[PHÂN BIỆT] KHI NÀO SỬ DỤNG THANG CÁP? KHI NÀO SỬ DỤNG MÁNG CÁP?

Lượt xem: 1099

Mỗi một sản phẩm đều sở hữu những ưu điểm và ứng dụng riêng. Việc hiểu đúng và phân biệt khi nào nên dùng thang cáp, khi nào nên sử dụng máng cáp sẽ giúp các kỹ sư cơ điện, nhà thầu lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho công trình. Và ở bài viết dưới đây, Phương Linh sẽ cung cấp thêm những những kiến thức cơ bản về thang cáp và máng cáp để người tiêu dùng có sự lựa chọn phù hợp nhất cũng như đem lại hiệu quả tốt nhất cho công trình của mình.

1. Thang cáp, máng cáp là gì?

1.1. Khái niệm thang cáp là gì?

Thang cáp là gì? Đây là sản phẩm được thiết kế với hình dáng tương tự như chiếc thang. Thang cáp kết hợp cùng với một số phụ kiện phụ trợ như chuyển hướng thang cáp chữ T, chuyển hướng chữ L… để tạo thành một hệ thống thang dẫn.

Hệ thống này có tác dụng nâng đỡ các loại dây dẫn, dây cáp điện, dây cáp quang… từ khu vực này sang khu vực khác, từ chỗ thấp đến chỗ cao một cách dễ dàng và thuận tiện. Hệ thống thường được ứng dụng trong các tòa nhà cao tâng, cao ốc, văn phòng, công ty, nhà máy sản xuất…

Cấu tạo: Thang cáp bao gồm thành thang và các háng thang được đột lỗ, gấp chữ U, và hàn chắc chắn với nhau.

Ưu điểm:

 • Đa dạng kích thước, đáp ứng được khối lượng cáp lớn.
 • Độ bền cao, khả năng chịu tải lớn và khó biến dạng.
 • Trọng lượng nhẹ, dễ dàng thi công.

Nhược điểm:

 • Thời gian sản xuất lâu do chế tạo và nhiều chi tiết hàn nối.
 • Khả năng bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài nhờ có kết cấu thoáng.

Lưu ý:

 • Nên sử dụng để nâng đỡ các loại cáp lớn, có lớp vỏ bọc an toàn.

Thang cáp

 • Không nên sử dụng nâng đỡ các loại dây tín hiệu nhỏ, dễ tổn thương bởi khả năng bị ảnh hưởng bỏi tác động bên ngoài hoặc chuột cắn.
 • Nên chú ý tới không gian chứa cáp thực tế khi sử dụng các loại thang cáp nhỏ bởi đã bị mất một phần không gian cho các háng thang.

1.2. Khái niệm máng cáp là gì?

Không giống với thang cáp,  máng cáp (hay máng cáp điện)  có cấu tạo hình dáng như những chiếc máng bằng phẳng, được thiết kế đột lỗ (thông hơi) hoặc không đột lỗ.

Máng cáp cũng được thiết kế thành hệ thống để nâng đỡ, dẫn hướng cho hệ thống dây điện, dây cáp, dây cáp quang…. Hệ thống máng điện được đánh giá cao khi nâng đỡ hệ thống điện một cách gọn gàng, tăng cao tính thẩm mỹ và tiết kiệm không gian diện tích của công trình.

Cấu tạo: Máng cáp là tôn tấm liền đã được uốn định hình theo kích thước thiết kế, bề mặt liền lạc, không có mối nối hay mối hàn.

Ưu điểm:

 • Bảo vệ dây cáp một cách toàn diện nhờ nằm kín trong máng, phù hợp để đặt ngầm.
 • Thời gian sản xuất nhanh nhờ cấu tạo đơn giản.

Máng cáp

Nhược điểm:

 • Giá thành cao do tốn kém chi phí vật liệu.
 • Trọng lượng nặng nhất trong các loại thang máng cáp, gây khó khăn trong việc thi công với những kích thước lớn.

Lưu ý:

 • Khi nâng đỡ các loại cáp có kích thước lớn, hoặc có độ rộng yêu cầu ≥600mm, thì nên ưu tiên sử dụng thang cáp để tăng độ bền và tiết kiệm chi phí.

1.3. Khái niệm khay cáp là gì?

Khay cáp còn được gọi là máng cáp đột lỗ. Đây là sản phẩm được thiết kế tương tự như máng cáp, nhưng mật độ lỗ đột dày hơn dùng để cố định các loại dây dẫn.

Các lỗ đột này sẽ giúp cố định, phân loại dây cáp, hỗ trợ giúp  thoát nước khi lọt vào trong máng. Đồng thời với mật độ lỗ đột dày như vậy sẽ làm giảm thiểu được trọng lượng của sản phẩm – một trong những nhược điểm của máng cáp.

Ưu điểm:

 • Phân loại và cố định dây cáp điện một cách gọn gàng, dễ dàng quản lý đồng thời nâng cao tính thẩm mỹ.
 • Bảo vệ dây cáp tránh khỏi các tác động bên ngoài một cách toàn diện.

Khay cáp

Nhược điểm:

 • Giá thành cao do tốn kém chi phí vật liệu.
 • Thời gian sản xuất lâu bời gia công mất nhiều thời gian.

Lưu ý:

 • Trường hợp cần nâng đỡ các loại cáp kích thước lớn, hay có độ rộng yêu cầu ≥600mm, thì nên ưu tiên sử dụng thang cáp để tăng độ bền và tiết kiệm chi phí.

 

2. Khi nào nên sử dụng thang cáp? Máng cáp?

2.1. Khi nào nên sử dụng thang cáp?

Đối với các công trình có khoảng cách đi dây từ 3 – 10m thì nên sử dụng thang cáp. Với những ưu điểm vượt trội của mình, thang cáp được các kĩ sư cơ điện, nhà thầu tin dùng. Cụ thể:

 • Độ thông thoáng cao khi không khí lưu thông trên dây dẫn điện. Từ đó, làm giảm đáng kể nhiệt lượng sinh ra trong dây dẫn, giúp dây cáp điện được bền hơn trong các trường hợp khác.

 • Việc cố định dây dẫn trở nên dễ dàng hơn.
 • Việc chuyển hướng dây dẫn trở nên thuận tiện hơn.
 • Không bị xảy ra hiện tượng tích tụ hơi nước.
 • Hạn chế tình trạng dây cáp bị trùng xuống giữa các thanh ngang nhờ khoảng cách phù hợp giữa các thanh ngang của thang cáp.

2.2. Khi nào nên sử dụng máng cáp?

Khi nào nên dùng máng cáp? Sản phẩm này được sử dụng cho các loại dây dẫn tỏa nhiệt thấp, có khoảng cách đi dây không quá dài từ 3 – 10m.  Nhờ có  các lỗ nhỏ tạo sự thông thoáng phía dưới. Đồng thời, nắp đậy giúp cho việc sử dụng máng cáp tạo tính thẩm mỹ cao hơn thang cáp.

Việc sử dụng máng cáp sẽ đặc biệt phù hợp với các loại dây dẫn điện có kích thước nhỏ, hạn chế tình trạng dây dẫn  bị trùng xuống như khi dùng thang cáp. Chưa kể, phần đáy và khay máng cáp liền thành một khối giúp bảo vệ dây dẫn khỏi tác động từ bên ngoài, va đập hay côn trùng cắn sẽ tốt hơn thang cáp.

Tuy nhiên, việc sử dụng máng cáp có một nhược điểm là không khí lưu thông không đáng kể dù có lỗ thông gió.

2.3. Khi nào sử dụng khay cáp?

Bên cạnh thang cáp, máng cáp, nhiều công trình cũng sử dụng khay cáp (ít được sử dụng hơn 2 loại trên). Khay cáp được sử dụng cho những khoảng cách ngắn tại công trình, dao động từ 3 – 8m.

 

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện phụ trợ cơ điện, xin vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN
Hotline: 18009433

Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
Website: phuonglinh.vn