NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ VÒNG BI SỬ DỤNG TRONG QUẠT CÔNG NGHIỆP

Lượt xem: 1809

Cùng với cánh quạt, vòng bi là một trong những bộ phận quan trọng nhất trong quạt công nghiệp. Việc hiểu biết về vòng bi cũng như nắm được những lưu ý sau đây trong quá trình sử dụng quạt công nghiệp cũng rất quan trọng, giúp kéo dài tuổi thọ sản phẩm để tăng lợi ích cho quá trình sản xuất.

Vòng bi là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với Quạt Công nghiệp.

1.  Tuổi thọ làm việc trung bình của vòng bi?

Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi nhưng được sử dụng cho những loại quạt công nghiệp khác nhau sẽ không giống nhau. Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và thay đổi (chịu ảnh hưởng) tùy theo tải trọng (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc (cao hay thấp), môi trường làm việc (bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,…).

2. Làm thế nào để biết được tình trạng hoạt động của vòng bi khi đang sử dụng?

Tình trạng hoạt động của vòng bi sẽ được phản ánh qua các thông số nhiệt độ, độ ồn, độ rung động.

 • Độ rung của gối đỡ có tăng cao bất thường không? Có tạo ra âm thanh bất thường như tiếng ồn, tiếng rít không?
 • Kiểm tra nhiệt độ cụm ổ đỡ vòng bi có tăng cao bất thường hay không? Có thể kiểm tra bằng súng bắn nhiệt, hoặc thủ công hơn là sờ tay xem nó có nóng bất thường không.
 • Quan sát bằng mắt xem lượng chất bôi trơn có phù hợp không? Thông thường có thể quan sát được mức dầu trong phạm vi max và min được coi là bình thường.
 • Kiểm tra tình trạng chất bôi trơn bằng mắt xem màu sắc có dấu hiệu bất thường không? Dùng que thử lấy mẫu dầu quan sát độ nhớt cũng như xem có dấu hiệu bất thường gì với dầu mới không?

Việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu mô tả này giúp người sử dụng có cơ sở tương đối chính xác để đánh giá tình trạng họat động của vòng bi. Hiện nay, đây là phương pháp được đánh giá là hiệu qủa nhất để theo dõi tình trạng họat động và dự đoán sớm các hư hỏng của vòng bi là phương pháp đo và phân tích rung động của vòng bi.

Cấu tạo vòng bi sử dụng trong Quạt công nghiệp.

3. Khe hở của vòng bi ảnh hưởng như thế nào đến tuổi thọ của quạt?

Trong quá trình hoạt động, khe hở của vòng bi có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của chính nó; cũng làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của quạt công nghiệp. Nó có thể làm phát sinh các tiếng kêu lạ, sự tăng nhiệt độ của gối đỡ và sự giảm khả năng chịu mo men xoắn của trục. Nếu khe hở quá lớn sẽ làm tăng tiếng động và độ rung; nếu khe hở quá nhỏ có thể làm biến dạng các viên bi và làm tăng nhiệt độ gối đỡ.

Các quạt làm việc ở chế độ bình thường (tốc độ 1450 vòng/phút, dẫn khí ở nhiệt độ thường, làm việc với cường độ trung bình dưới 8h mỗi ngày) thông thường sẽ sử dụng bi có khe hở CN (khe hở bình thường của bạc đạn). Các vòng bi sử dụng ở điều kiện bình thường có ca trong lắp chặt, ca ngoài lắp chặt và chênh lệch nhiệt độ giữa ca trong và ca ngoài nhỏ hơn 100C.

Đối với các ứng dụng quạt làm việc trong môi trường chịu nhiệt độ cao, tốc độ quạt cao hoặc thời gian chạy dài; nên sử dụng vòng bi khẻ hở C3 (khe hở lớn hơn khe hở CN).

Để có thông tin về khe hở của các loại vòng bi, khách hàng có thể liên hệ với Phương Linh để được cung cấp thông tin để hỗ trợ quý khách hàng.

4. Làm sao để lựa chọn chất bôi trơn vòng bi của quạt công nghiệp phù hợp?

Bôi trơn vòng bi nhằm mục đích làm giảm ma sát giữa vòng bi với các ca bi. Nếu độ nhớt quá thấp, nó làm tăng sự tiếp xúc giữa các viên bi với các ca bi. Điều đó sẽ gây ra sự nhám bề mặt bi và ca bi do sự cọ sát với nhau; đồng thời cũng sinh ra mạt làm bẩn dầu bôi trơn. Từ đó có thể làm cho tuổi thọ lại càng giảm nhanh.

Vì vậy mà việc thường xuyên chăm sóc vòng bi và sử dụng chất bôi trơn vòng bi phù hợp là rất cần thiết, làm giảm sự mài mòn, giảm sinh nhiệt và tránh nguy cơ kẹt vòng bi.

Sử dụng dầu bôi trơn giúp làm giảm sự mài mòn, giảm sinh nhiệt và tránh nguy cơ bị kẹt vòng bi.

Đối với quạt công nghiệp, sử dụng 2 loại gối là gối bôi trơn ngâm dầu và gối bôi trơn bằng mỡ. Với gối bôi trơn ngâm dầu, Quạt công nghiệp Phương Linh cung cấp thêm lựa chọn gối bôi trơn ngâm dầu làm mát bằng nước.

Để chọn loại dầu bôi trơn thích hợp cho vòng bi, các bạn có thể liên hệ đội ngũ Kỹ thuật viên Phương Linh để  được hướng dẫn cụ thể.

5.  Chu kỳ thay dầu bao nhiêu thì phù hợp?

Chu kỳ thay dầu được khuyến cáo bới nhà sản xuất:

 • Bi hoạt động ở 500C: thời gian thay dầu là 1 lần/1 năm
 • Bi hoạt động ở 1000C: thời gian thay dầu là 2 lần/1 năm
 • Bi hoạt động ở 1500C: thời gian thay dầu là 3 lần/1 năm

Khách hàng nên theo dõi và thời gian thay thế có thể rút ngắn (nghĩa là tăng số lần); nhưng chúng tôi khuyên không nên giảm, trường hợp có giảm cũng không được giảm quá nhiều.

6.  Một số lưu ý cần nhớ về vòng bi sử dụng trong quạt công nghiệp

 • Vận tốc và tải trọng trong ứng dụng phải phù hợp với từng loại bi. Trong các tài liệu của các nhà sản xuất vòng bi đều đưa ra tải trọng giới hạn và tốc độ giới hạn cho mỗi vòng bi. Thông thường các nhà sản xuất quạt uy tín đã tính toán mức độ phù hợp, nếu không cải tạo khi sử dụng khách hàng có thể yên tâm về điều này.
 • Cần đảm bảo rằng trước khi vận hành quạt công nghiệp, vòng bi phải được trong tình trạng được bôi trơn. Nếu thiếu chất bôi trơn, quạt có thể bị hư hỏng do vòng bi bị nóng, cháy, kẹt.
 • Không được để nước, bụi bẩn (đặc biệt là các loại bụi như mạt kim loại hoặc các loại bụi ăn mòn hoá học) vào bên trong vong bi. Các chất này sẽ làm cho tuổi thọ vòng bi giảm đi nhanh chóng
 • Nếu trong quá trình sử dụng, nhiệt độ vòng bi vượt quá 1000C, cần cung cấp đầy đủ lượng dầu bôi trơn với chủng loại phù hợp. Tần suất thay dầu khuyên dùng là 2-3 lần/năm.
 • Khi tháo lắp, vận chuyển, bảo quản cần chú ý các tác động làm hư hại vòng bi.

 

Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu hơn về Vòng bi – một bộ phận quan trọng trong các sản phẩm quạt công nghiệp nói chung, quạt Phương Linh nói riêng.

Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu, lựa chọn hoặc thay thế vòng bi quạt công nghiệp vui lòng liên hệ Phương Linh bằng cách:

Hotline: 18009433

Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

Website: phuonglinh.vn