HỆ THỐNG XỬ LÝ BỤI CHÀ NHÁM NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Lượt xem: 429

Chà nhám hoạt động quen thuộc trong các nhà máy, xưởng cơ khí, xưởng mộc…Giai đoạn này sẽ đánh bóng làm nhẵn bề mặt vật liệu nhanh chóng và hiệu quả. Giai đoạn này phát sinh bụi bẩn làm ảnh hưởng đến không khí, môi trường sống của người lao động. Do vậy cần có những hệ thống xử lý bụi chà nhám chuyên nghiệp để thu hồi và xử lý bụi hiệu quả. Vậy hệ thống gồm những gì, thu hồi bụi như thế nào? Hãy cùng Phương Linh trong bài viết dưới đây nhé.

Bụi chà nhám gây ra những tác hại gì? 

Bụi chà nhám có kích thước siêu nhỏ, vô cùng mịn dễ dàng bay lơ lửng trên không gian. Do vậy bụi gây ra nhiều tác hại. Cụ thể là: 

Tìm hiểu về tác hại của bụi chà nhám

Đối với thiết bị, máy móc

Bụi với trọng lượng nhẹ, nó có thể bám trên máy móc, trong nhà xưởng, nhà máy nó có thể gây ra nhiều tác hại khác nhau như: 

  • Bụi khi bám trên máy móc ảnh hưởng đến quá trình tỏa nhiệt của thiết bị. Đây cũng là nguyên nhân tiềm ẩn gây cháy nổ trong nhà xưởng. 
  • Không những thế nó còn gây ra hiện tượng ăn mòn bề mặt thiết bị. Ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoạt động của máy móc, tuổi thọ của máy. 
  • Bụi có thể đi sâu vào máy gây tắc nghẽn bên trong sản phẩm, dẫn đến chập cháy, hỏng hóc máy móc, thiết bị. 

Đối với con người

Bụi chà nhám ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, đặc biệt là người lao động việc  trong môi trường chứa bụi chà nhám. Bụi có thể bám lên quần áo, bề mặt cơ thể con người và gây ra ngứa rát, khó chịu, gây nên những vấn đề về da liễu. 

Nguy hiểm hơn là bụi chà nhám có thể đi sâu vào trong cơ thể con người thông qua đường hô hấp. Chúng đi trực tiếp vào các cơ quan bên trong gây ra những kích thích cơ học, các triệu chứng như xơ hóa phổi, viêm phổi,ung thư phổ…

Đối với thực vật

Bụi chà nhám dễ dàng bay ra ngoài môi trường và bám dính lên bề mặt thực vật. Chúng làm giảm khả năng quang hợp, trao đổi không khí và thoát hơi nước của cây. Với các cây trồng mùa vụ có thể bị giảm đi chất lượng, năng suất cây trồng và kém phát triển.

Đối với cảnh quan môi trường

Nếu một lượng bụi chà nhám lớn phát tán ra môi trường, nghiễm nhiên môi trường xung quanh đó sẽ bị ô nhiễm nặng nề. Gây ảnh hưởng tới thiên nhiên, cũng gây nên ô nhiễm không khí, nguồn nước xung quanh.

Tìm hiểu về hệ thống hút lọc bụi chà nhám

Có thể thấy bụi chà nhám ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người lao động, môi trường. Do đó các hệ thống hút lọc bụi chà nhám là giải pháp cần thiết. Bởi hệ thống giúp thu gom và xử lý bụi hiệu quả. Vậy hệ thống này gồm những gì và có nguyên lý hoạt động như thế nào. Hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết. 

Hệ thống bụi chà nhám

Cấu tạo của hệ thống hút bụi chà nhám

Hệ thống hút lọc bụi chà nhám bao gồm các bộ phận sau. 

  • Quạt ly tâm công suất lớn: Dòng quạt hút ly tâm có công suất lớn, phụ thuộc vào yêu cầu về lực hút mà có công suất quạt tương ứng. 
  • Bộ lọc bụi: Đây là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thống giúp lọc bụi vào buồng chứa hoặc thải ra ngoài để xử lý. Bộ lọc thường được sử dụng là túi vải, cartridge, cyclone…
  • Ống dẫn bụi: thường được làm bằng thép mạ kẽm vuông hoặc tròn. Dùng để vận chuyển bụi vào trong thùng chứa bụi để xử lý bụi hiệu quả. 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi chà nhám

Xét về cơ bản, hệ thống hút lọc bụi chà nhám hoạt động theo nguyên lý lọc ly tâm. Do vậy bụi phát sinh từ quá trình chà nhám sẽ được thu gom tại các vị trí phát sinh bụi. Khi đó các chụp hút bụi sẽ được bố trí ngay trên nắp bàn chà và đồng thời được nối ống thông với hệ thống ống dẫn. 

Với lực hút ly tâm sẽ có nhiệm vụ hút bụi, nhờ có lực hút của quạt bụi sẽ được vận chuyển theo đường ống dẫn vào trong bộ lọc. Sau đó bụi bẩn được giữ lại trong hệ thống lọc và trả lại khí sạch ra môi trường bên ngoài. 

Ứng dụng của hệ thống hút bụi chà nhám

Hệ thống hút bụi chà nhám đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong các nhà máy, xưởng sản xuất, chế biến gỗ, xưởng ván sàn, xưởng sản xuất đồ nội thất, nghiền đá, vệ sinh đánh bóng…Việc lắp hệ thống hút lọc bụi sẽ giúp xử lý bụi chà nhám sinh ra trong quá trình sản xuất. Nhằm tạo ra một môi trường xanh - sạch đẹp cho khu vực sản xuất. 

Phương Linh nhà thiết kế, sản xuất lắp đặt hệ thống hút lọc bụi chà nhám hiệu quả

Hiểu được tầm quan trọng của việc xử lý bụi chà nhám trong các ngành sản xuất, Phương Linh đã nghiên cứu ra nhiều dòng hút lọc bụi thích hợp cho việc xử lý bụi chà nhám. Để làm được điều đó Phương Linh đã đầu tư về con người, máy móc nhằm cho ra đời những hệ thống hút lọc bụi túi vải, Hệ thống lọc bụi Cartridge đảm bảo việc xử lý bụi chà nhám hiệu quả lên đến 95%. 

Phương Linh luôn mong muốn mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt, giá thành cạnh tranh. Quý khách hàng đang cần hỗ trợ về hệ thống xử lý bụi chà nhám. Hãy liên hệ với Phương Linh theo số Hotline: 1800 9433 để được hỗ trợ tốt nhất.