kinh nghiệm làm sao để khởi nghiệp thành công.  Không giống những Influence ( người có tầm ảnh hưởng) khác là rầm rộ trên mạng xã hội, diễn đàn,.., CEO Trần Văn Lê – Người sáng lập và hiện đang là Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh đang làm điều đó một cách thầm lặng mỗi ngày, mỗi giờ với đam mê và đầy nhiệt huyết.

Ranh giới nào giữa liều lĩnh và ý chí để thành công?

Câu chuyện khởi nghiệp của CEO Trần Văn Lê có thể khẳng định là câu chuyện truyền cảm hứng bậc nhất cho những người trẻ đang muốn khởi nghiệp hoặc những người trẻ còn loay hoay chưa biết bắt đầu từ đâu.

Có một sự thật, giới trẻ hiện nay đang suy nghĩ khởi nghiệp như một trào lưu. Nghĩa là thấy bạn bè làm chủ, mình cũng phải làm chủ. Nghĩa là tư tưởng không muốn làm thuê cho ai cả, muốn tự mình phục vụ cho chính mình. Tư tưởng ấy về cơ bản không xấu nhưng nếu không chắc chắn và ý chí thì sẽ chỉ là sự chộp giật, nóng vội và nhanh đổ bể.

CEO Trần Văn Lê và những lần chia sẻ gần gũi về đời về người

20 năm về trước, Trần Văn Lê xuất phát điểm khởi nghiệp là một thợ nhặt nhạnh mua bán sửa chữa đồ cũ mô tơ, quạt gió… với bàn tay loang lổ vệt dầu mỡ chỉ tiếp xúc với những vòng bi, những cánh quạt. Có lẽ không ai có thể ngờ rằng 20 năm sau, bàn tay ấy đặt bút kí những hợp đồng hàng tỷ đồng . Tất cả là nhờ vào ý chí và đầu óc tổ chức sắt đá.

Người trẻ thời nay khá là nóng vội. 1 năm lận đận khởi nghiệp, chẹp miệng bỏ qua: “Năm nay coi như khởi đầu.” 2 năm, rồi 3 năm công ty chưa có sự khởi sắc, gặp khó khăn bắt đầu chán nản, cuống quýt và rồi nhanh bỏ cuộc, và thế là thất bại.

CEO Trần Văn Lê và niềm đam mê cháy bỏng với quạt!

Nói đến đây, lại quay về câu chuyện của CEO Trần Văn Lê với xuất phát là một người thợ sửa quạt. Có một sự thật là không phải người thợ sửa nào cũng có thể làm ông chủ, như anh Lê! Trần Văn Lê đúng là một trong số rất ít những người thành công khi đi lên từ hai bàn tay trắng, từ thứ nghề trải nghiệm nhiều hơn là giấy bút. Thế mới thấy được “cái đầu có tầm nhìn vĩ mô” và sự liều lĩnh của con người đó như thế nào. Là thợ sửa quạt nhưng đầu óc lại tư duy của một tỷ phú, đó mới là điều đặc biệt tôi luyện nên Trần Văn Lê bây giờ. Bởi ở cái tầm với những đồng nghiệp cùng thời, cái quạt cũ kỹ chỉ là khối sắt, khối nhựa thì với Lê, đó là vàng, là bạc, là đam mê của cuộc đời. Đó là khi anh nhìn ra tầm quan trọng của quạt công nghiệp trong thời gian sắp tới, thời đại mở cửa của công nghiệp.  Và đúng như anh dự đoán, 20 năm sau, không một nhà xưởng, xí nghiệp, cơ sở nào lại thiếu được quạt công nghiệp và hút lọc bụi,.. Một tầm nhìn xuyên qua hai thập niên liền! Xuất sắc!

Đã ai dám mạnh bạo đầu tư chuỗi trung tâm điện máy quy mô tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM,.. như ông chủ của Phương Linh?

Liều lĩnh thôi là chưa đủ, phải có ý chí nữa. Ai dám bỏ vốn đầu tư đã là liều. Nhưng liều có đường hướng như Lê là ít người làm được. Liều mà dám theo đuổi đam mê tới cùng tận, mấy ai có ý chí như thế. 20 năm thăng trầm với bao mồ hôi và nước mắt, tôi tin rằng, người trẻ bây giờ, đã quen với nhung lụa sẽ chẳng mấy ai làm được như anh. Cho đến giờ, người đàn ông ấy vẫn “liều” khi bỏ ra số tiền lớn, mua đất mở nhà máy công nghệ 4.0 hàng đầu, mở những chuỗi và trung tâm điện máy để tiện lợi nhất cho khách hàng. Thời đại mở cửa này, những điều đó là cần thiết! Bằng kinh nghiệm, năng lực và khả năng đàm phán, thương thuyết, anh đã bắt tay được với những nhà sản xuất công nghiệp tầm cỡ trên thế giới: Bytronic Thụy Điển, Prima Phần Lan, TRUMPF Đức,.. Trần Văn Lê đã đi trước đối thủ và nền công nghiệp Việt Nam hẳn một bước dài rồi đó!

Tri thức là nền tảng, trải nghiệm là khối vững chãi. Tuổi 20, Lê cũng như bao thanh niên khác, nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ Quốc. Môi trường đó đã phần nào tạo nên kỷ luật, sự kiên định trong anh.

Dù đã ở tuổi ngũ tuần, “người đàn ông liều” đó vẫn không ngừng học tập và rèn luyện để có khối lượng kiến thức vững chắc hơn nữa. Người ta thấy ở anh sự học. Nghĩa là học không ngừng nghỉ: Học trong quân ngũ, học khi xuất ngũ,.. Anh say mê đọc sách trau dồi kiến thức đến mức “nghiện”. Vì với anh, chỉ có học qua sách mới cho lượng kiến thức lớn giúp ý chí vững bền, kiên định theo đuổi ước mơ. Sau đó, anh lại thầm lặng truyền thụ cho những người trẻ qua những status khích lệ trên facebook, những buổi chia sẻ khiến ngàn người rơi nước mắt, thôi thúc khí thế khởi nghiệp trong họ qua các diễn đàn, chương trình truyền hình của nhà đài quốc gia VTV1 và nhiều đài truyền hình khác ,..

      20 năm chinh phục giấc mơ: Từ người thợ trở thành "vua quạt công nghiệp Việt Nam" của CEO Trần Văn Lê

Như vậy, ranh giới giữa liều lĩnh và ý chí là rất mong manh. Liều lĩnh cho người ta sức mạnh để thực hiện đam mê nhưng ý chí là thứ kiên định để theo đuổi đam mê đến khi thành công. Và trong Trần Văn Lê hội tụ cả hai yếu tố đó. Để rồi, từ bao giờ, người ta tôn sùng anh là “vua quạt công nghiệp Việt Nam”. Và nó hoàn toàn xứng đáng với những gì anh đã làm!
“Tầm nhìn, đam mê, kỷ luật, lương tâm” – 4 điều quan trọng tạo nên sự thành công của CEO Trần Văn Lê. Tôi tin chắc rằng, chỉ một lần nghe anh chia sẻ về đời và nghiệp, bạn chắc chắn sẽ “wake up”, thổi bùng ngọn lửa làm giàu trong chính mình.
Tôi thường hỏi vui anh rằng: “Sao anh “rút ruột rút gan” mà chia sẻ hết cho người sau vậy, không sợ “lộ” bí kíp làm giàu à?” Anh Lê cười, giọng xứ Nghệ vang lên đều đều đầy lém lỉnh: “ Có sao đâu, anh mong nước mình nhiều người giàu, nhiều nhà máy, xưởng mở ra để còn mua quạt cho anh nhiều hơn chứ..”
Tiếng cười hiền khô của “vua quạt công nghiệp Việt Nam” vang hòa trong gió, đầy ấm áp. Thương hiệu “Vua quạt công nghiệp Việt Nam” và thương hiệu Quạt Công nghiệp Phương Linh là một bản hòa ca tuyệt diệu, rất đáng ghi nhận và tự hào: CON NGƯỜI VIỆT NAM VÀ TINH THẦN VIỆT NAM. Như một lẽ tự nhiên…