Phân khúc Condotel: Cơ hội và thách thức

Lượt xem: 1200

(Xây dựng) – Ngày 16/01, tại Hà Nội, Hiệp hội BĐS Việt Nam phối hợp với Báo Xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội thảo “Toàn cảnh thị trường bấy động sản (BĐS) Phân khúc Condotel – Cơ hội và thách thức”.

Hội thảo có sự tham dự của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam; ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng Biên tập Báo Xây dựng (Bộ Xây dựng) cùng đại diện các chuyên gia, diễn giả, đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư và các Bộ, ngành liên quan.

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế
Quang cảnh Hội thảo.

Condotel là dạng khách sạn chung cư, hoặc khách sạn căn hộ mà tại đó mỗi đơn vị nhà ở có chủ sở hữu riêng. Đây là loại hình bất động sản mới, được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây với tốc độ giao dịch đang tăng nhanh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng Biên tập Báo Xây dựng cho biết: Condotel là một loại hình sản phẩm BĐS trong vài năm gần đây phát triển mạnh mẽ, nhiều chủ đầu tư lớn tham gia, nhiều dự án được đầu tư xây dựng trên khắp các thành phố địa phương ven biển trải khắp từ Bắc vào Nam. Một nguồn vốn lớn được huy động, nhiều khách hàng tham gia mua bán sở hữu, tình hình giao dịch sôi động.

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế
Ông Nguyễn Anh Dũng, Tổng Biên tập Báo Xây dựng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Condotel phát triển dựa trên nền tảng lý tưởng về điều kiện tự nhiên và khí hậu biển thuận lợi, ngành Du lịch khi lượng khách quốc tế và trong nước tăng trưởng. Nhiều thương hiệu quản lý khách sạn quốc tế cũng tham gia vào phân khúc BĐS tiềm năng này tạo nên một tầm cao mới cho hạ tầng lưu trú quốc gia, sánh ngang với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Theo ông Nguyễn Anh Dũng, đối với Condotel, thách thức lớn nhất là kết nối hạ tầng, tính pháp lý và quy hoạch quản lý vận hành loại hình BĐS mới mẻ tiềm năng này. Hội thảo hôm nay là cơ hội để các doanh nghiệp (DN), chủ đầu tư và khách hàng quan tâm đến phân khúc này nói lên quan điểm, thành công cũng như bất cập, kiến nghị để các cơ quan quản lý nhà nước có dịp ghi nhận, những cơ sở, phản ánh thiết thực phục vụ công tác quản lý, dự báo và điều hành hợp lý,…

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho rằng: Mục tiêu của Hội thảo nhằm đưa ra cái nhìn toàn cảnh về lợi ích, cần thiết của hình thức Condotel, kèm theo địa vị, vướng mắc của nó. Qua đó, sẽ tập hợp những ý kiến, kiến nghị các Bộ, ngành liên quan để hình thức Condotel có địa vị, tính pháp lý chính thức, phát triển mạnh mẽ, tạo điều kiện cho giới kinh doanh phát triển mạnh mẽ, thậm chí người dân, người nước ngoài muốn mua, sở hữu, đầu tư một cách chính đáng,...

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế
Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, ông Nguyễn Trần Nam dự và phát biểu tại Hội thảo.

Hội thảo ghi nhận những ý kiến đóng góp, chia sẻ quan điểm đến từ đại diện Tổng Cục Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp đầu tư phân khúc Condotel, các chuyên gia BĐS, chuyên gia quy hoạch, các diễn giả… liên quan đến thị trường Condotel Việt Nam, thách thức và cơ hội, giá trị hấp dẫn BĐS Condotel ven biển, Condotel và những giá trị nằm ngoài căn hộ; những thách thức trong giao dịch BĐS Condotel…

Ông Lê Ngọc Tuấn, Vụ Khách sạn Tổng cục Du lịch Việt Nam nhận xét, sự khác biệt lớn nhất của Condotel với căn hộ là quy mô dịch vụ. Dịch vụ của căn hộ thường ở mức tối thiểu, không sang trọng như tổ hợp condotel. Dự kiến mức tăng trưởng khách du lịch quốc tế ổn định trong thời gian tới cũng là điều kiện thuận lợi để đầu tư BĐS du lịch.

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế
Ông Lê Ngọc Tuấn, Vụ Khách sạn Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Theo ông Tuấn, ngành du lịch đã bước đầu thành công trong việc thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư của xã hội, đặc biệt là các nhà đầu tư có tiềm lực tài chính đầu tư vào các dự án xây dựng cơ sở lưu trú có quy mô lớn, đẳng cấp và hiện đại.

Các dự án như Condotel Ariyana Furama‎, Condotel Phú Quốc, Condotel Vinpearl Nha Trang, Condotel Vinpearl Phú Quốc, Condotel Vinpearl Đà Nẵng, Condotel Grand World Phú Quốc, Olalani Đà Nẵng,.. đã và đang góp phần nâng sức hấp dẫn, sức lan tỏa và khả năng cạnh tranh của du lịch Việt Nam.

Đại diện Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho biết, một số dự án nghỉ dưỡng BĐS, mức lợi nhuận được chủ đầu tư cam kết cho người mua dao động trong khoảng 8 - 12%. Mức 12% là cam kết cao nhất cho đến thời điểm này khiến thị trường sôi sục hơn, khi chủ đầu tư khẳng định khách hàng sẽ thu hồi vốn trong khoảng 8 - 10 năm.

Trên thực tế, nếu chủ đầu tư không cam kết rõ ràng về thời gian trả lãi cũng như đáp ứng thời hạn thanh toán thì kỳ vọng của nhà đầu tư sẽ không được đáp ứng đầy đủ.

Tuy nhiên, để phát triển condotel, hạ tầng đang là thách thức lớn nhất, cùng đó là tính pháp lý và quy hoạch quản lý vận hành loại hình BĐS mới mẻ và tiềm năng này. Điều này cần có sự quan tâm của chính quyền các địa phương.

Ông Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng, một số hậu quả có khả năng xảy ra nếu cơ quan quản lý nhà nước không có giải pháp quản lý chặt chẽ việc đầu tư và sử dụng theo hình thức biệt thự và căn hộ du lịch đang có xu hướng gia tăng.

Đó là việc hình thành các đơn vị ở do chủ sở hữu có quyền ở được pháp luật quy định. Từ đó, áp lực khá lớn đến hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của thành phố, đặc biệt là tại những khu vực có tầm nhìn phát triển du lịch, dịch vụ, không có sự chuẩn bị về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khi số lượng người cư trú tăng đột biến.

Cùng với đó là nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị do đây là những vị trí có ảnh hưởng cao về kiến trúc, cảnh quan đô thị; hoặc khu vực được quy hoạch đất phát triển du lịch. Về lâu dài, ảnh hưởng khá lớn đến diện mạo đô thị cũng như việc phát triển du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của thành phố - ông Nam cảnh báo. Do đó, cần quy trách nhiệm cụ thể của Chủ đầu tư, Chủ sở hữu, hình thức sở hữu (lâu dài hay có thời hạn) để đảm bảo theo đúng định nghĩa thuần túy là căn hộ du lịch.

Về vấn đề tài chính, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng vốn cho thị trường Condotel rất lớn, quy mô hàng ngàn tỷ đồng và thường là một ngân hàng thương mại chủ chốt thực hiện cấp tín dụng với điều kiện tín chấp hoặc thế chấp bằng chính dự án Condotel đó. Vì vậy, các quy định siết chặt tín dụng bất động sản từ cuối năm 2016 sẽ tác động trực tiếp đến quy mô, điều kiện lẫn lãi suất tín dụng ngân hàng cho vay dành cho thị trường Condotel.

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế
Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh.

Ngoài ra, sự tách biệt giữa quyền sở hữu và quyền quản lý cho thuê Condotel có thể gây ra những tranh chấp bất lợi và kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn tín dụng dành cho thị trường Condotel.

Hàng loạt cơ hội với những thuận lợi được mở ra nhưng cũng không hiếm các thách thức đang đợi phân khúc Condotel ở phía trước. Bởi vậy, kể cả các chủ đầu tư cũng như khách hàng cũng đều cần có những bước tính toán kỹ lưỡng để đạt hiệu quả kỳ vọng ở phân khúc BĐS mới mẻ này.

Theo dự đoán của các chuyên gia, Condotel ven biển sẽ thống trị thị trường nghỉ dưỡng do nguồn cung vẫn đang trên đà tăng với nhiều dự án đã hoàn thành và rất nhiều dự án đã, đang và sẽ triển khai. Trong bối cảnh đó, cơ chế pháp lý rõ ràng cho hình thức Condotel ven biển là vấn đề không còn nằm ở việc đi trước đón đầu mà là điều chỉnh thực trạng, xu thế phát triển của thị trường kinh doanh BĐS.

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế
Theo các chuyên gia, Condotel ven biển sẽ thống trị thị trường nghỉ dưỡng do nguồn cung vẫn đang trên đà tăng.

Ông Tạ Văn Tố, Tổng Giám đốc CEO Group cho rằng, các quy định pháp luật liên quan tới BĐS nghỉ dưỡng nói chung và Condotel ven biển nói riêng chưa thực sự đầy đủ, còn có những cách hiểu khác nhau và sự áp dụng khác biệt giữa các địa phương… Vì vậy, Chính phủ cần quan tâm điều chỉnh, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật liên quan trong thời gian sớm nhất có thể, đặc biệt là các văn bản pháp luật về đất đai, BĐS nhằm tạo cơ chế thông thoáng, thu hút đầu tư cho dòng sản phẩm BĐS này, qua đó góp phần phát triển du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Nguồn: baoxaydung.com.vn

 

Phương Linh tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại quạt công nghiệpmáy hút bụihệ thống hút lọc bụi công nghiệptủ điệnthang máng cápquạt thông gió tại Việt Nam với công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới.