Nguyên Tắc Thông Gió Hầm Hàng?

Lượt xem: 10686

Hệ thống thông gió hầm hàng đảm bảo rằng không khí trong hầm sẽ được lưu thông đều, giúp tạo ra các điều kiện an toàn và chính xác nhất. Tuy nhiên, bạn đã biết tới nguyên tắc của thông gió hầm hàng hay chưa? nên hay không nên sử dụng quạt thông gió công nghiệp trong hầm hàng? Cùng theo dõi chi tiết trong bài viết này để tìm ra lời giải đáp tại sao phải thông gió hầm hàng.

Tầm quan trọng của việc thông gió hầm hàng

Thông gió hầm hàng là một biện pháp bảo quản hàng hóa, là bằng chứng chứng tỏ trách nhiệm của người chuyên chở đối với công việc bảo quản hàng hóa theo hợp đồng đã kí, là cơ sở pháp lý để đòi bồi thường tổn thất hàng hóa do độ ẩm gây nên. Mọi hoạt động thông gió đều phải ghi vào nhật ký hàng hải.

Sự thật là hàng hóa khi chứa dưới hầm hàng có thể bị hư hỏng bởi các hiện tượng mồ hôi thân tàu và mồ hôi hàng hóa cùng các tác động xấu như nhiệt độ, độ ẩm không khí trong hầm xảy ra khi tàu đi qua mỗi vùng, có đặc trưng khí hậu khác nhau. Điều đó sẽ dẫn tới việc hàng hóa bị hỏng.

Ngoài ra, khi tàu rời bến, không khí mát lạnh ngoài biển sẽ tràn vào hầm tàu, gặp không khí nóng ẩm trong hầm, dễ gây ra hiện tượng sương mù. Thậm chí có thể ngưng tụ thành những giọt nước, bám vào nắp hầm hàng, rơi xuống hàng hóa, gây ẩm mốc. 

Vách hầm hàng là cấu trúc ngăn cách giữa hàng hóa bên trong hầm với nước biển bên ngoài. Khi nhiệt độ nước biển hạ thấp, nhiệt độ tôn vỏ bên trong hầm hàng cũng hạ theo. Nhiệt độ trên bề mặt tôn vỏ sẽ thấp hơn nhiệt độ môi trường không khí nóng ẩm bên trong hầm hàng. Hiện tượng ngưng tụ hơi nước trên bề mặt tôn vỏ sẽ xảy ra. Hàng hóa tiếp xúc trực tiếp với vỏ tàu vì thế mà bị ẩm ướt.

 

 

Chính vì thế cần phải thông gió hầm hàng nhằm mục đích:

-  Thông gió làm mát hầm hàng, phòng tránh hàng bị biến chất, biến màu do quá nhiệt;

-  Thông gió hầm hàng để thải bớt khí độc hại, khí cháy nổ do hàng hóa thải ra trong quá trình vận chuyển;

-  Thông gió hầm hàng là để đưa không khí khô mát từ bên ngoài vào hầm hàng, thay thế không khí nóng ẩm bên trong hầm, ngăn ngừa hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành sương khi gặp lạnh, gây ẩm mốc hàng hóa.

 

 

Chính bởi các lợi ích khi sử dụng hệ thống thông gió hầm hàng kể trên cho thấy được việc cần thiết phải sử dụng quạt thông gió công suất lớn trong hầm hàng trở thành thiết yếu và không thể thiếu đối với các kho hàng chứa hàng trong hầm, dù đó là hầm hàng dưới tàu biển hay trong lòng đất.

2 nguyên tắc thông gió hầm hàng cần phải biết

Nhằm mục đích thông gió hầm hàng đúng lúc và kịp thời, giúp cho hàng hóa ngăn ngừa và hạn chế được sự hư hỏng xảy ra, cần dựa trên 2 nguyên tắc cơ bản sau:

1) Qui tắc Nhiệt Độ Điểm Sương

–  Sẽ cần tiến hành thông gió hầm hàng bằng không khí bên ngoài khi nhiệt độ điểm sương trong hầm hàng cao hơn hoặc bằng nhiệt độ điểm sương ngoài hầm 

–  Không thông gió hầm hàng bằng không khí ngoài trời khi nhiệt độ điểm sương trong hầm hàng thấp hơn nhiệt độ điểm sương ngoài hầm hàng

2) Qui tắc 3 độ C

Trường hợp không thể xác định chính xác nhiệt độ điểm sương hầm hàng, người ta dựa vào nhiệt độ trung bình của hầm hàng ở thời điểm xếp hàng và áp dụng qui tắc 3 độ C như sau:

–  Thông gió khi nhiệt độ không khí bên ngoài hầm hàng thấp hơn nhiệt độ trung bình của hầm hàng khi xếp hàng, tối thiểu là 3 độ C

–  Không thông gió hầm hàng khi nhiệt độ bên ngoài hầm không thấp hơn nhiệt độ trung bình của hầm hàng khi xếp hàng, tối thiểu 3 độ C

Như vậy, ngoài 2 quy tắc trên cùng với sự theo dõi không khí trong và ngoài hầm hàng sẽ cần phải xét tới tính chất của loại hàng hóa cất giữ trong hầm để đưa ra biệt pháp thông gió hữu hiệu.

 

 

Phương Linh là nhà cung cấp Quạt công nghiệp, quạt hút gió, quạt thông gió hút mùi .. có gần 25 năm kinh nghiệm trên thị trường. Mỗi nỗi lo lắng của khách hàng sẽ được chúng tôi đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất, nhằm giúp mang tới các phương án tốt nhất để đáp ứng mọi yêu cầu quý khách hàng đang cần giải đáp.

Nếu quý khách hàng đang cầm tìm kiếm các dòng quạt thông gió hút khói tầng hầm, quạt hướng trục, quạt ly tâm, quạt làm mát, quạt nối ống .. vui lòng liên hệ tới hotline 1800 9433 để được tư vấn và giải đáp chi tiết nhất từ đội ngũ chuyên viên Phương Linh.

Xem thêm các dòng quạt dẫn đầu thị trường đang được Phương Linh sản xuất:

=>>> Quạt ly tâm: https://phuonglinh.vn/quat-ly-tam

=>>> Quạt hướng trục: https://phuonglinh.vn/quat-huong-truc