Kiểm soát độc lập trực thuộc HĐQT – Giải pháp tối ưu của DNGĐ

Lượt xem: 720
PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế  Kiểm soát độc lập trực thuộc HĐQT hay Tiểu ban kiểm toán trực thuộc HĐQT là một bộ phận gồm có thành viên độc lập của HĐQT, người có uy tín và chuyên môn, đặc biệt về kiểm soát và kiểm toán.


Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk - Mã:VNM) đã có quyết định chính thức về việc thay đổi cơ cấu kiểm soát bằng mô hìnhTiểu ban Kiểm toán (tên gọi khác là Ban kiểm soát nội bộ trực thuộc Hội đồng quản trị). Trong đó thành viên Tiểu ban này sẽ bao gồm thành viên HĐQT độc lập là ông Nguyễn Bá Dương – Chủ tịch HĐQT của CTCP Xây dựng Coteccons và ông Đỗ Lê Hùng - Giám đốc kiểm toán và kiểm toán nội bộ của Big C.

 

Vinamilk chỉ là một trong những cái tên nổi bật năm 2017 khi quyết định thay đổi hệ thống kiểm soát. Cùng với đó còn có mía đường Thành Thành Công Tây Ninh, Novaland hay Licogi16… cũng lựa chọn mô hình kiểm soát độc lập trực thuộc HĐQT cho doanh nghiệp mình.

 

Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, đây là một cách làm hiệu quả, đặc biệt đổi với DNGĐ. Bởi trước đây, các DNGĐ thường sử dụng ban kiểm soát nội bộ là các quản lý bộ phận trong doanh nghiệp, họ vừa “đá bóng”, vừa “thổi còi” nên dễ có sự “bao che” hoặc giấu giếm những hoạt động yếu kém của bộ phận mình. Từ đó ban quản trị sẽ khó khan khi kiểm soát hoạt động của doanh nghiệp cũng như không lường trước được các rủi ro có thể xảy ra.
 

Đây cùng là những nội dung trọng tâm của chương trình CEO – Chìa khoá thành công chủ đề: “Doanh nghiệp gia đình – Quản trị chuyên nghiệp”. Chương trình phát sóng vào 10h chủ nhật ngày 20/05/2018 trên VTV1 – Đài truyền hình Việt Nam. Doanh nhân Trần Văn Lê - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện & Thương mại Phương Linh trong vai trò CEO.
 

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế

CEO Trần Văn Lê Giám đốc Công ty TNHHSản xuất Cơ điện & Thương mại Phương Linh
 

Theo đó, một DNGĐ sản xuất và kinh doanh hàng may mặc 23 năm đã tạo dựng được chỗ đứng, xây dựng được thương hiệu. Năm năm gần đây, DN phát triển mạnh mẽ hơn, cả chiều ngang và chiều dọc. Do sự lớn mạnh nhanh chóng nên các cổ đông nhận thấy CEO chưa kiểm soát được hết hoạt động của DN mình dẫn tới nhiều sai sót không đáng có. Vì vậy, các cổ đông đã đề xuất thành lập một chức năng giám sát độc lập. Bộ phận này sẽ hoạt động độc lập như một bên thứ ba, khách quan, kiểm soát và báo cáo trực tiếp tình hình DN lên HĐQT.

 

Tuy nhiên CEO không đồng tình với đề xuất này bởi DN hiện nay đã có hệ thống kiểm soát nội bộ. Không tìm được tiếng nói chung, CEO đã nhờ tới các chuyên gia của chương trình CEO – Chìa khóa thành công.
 

Trong phần hỏi đáp, Ông Trần Quốc Việt - Thành viên HĐQT kiêm Quyền Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng (Ecopark) đã hỏi cụ thể hơn CEO về các quy trình kiểm soát nội bộ hiện nay của doanh nghiệp. Ông cho rằng nếu CEO đã có bộ phận kiểm soát nội bộ tốt thì không thể dẫn đến hàng loạt những sai sót của doanh nghiệp thời gian qua.
 

Để nuôi một đứa trẻ lớn lên, cha mẹ thường phải có những bước chuẩn bị cho từng giai đoạn phát triển. Ngay từ khi chưa ra đời, cha mẹ đã phải chuẩn bị về tài chính, về giáo dục, về môi trường… Rồi khi đứa trẻ đó biết bò, biết đi thì cha mẹ lại phải chuẩn bị không gian, dọn dẹp những đồ nguy hiểm, theo dõi để phòng tránh rủi ro.

 

Ông Hoàng Hùng - Phó Tổng Giám đốc PwC Việt Nam thì nhấn mạnh vào việc CEO nên đặt mình vào vị trí của các cổ đông và giải quyết vấn đề của doanh nghiệp bằng các công cụ quản lý thượng tầng, thay vì sự tin tưởng “cảm tính”.
 

Hai chuyên gia đã đưa ra giải pháp để doanh nghiệp có thể làm yên lòng các cổ đông.Việc đầu tiên là CEO phải thay đổi các thành viên của hệ thống kiểm soát nội bộ,tránh trường hợp vừa “đá bóng” vừa “thổi còi. Thứ hai, CEO có thể sử dụng bộ phận kiểm soát độc lập như các cổ đông đưa ra, hoặc thay đổi quy trình kiểm soát các hoạt động minh bạch và có thông tin cập nhật tới HĐQT. Ngoài ra, hai chuyên gia còn đưa ra các giai đoạn cụ thể doanh nghiệp ở quy mô nào thì cần phải có hệ thống kiểm soát ra sao. Hãy cùng đón xem chủ đề: “Doanh nghiệp gia đình – Quản trị chuyên nghiệp” vào 10h chủ nhật ngày 20/05/2018 để có được những kiến thức cập nhật nhất cho mình.
 

 

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế

 

Chương trình CEO – Chìa khóa thành công trên VTV1 - Chủ đề: “Doanh nghiệp gia đình – quản trị chuyên nghiệp”(Chương trình do Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Hoàng Gia Media Group thực hiện)


Chương trình CEO – Chìa Khóa Thành Công do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng Gia phối hợp thực hiện.
 

Xem lại chương trình tại: CEO – Chìa khóa thành công trên Youtube.

Fanpage chính thức tại: www.facebook.com/ceochiakhoathanhcongsme.

Hotline đăng ký tham gia chương trình: 098 148 6868

 

Thạch Ngọc

Nguồn: Vanhoadoanhnhan.net.vn