PHÂN BIỆT ĐỘNG CƠ GIẢM TỐC VÀ HỘP GIẢM TỐC

Lượt xem: 1684

Được sử dụng phổ biến trong sản xuất công nghiệp nhưng hẳn nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu biết cặn kẽ về motor (động cơ) giảm tốc cũng như hộp giảm tốc. Điều này có thể khiến việc lựa chọn và vận hành thiết bị này xảy ra rủi ro không đáng có. Quạt công nghiệp Phương Linh sẽ giới thiệu khái quát về động cơ giảm tốc, hộp giảm tốc để giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về hai loại thiết bị này. 

 

1. So sánh động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc về cấu tạo

Động cơ giảm tốc và hộp số giảm tốc là 2 thiết bị có cấu tạo khác nhau và hiệu quả vận hành khác nhau.

1.1. Cấu tạo của động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc được cấu tạo gồm 2 phần: động cơ điện và hộp giảm tốc. Trong đó, động cơ điện được cấu tạo từ roto và stato. Roto là phần động có thiết kế hình trụ, được tạo nên từ vòng dây dẫn điện cuốn trên một lõi thép. Stato là phần tĩnh được tạo từ những cuộn dây điện 3 pha quấn trên các lõi sắt và xếp trên 1 vành tròn. Khi vận hành, thiết bị sẽ tạo ra trường quay.

Hộp giảm tốc là bộ phận có chứa bộ truyền động như ốc vít, bánh răng… để làm giảm tốc độ vòng quay. Nguyên lý hoạt động của bộ phận này là cơ cấu truyền động ăn khớp trực tiếp với tỷ số truyền không đổi, giúp giảm vận tốc và tăng mô men xoắn.
 

 

1.2. Cấu tạo của hộp số giảm tốc

Một hộp số giảm tốc gồm các bánh răng thẳng hoặc nghiêng ăn khớp nhau và tuân theo một tỷ số truyền nhất định. Khi được cung cấp một nguồn điện ổn định ở mức điện áp nhất định thì hộp số giảm tốc sẽ tạo ra số vòng quay phù hợp. Hộp số giảm tốc có nhiệm vụ giảm tốc độ quay từ động cơ. Khi lắp ráp, một đầu số giảm tốc nối với động cơ và đầu còn lại nối với tải.
 

 

2. So sánh động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc về chức năng

Động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc giữ vai trò và nhiệm vụ khác nhau. Phân biệt được chức năng động cơ giảm tốc so với hộp giảm tốc giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sử dụng các thiết bị phù hợp.

2.1. Chức năng của động cơ giảm tốc

Chức năng của động cơ giảm tốc ấy là hãm lại, giảm tốc độ của vòng quay. Motor giảm tốc là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, mang tỉ số truyền không đổi.

Việc hãm lại và giảm tốc độ của vòng quay và những vật dụng là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp. Có tỉ số chuyển động không đổi và còn được sử dụng để kìm hãm vectơ vận tốc tức thời góc. Đồng thời tăng momen xoắn. Đây cũng là bộ máy trung gian ở giữa Motor giảm tốc và bộ phận khiến việc của máy công tác.
 

 

2.2. Chức năng của hộp số giảm tốc

Hộp số giảm tốc có chức năng giảm tốc độ quay của động cơ, đồng thời phối hợp nhịp nhàng với các thao tác của người điều khiển. Hộp giảm tốc được lắp tại vị trí trục vào của động cơ. Khi động cơ hoạt động, tốc độ của trục ra sẽ bị giảm phụ thuộc vào tỉ số truyền của động cơ. Nhiều người dùng lựa chọn lắp thêm hộp số giảm tốc thay vì động cơ quay chậm nhờ chế tạo dễ dàng, nhỏ gọn và tiết kiệm chi phí hơn.

3.  So sánh động cơ giảm tốc và hộp số giảm tốc về nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động là một trong những khía cạnh quan trọng để so sánh động cơ giảm tốc và hộp giảm tốc.

3.1.  Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc

Động cơ giảm tốc được vận hành theo nguyên lý “khăng khăng”. Nếu người dùng muốn số vòng quay của trục ra hộp số giảm tốc nhỏ, hãy lắp hộp số giảm tốc lên động cơ điện để có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn. Chế tạo động cơ điện có số vòng quay và momen xoắn theo ý muốn là khó thực thi. Theo đó, số vòng quay và momen xoắn tỉ lệ nghịch với nhau được gọi là tỷ số truyền.
 

 

3.2. Nguyên lý hoạt động của hộp số giảm tốc

Thông thường, hộp số giảm tốc là 1 hệ bánh răng ăn khớp với nhau theo đúng tỷ số truyền và momen quay đã thiết kế để lấy ra số vòng quay mà người dùng thiết lập. Tuy nhiên, trên thị trường cũng có một số hộp giảm tốc không sử dụng bánh răng thường, thay vào đó hệ bánh răng vi sai hay hành tinh sẽ được ứng dụng. Tùy theo điều kiện làm việc, hộp số giảm tốc sẽ được tính toán để thiết kế phù hợp. Thiết bị này thường được lắp đặt khi người dùng cần 1 số vòng quay nhanh trong vòng 1 phút.

4. So sánh động cơ giảm tốc và hộp số giảm tốc về phân loại

Hiện nay, thị trường các loại động cơ và hộp số giảm tốc đa dạng về chủng loại và giá cả. Mỗi loại phù hợp với dòng xe ô tô, xe máy khác nhau và cho khả năng vận hành hiệu quả khác nhau.

4.1. Phân loại động cơ giảm tốc

Dựa theo điện áp hoạt động, động cơ giảm tốc được phân loại như sau:

 • Điện áp từ 380V – 460V: Động cơ giảm tốc 3 pha.
 • Điện áp 220V: Động cơ giảm tốc 1 pha.
 • Điện áp 12V, 24V: Động cơ giảm tốc DC (Động cơ giảm tốc điện 1 chiều).
 • Dựa theo chức năng, động cơ giảm tốc được phân thành:
 • Động cơ giảm tốc 4 loại tải: Mini, tải nhẹ, tải trung, tải nặng.
 • Động cơ giảm tốc 2 kiểu hướng trục: Vuông góc và thẳng.
 • Động cơ giảm tốc chế tạo trục: Cốt dương và cốt âm.
 • Động cơ giảm tốc có khả năng truyền động theo cấp.

4.2. Phân loại hộp số giảm tốc

Dựa theo nguyên lý truyền động, hộp số giảm tốc được phân thành:

 • Loại bánh răng côn: Truyền động cho các trục không.
 • Loại bánh răng trụ: Tiết kiệm chi phí, tuy nhiên chỉ truyền động cho các trục.
 • Loại bánh vít: Có khả năng tự hãm nên vận hành êm ái.
 • Loại hành tinh: Truyền động đồng trục.

Dựa theo số cấp giảm tốc, hộp số giảm tốc được phân loại theo các cấp khác nhau. Khi bộ phận này được lắp 2 bánh răng ăn khớp với số răng khác nhau thì tốc độ của 2 trục bánh răng tỷ lệ nghịch với số răng còn lại.

Phương Linh - Nhà cung cấp động cơ điện uy tín tại Việt Nam

Phương Linh là doanh nghiệp chuyên cung cấp các loại động cơ, motor điện... uy tín nhất trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm trong tư vấn, lựa chọn, phân phối các sản phẩm công nghiệp. Phương Linh nắm vững các mong muốn, các quy tắc quan trọng để chọn ra những sản phẩm  phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Những sản phẩm động cơ do Phương Linh cung cấp là thương hiệu uy tín của các hãng nổi tiếng trên thế giới, được đánh giá cao về mẫu mã, chất lượng, độ bền... Bởi khách hàng lựa chọn Phương Linh là đơn vị đối tác cung cấp động cơ giảm tốc có giá cả hợp lý vừa đảm bảo được chất lượng, uy tín, có chế độ hậu mãi tốt luôn là được ưu tiên chọn lựa.

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN

 • Hotline: 18009433
 • Website: phuonglinh.vn
 • Facebook: https://www.facebook.com/quatcongnghiepphuonglinh
 • Youtube: https://www.youtube.com/@QUATCONGNGHIEPPHUONGLINH/featured
 • Văn phòng giao dịch miền Bắc: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Văn phòng giao dịch miền Nam: Số 212, Phạm Ngọc Thạch, Thủ Dầu Một, Bình Dương
 • Nhà máy miền Bắc: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
 • Nhà máy miền Nam: Lô A22, Khu công nghiệp Thái Hòa 03, H. Đức Hòa, tỉnh Long An
 • Chi nhánh Vinh: Số 7A Đường Mai Hắc Đế - 100A Nguyễn Cảnh Hoan- TP Vinh
 • Chi nhánh Đà Nẵng: Số 643 Nguyễn Tất Thành, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Chi nhánh Hồ Chí Minh: Số 66A đường 18, Khu phố 2, P. Bình Hưng Hòa, Tp.HCM