KHÓI BỤI MÁY CẮT LASER CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG? GIẢI PHÁP XỬ LÝ KHÓI BỤI HIỆU QUẢ

Lượt xem: 625

Máy cắt laser được ứng dụng nhiều trong ngành công nghiệp, sản xuất, gia công vật liệu liên quan đến kim loại. Khi máy hoạt động sinh ra rất nhiều khói, các loại bụi khác nhau. Vậy khói bụi từ máy cắt laser có độc hại hay không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe người lao động không? Và đâu là giải pháp để bảo vệ sức khỏe người lao động. Hãy cùng Phương Linh tìm hiểu trong bài viết dưới đây. 

Khói bụi máy cắt laser, cắt CNC có độc hại không?

Khói bụi từ máy cắt Laser/Plasma rất độc hại 

Máy cắt Laser/Plasma được xem là bước tiến quan trọng giúp ngành gia công kim loại tấm phát triển. Phương pháp này đã nâng cao được chất lượng sản phẩm, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian gia công so với các phương pháp cắt vật liệu truyền thống. Tuy nhiên trong quá trình cắt lại sinh ra khói bụi độc hại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người lao động. 

Máy sử dụng sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ kích thước cấp độ cao. Đó là nguyên nhân khiến nó tạo ra những khói bụi, độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Ngoài ra trong quá trình cắt sinh ra một lượng lớn bụi kim loại, nếu bụi này không được xử lý cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người lao động. 

Tác hại của máy cắt Laser/Plasma 

Có thể khẳng định khói bụi máy cắt Laser/Plasma khi không được xử lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động. Cụ thể như

Một số tác hại của khói bụi từ máy cắt Laser/Plasma

Gây tác hại đối với mắt

Máy cắt Laser/Plasma tạo ra nhiều tia lửa điện, nếu người lao động vô tình nhìn vào đường cắt của máy. Sự vô tình này sẽ làm ảnh hưởng đến mắt của người lao động, khi quan sát một thời gian dài, có thể gây đau mắt đỏ, chảy nước mắt nặng có thể gây cộm và tổn thương mắt.

Ảnh hưởng đến da

Khói bụi, tia lửa điện có thể phát tán ra môi trường bên ngoài khi tiếp xúc vào da sẽ gây kích ứng nhẹ, da bị mẩn đỏ, đau rát…Với các tổn thương nhẹ có thể sự phục hồi sau một thời gian dài mà không ảnh hưởng đến chức năng của da. 

Ảnh hưởng đến hệ hô hấp 

Với những lao động trong công xưởng, người trực tiếp vận hành máy Laser/Plasma sẽ dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Bởi khi tia Laser/Plasma sẽ tạo ra một lượng nhiệt lớn khiến nhiệt độ môi trường làm việc cao hơn. Kết hợp với đó là môi trường công xưởng có nhiều khói bụi từ vụn gia công vật liệu như bụi kim loại, vải…Đây đều là những loại bụi độc hại, người lao động khi tiếp xúc trong một thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, phổi.

Có thể khẳng định khói bụi máy cắt Laser/Plasma gây độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Do vậy có cần có những giải pháp để hạn chế tiếp xúc với khói bụi trong môi trường này. 

Cách bảo vệ sức khỏe khỏi những tác hại từ máy cắt Laser/Plasma

Người lao động cần có những giải pháp để bảo vệ bản thân mình khi làm việc trong môi trường này. Cụ thể như sau: 

Cách bảo vệ sức khỏe khói khói bụi từ máy cắt Laser/Plasma

 • Người lao động cần được đào tạo chuyên môn bài bản để vận hành, sử dụng máy Laser/Plasma một cách hiệu quả
 • Trong quá trình làm việc cần đeo kính, mặt nạ để bảo vệ vùng mắt,  hạn chế tối đa việc nhìn theo những đường cắt của máy. Mặt nạ để ngăn chặn phần nào khói bụi đi vào cơ thể thông qua đường hô hấp
 • Chuẩn bị quần áo báo hổ, đeo găng tay, tránh để da tiếp xúc với môi trường có tia laser. 
 • Nhà xưởng, nhà máy đặt mắt cắt Laser/Plasma cần thông thoáng, có máy thông gió để loại bỏ phần nào chất độc hại có trong không khí. 
 • Các vật liệu dễ cháy, dễ bắt lửa cần tránh xa khu vực máy cắt laser tránh tia lửa của máy cắt laser chạm tới gây cháy nổ trong sản xuất. 
 • Máy móc cần được kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ của máy. Tránh máy móc gặp phải sự cố khi đang làm việc. 

Trên là một số giải pháp cơ bản để giúp bảo vệ sức khỏe của người lao động trong môi trường độc hại từ máy cắt laser. Ngoài ra giải pháp an toàn, hiệu quả đã và đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đó là sử dụng các máy, hệ thống hút lọc bụi chuyên nghiệp để thu hồi và xử lý khói bụi từ máy cắt Laser/Plasma. Điều này giúp thu hồi và xử lý bụi luôn và ngay sau khi sinh ra, từ đó nó không có cơ hội để bay lơ lửng ra không khí ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Vậy giải pháp đó là gì hãy tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết. 

Giải pháp xử lý bụi cho máy cắt Laser/Plasma hiệu quả đến 98%

Máy lọc bụi máy cắt Laser/Plasma CNC-PL-SERIES

Giải pháp công nghiệp để xử lý khói bụi cho máy cắt Laser/Plasma hiệu quả đến 98% là sử dụng máy lọc bụi chuyên dụng cho máy cắt Laser/Plasma CNC-PL-SERIES. Đây là sản phẩm được Phương Linh thiết kế, sản xuất và phân phối ra thị trường. Sản phẩm đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp cắt Laser/Plasma. Dòng sản phẩm này có cấu tạo, nguyên lý, và ứng dụng như sau

Cấu tạo máy lọc bụi máy cắt laser/Plasma CNC-PL

Máy lọc bụi máy cắt laser CNC-PL-SERIES được thiết kế dạng hộp, nhỏ gọn, linh hoạt với kết cấu chắc chắn, hiện đại bao gồm 11 bộ phận:

Cấu tạo máy lọc bụi máy cắt laser/Plasma CNC-PL

 • Miệng vào: Thiết kế thông minh giúp hút bụi vào trong lọc dễ dàng
 • Khoang dập lửa: Ngăn chặn khả năng gây cháy nổ của các loại bụi dễ cháy
 • Miệng thoát: Có nhiệm vụ trả lại khí sạch sau quá trình lọc ra môi trường
 • Khoang quạt: Nơi chứa quạt hút ly tâm, nhờ lực hút của quạt thu hồi, xử lý bụi một cách hiệu quả
 • Lõi lọc: Lõi lọc Nano Web filter với diện tích lọc lớn giúp làm giảm kết cấu bộ lọc, hiệu suất 98% với bụi 0.3micron
 • Nắp lọc: Máy được trang bị 4 nắp lọc giúp dễ dàng trong quá trình thay thế lõi lọc và bảo trì.
 • Phễu thu: Phần phễu thu có tích hợp sẵn xe chứa thuận tiện cho việc lấy bụi chỉ với vài thao tác đơn giản
 • Thùng chứa bụi: Được thiết kế dạng hộp chứa có kích thước lớn và dung tích đủ để chứa lượng bụi chứa toàn bộ lượng bụi đã được hút vào máy lọc bụi từ quá trình cắt laser
 • Khoang bình tích: Thiết kế với dung tích đủ để thu thập và chứa lượng bụi đã được lọc chuyển vào và lưu trữ tạm thời.
 • Tủ điện: Được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng hiệu chỉnh và bảo trì
 • Đồng hồ chênh áp: Đồng hồ chênh áp giúp khách hàng có thể nhận biết được tình trạng lõi lọc bị nghẽn hay thông thoáng dựa vào độ chênh lệch áp suất

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động

Quạt hút ly tâm hiệu suất cao tạo ra áp suất âm hút khói, bụi và khí thải vào bộ lọc, khói bụi được giữ lại trên bề mặt lõi lọc và lọc sạch bằng Cartridge lọc hiệu suất cao nhập khẩu. Khí sạch sau lọc sẽ được trả lại sau quạt.

Bộ lọc Cartridge Nanoweb có thể được sử dụng nhiều lần sau khi được hệ thống khí nén rũ sạch bụi định kỳ.

Ưu điểm của máy lọc bụi máy cắt Laser/Plasma CNC-PL-SERIES

Việc nắm rõ được cấu tạo, nguyên lý hoạt động sẽ giúp khách hàng nắm rõ được những ưu điểm của hệ thống như: 

Ưu điểm của máy lọc bụi máy cắt Laser/Plasma CNC-PL-SERIES

 • Cấu tạo đơn giản, dễ dàng lắp đặt
 • Chi phí đầu tư, vận hành thấp
 • Sử dụng để lọc cả khí thải và bụi bẩn
 • Tính linh hoạt cao, tuỳ biến theo lượng khí thải
 • Được ứng dụng rộng rãi trong các ngành sản xuất công nghiệp nặng
 • Máy được bảo hành 12 tháng từ ngày sản xuất. 

Với dòng máy lọc bụi máy cắt Laser/Plasma CNC-PL-SERIES sẽ là giải pháp tốt nhất cho nhà máy nhà xưởng đang ứng dụng máy cắt Laser/Plasma vào trong sản xuất. Quý khách hàng đang cần tư vấn và lắp đặt dòng sản phẩm này. Hãy liên hệ với Phương Linh để được tư vấn chọn dòng máy có công suất phù hợp nhất. Thông tin liên hệ.

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN 

 • Hotline: 18009433
 • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội