Hệ thống lọc bụi túi vải - Giải pháp xử lý bụi đạt hiệu quả đến 98%

Lượt xem: 384

Vấn đề thu hồi và xử lý bụi công nghiệp đang là vấn đề được nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư quan tâm. Điều đó sẽ đảm bảo sức khỏe cho các cán bộ, công nhân viên nhà máy vừa bảo vệ môi trường một cách hiệu quả. Với sứ mệnh mang đến những giải pháp xử lý hút lọc bụi hiệu quả. Phương Linh đã nghiên cứu và cho ra đời hệ thống xử lý bụi túi vải. Vậy hệ thống này có những ưu điểm, ứng dụng gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài sau. 

Tìm hiểu về hệ thống lọc bụi túi vải là gì? 

Tìm hiểu về hệ thống lọc bụi túi vải là gì?

Hệ thống lọc bụi túi vải là hệ thống bao gồm: quạt hút, túi vải, buồng chứa dùng để thu hồi và xử lý bụi sinh ra trong quá trình sản xuất sau đó trả lại khí sạch ra môi trường bên ngoài. Vật liệu lọc túi vải có nguyên liệu từ nhiều loại khác nhau như vải tổng hợp, nguồn gốc tự nhiên được may dưới dạng túi. 

Hệ thống này có thể thu hồi và xử lý được nhiều loại bụi khác nhau như bụi kim loại, bụi nhựa, bụi gỗ, bụi xi măng…xử lý được các hạt bụi bay lơ lửng đến bụi siêu mịn. Vậy làm thế nào để hệ thống xử lý túi vải xử lý được bụi mịn một cách hiệu quả. Hãy đến với phần cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống này trong phần tiếp theo của bài viết

Hệ thống lọc bụi túi vải có cấu tạo gồm

Hệ thống túi vải Phương Linh có cấu tạo gồm các bộ phận sau như: Buồng lọc, phần lọc, bộ phận cấp khí, bộ phận giũ bụi, quạt hút.

Hệ thống lọc bụi túi vải có cấu tạo gồm

Quạt hút bụi

Quạt hút công nghiệp được xem là thiết bị không thể thiếu trong mỗi hệ thống lọc. Quạt có chức năng là thu hồi bụi bẩn ngoài không gian vào đường ống dẫn và đến khu vực xử lý bụi. Chúng có nhiệm vụ tạo ra luồng khí có lưu lượng, tạo áp lực để dòng khi đi vào buồng lọc, đi qua túi vải và giữ lại lượng bụi bẩn bên trong túi vải.

Đường ống dẫn

Đường ống dẫn được lắp đặt từ quạt hút tới các khu vực cần thu hồi bụi để đưa vào hệ thống lọc. 

Buồng lọc

Buồng lọc có chứa các vật liệu lọc túi vải. Bụi sau khi thu hồi và đẩy vào buồng lọc tại đây sẽ diễn ra quá trình lọc bụi. Khi đó lượng bụi bẩn sẽ được giữ lại tại đây và trả lại khí sạch ra môi trường bên ngoài. 

Bộ phận lọc

Đây là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống lọc bụi túi vải, bao gồm các khung lồng túi lọc, được gắn vào sàn lắp túi lọc. Khung xương cố định túi lọc luôn căng khi quá trình lọc diễn ra đồng thời tăng hiệu quả quá trình rung giũ bụi.

Bộ phận rung giũ bụi

Bộ phận rung giũ bụi có tác dụng loại bỏ bụi bám trên bề mặt túi sau một thời gian xử lý bụi. Các kiểu rung giũ bao gồm: phương pháp lắc/gõ, rung, thổi xung khí nén. Phương pháp rung giũ bằng thổi xung khí nén hiện nay thường được sử dụng nhất vì có thể thực hiện tự động và không tốn nhân lực.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống túi vải

Quá trình hoạt động của hệ thống lọc bụi túi vải như sau: 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống túi vải

Nhờ lực hút của quạt, khí bụi thô sẽ được thu hồi và buồng lọc thông qua các cửa hút. Tại buồng lọc khí và các hạt sẽ bị giảm vận tốc dẫn tới các hạt có tỷ trọng lớn sẽ rơi xuống dưới hoặc bán trên thành túi và khí sạch đi qua các túi lọc và thoát ra ngoài. Khi đó quá trình xử lý bụi kết thúc. 

Hệ thống sau khi sử dụng một thời gian, bộ phận lọc cần được được vệ sinh để đảm bảo quá trình xử lý bụi đạt được tốt đa. Và mỗi hệ thống đều được tích hợp khả năng rung giũ cơ hoặc xả khí nén để làm sạch túi vải. Khi đó các hạt bụi bám trên bề mặt túi sẽ được rơi xuống thùng chứa và được đưa ra ngoài thiết bị. 

Ưu điểm của hệ thống xử lý bụi túi vải

Vậy đâu là lý do để hệ thống lọc bụi túi vải được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và nó có thể xử lý bụi tốt đến vậy. Dưới đây là ưu điểm của hệ thống: 

 • Hệ thống có thiết kế đơn giản, dễ dàng lắp đặt, không quá phức tạp và có thể tùy chỉnh theo yêu cầu của khách hàng. 
 • Khả năng xử lý bụi tố, xử lý được các loại bụi nhẹ, bụi lơ lửng có kích thước siêu nhỏ. 
 • Hệ thống vận hành đơn giản, dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng hay thay thế thiết bị. 
 • Có thể tích hợp được với nhiều thiết bị hỗ trợ và thiết bị giám sát như đồng hồ đo áp, các thiết bị giám sát an toàn mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động.
 • Đa dạng vật liệu lọc, giá thành thấp dễ vệ sinh, dễ thay thế
 • Hiệu suất làm sạch cao, ngay cả khi sử dụng trong không khí có nồng độ thấp vẫn mang lại hiệu quả cao

Nhờ những ưu điểm đó mà hệ thống túi vải đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, nhiều ngành công nghiệp khác nhau. 

Tìm hiểu về vật liệu lọc túi vải

Có nhiều loại túi vải lọc bụi phổ biến trên thị trường hiện nay. Dưới đây là 4 túi lọc được Phương Linh ứng dụng nhiều nhất

Tìm hiểu về vật liệu lọc túi vải

Túi vải lọc bụi từ vải polyester

Đây là loại túi vải lọc bụi phổ biến nhất hiện nay. Túi lọc bụi polyester thường có khả năng lọc bụi cao, với khả năng giữ lại các hạt bụi siêu mịn và bụi nặng trong các quy trình công nghiệp. Chúng hiệu quả trong việc loại bỏ bụi, hạt bụi, và các chất thải khác từ không khí hoặc dòng khí.

Túi lọc bụi polyester

Với đặc tính chịu nhiệt tốt và độ bền cao, túi vải lọc bụi từ vải polyester thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như luyện kim, xi măng, thực phẩm, hóa chất, điện tử, và nhiều ứng dụng khác đòi hỏi lọc bụi hiệu quả và tuổi thọ cao.

Túi lọc bụi chịu nhiệt Acrylic

Túi lọc bụi chịu nhiệt acrylic là một loại túi lọc công nghiệp được làm từ sợi acrylic, một loại sợi tổng hợp có khả năng chịu nhiệt cao. Túi Acrylic có khả năng chịu được nhiệt độ liên tục từ 125 độ C lên đén 150 độ C mà không bị thủy phân. Sợi acrylic còn có khả năng chống ăn mòn, chống hóa chất tốt và có khả năng chống cháy.

Túi lọc bụi acrylic thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp như luyện kim, xi măng, thực phẩm, và công nghiệp hóa chất, nơi khả năng chịu nhiệt và chống hóa chất là yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu suất lọc và an toàn trong quá trình sản xuất.

Túi lọc bụi Nomex

Túi lọc bụi Nomex là một loại túi lọc công nghiệp được làm từ sợi Nomex, một loại sợi tổng hợp có khả năng chịu nhiệt lên đến khoảng 200-220 độ C. Điều này làm cho chúng phù hợp cho các ứng dụng trong luyện kim, luyện thép, và các ngành công nghiệp yêu cầu khả năng chịu nhiệt độ cao.

Sợi Nomex có khả năng chống hóa chất tốt, làm cho túi lọc bụi Nomex phù hợp cho các ứng dụng trong công nghiệp hóa chất, nơi tiếp xúc với hóa chất ăn mòn và tác động hóa học.

Quy trình sản xuất và lắp đặt hệ thống lọc bụi

Để đảm bảo mang đến một hệ thống lọc bụi túi vải tối ưu cho mỗi doanh nghiệp. Phương Linh mang đến cho khách hàng một dịch vụ toàn diện từ khảo sát, tư vấn đến chế tạo, lắp đặt và bảo dưỡng, bảo hành đầy đủ. 

Quy trình sản xuất và lắp đặt hệ thống lọc bụi

Bước 1: Khảo sát công trình

Đội ngũ kỹ thuật Phương Linh sẽ xuống tận nhà máy của khách hàng, sau đó khảo sát, đo đạc, kiểm tra, thu thập thông tin, nhu cầu của khách hàng một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Kiểm tra loại bụi và lương bụi để có những tính toán, nghiên cứu đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp. 

Bước 2: Tư vấn, thiết kế

Dựa vào những thông tin trên, Phương Linh sẽ đánh giá, tư vấn đưa ra các thông tin sau: 

 • Lựa chọn vị trí lắp đặt hệ thống
 • Xác định vị trí lắp đường ống dẫn để xử lý
 • Đưa ra giải pháp phù hợp tối ưu nhất đối với khách hàng
 • Tính toán đưa ra được thông số của hệ thống
 • Có những nhận định về khả năng xử lý bụi, độ bền của hệ thống với từng phương án, từng vật liệu lọc. 

Sau đó kỹ thuật Phương Linh sẽ đưa ra bản vẽ  chi tiết cho hệ thống hút lọc bụi mà chúng tôi cung cấp. 

Bước 3: Sản xuất chế tạo

Phương Linh sở hữu đến 2 nhà máy ở tại Hà Nội và Long An. Cả hai nhà máy đều được đầu tư về máy móc công nghệ hiện đại. Cùng với đó là đội ngũ công nhân có kinh nghiệm đảm bảo sẽ đưa ra được sản phẩm tốt nhất, đúng tiến đó, đúng bản vẽ, đúng theo mong muốn của khách hàng. 

Bước 4: Thi công, lắp đặt

Phương Linh hỗ trợ giao hàng đến tận công trình của khách. Đội ngũ lắp đặt, bảo hành có nhiều năm kinh nghiệm sẽ thi công lắp đặt theo đúng bản vẽ trước đó. Thời gian lắp đặt nhanh chóng, chính xác, an toàn khi thi công lắp đặt. 

Bước 5: Nghiệm thu và hướng dẫn vận hành

Mỗi sản phẩm mà Phương Linh sản xuất lắp đặt đều được nghiệm thu và chạy thử không tải và chạy thử có tải trước khi bàn giao chủ đầu tư, khách hàng. Kỹ thuật của chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng cách vận hành. Cách nhận biết máy đang hoạt động quá tải, thời gian cần bảo trì hệ thống. 

Bước 6. Bảo dưỡng, bảo hành

Mỗi sản phẩm, thiết bị, công trình của chúng tôi đều được kèm theo dịch vụ bảo hành tối thiểu 12 tháng và dịch vụ bảo dưỡng đa dạng trong nhiều năm đáp ứng nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Phương Linh mang đến hệ thống lọc bụi túi vải chuyên nghiệp tại Việt Nam

Các sản phẩm Phương Linh đều được sản xuất trên dây chuyền nhập khẩu, hiện đại. Cùng với đó là quy trình sản xuất và lắp đặt khép kín. Từ đó mang đến những sản phẩm hoàn hảo cho khách hàng. 

Phương Linh mang đến hệ thống lọc bụi túi vải chuyên nghiệp tại Việt Nam

 • Với 23 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất quạt công nghiệp - Máy và hệ thống hút lọc bụi. Phương Linh có đầy đủ năng  lực, nguồn lực để mang đến cho khách hàng sản phẩm quạt hệ thống hút lọc bụi tốt nhất trên thị trường. 
 • Với hệ thống phân phối khắp cả nước đảm bảo mang đến một dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp trên toàn quốc. 
 • Nguồn nguyên liệu đầu vào tận gốc cam kết mang đến giá thành cạnh tranh với các đơn vị khác trên thị trường. 
 • Các linh kiện đi kèm đều chính hàng, đảm bảo máy có thời gian hoạt động tốt, bền bỉ theo thời gian. 
 • Dịch vụ trước và sau bán hàng chuyên nghiệp làm hài lòng mọi khách hàng khi đến với Phương Linh. 

Qua bài viết này, quý khách hàng đã hiểu rõ về cấu tạo, nguyên lý hệ thống lọc bụi túi vải. Quý khách cần tư vấn thêm về hệ thống này. Hãy liên hệ với Phương Linh để được hỗ trợ tốt nhất. Ngoài phương pháp xử lý bụi bằng túi vải chúng tôi còn mang đến những giải pháp xử lý bụi khác như lọc bụi cartridge, hệ thống lọc bụi than hoạt tính, xử lý bụi bằng cyclone…Mỗi sản phẩm đều được Phương Linh nghiên cứu sản xuất và đảm bảo xử lý bụi hiệu quả đến 98%. Quý khách hàng hãy liên hệ với Phương Linh để được hỗ trợ tốt nhất. 

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN

 • Hotline: 18009433
 • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội