Nhà máy điện than Anh vi phạm luật ô nhiễm không khí của EU

Lượt xem: 695

(TN&MT) - Cơ quan quản lý môi trường, thực phẩm và nông thôn Vương quốc Anh (DEFRA) và chính phủ xứ Wales có thể sẽ phải trả chi phí pháp lý do vi phạm luật lệ ô nhiễm không khí châu Âu tại nhà máy điện Aberthaw ở xứ Wales.

 
PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế 
Lượng khí thải NOx từ nhà máy điện đốt than Aberthaw đã vượt xa giới hạn của EU. Ảnh: npower


Tòa án công lý (CJEU) cho hay Anh vi phạm luật pháp của EU vì đã cho phép một nhà máy điện đốt than phát tán ô nhiễm không khí quá mức.

Ủy ban châu Âu đã đưa vụ việc ra tòa hồi năm ngoái, với lý do không giải quyết được vấn đề phát thải quá mức của các oxit nitơ (NOx) từ nhà máy điện đốt than Aberthaw. Sự việc này đã đầu dấy lên mối lo ngại hồi tháng 6/2013.

Giới hạn phát thải NOx được phép của nhà máy đã giảm từ 1.200 mg/m3 thông thường xuống 1.100 mg/Nm3 trong năm 2012, nhưng giới hạn này vẫn còn cao hơn mức 500 mg/Nm3 quy định tại “Chỉ thị nhà máy đốt lớn của EU” - nay là một phần của chỉ thị khí thải công nghiệp (IED). Từ ngày 1/1/2016, giới hạn giảm mạnh xuống 200 mg/Nm3.

 

DEFRA và chính phủ xứ Wales tuyên bố rằng họ có thể sử dụng điều khoản miễn trừ trong luật pháp cho các nhà máy đốt nhiên liệu rắn có hàm lượng biến động ít hơn 10%. Họ lập luận rằng sự miễn trừ này được dành riêng cho các nhà máy như Aberthaw – nhà máy sử dụng than antraxit có nguồn gốc tại địa phương khó hơn để đốt và quan trọng về mặt kinh tế đối với khu vực địa phương.

Họ cho biết thêm nhà điều hành RWE của Aberthaw đang đầu tư vào nhà máy và lượng khí thải NOx của nhà máy dự kiến sẽ giảm xuống 450mg/Nm3 vào cuối năm 2017.

Nhưng tòa án đã không tin và chỉ ra rằng giới hạn biến động trung bình hàng năm của than Aberthaw đã vượt quá giới hạn 10%, đồng thời tòa án cho biết không có bằng chứng chính thức về việc miễn trừ dành riêng cho Aberthaw.

Sẽ có một bản án chính thức từ tòa án. Nếu tòa án đồng ý, có thể DEFRA và chính phủ xứ Wales sẽ phải thay đổi cách Aberthaw quy định để thực hiện theo các quy tắc càng sớm càng tốt. Nếu tòa án không thông qua, DEFRA và chính phủ xứ Wales có thể sẽ bị phạt.