Phương Linh hiện thực hóa giấc mơ sản phẩm Việt mang chất lượng quốc tế!

Lượt xem: 1242

Người ta nói “Ước mơ giống như lễ hội hóa trang. Khi mặt nạ được hạ xuống thì mọi huyền ảo đều tan biến mất. Hiện thực hóa giấc mơ là cách nhanh nhất tàn phá giấc mơ đó.” Nhưng với CEO Trần Văn Lê và công ty Phương Linh của mình thì mọi chuyện là một kỳ tích ngược lại. “Vua quạt công nghiệp Việt Nam” đã hiện thực hóa giấc mơ sản phẩm Việt mang chất lượng quốc tế.

20 năm – hành trình từ giấc mơ đến hiện thực.

1990 là khoảng thời gian anh thanh niên bộ đội Cụ Hồ Trần Văn Lê rời quân ngũ về quê và 1990 -2000 là khoảng thời gian người thanh niên đó khởi sự lập nghiệp. Thời điểm đó, anh bắt đầu sự nghiệp với nghề thợ sửa quạt, buôn bán những chiếc quạt đã cũ và thành lập nên Trung tâm sửa chữa quạt cũ. Tầm những năm 1990 -1995, Việt Nam mới bắt đầu có điện trên các nẻo đường và nền nông nghiệp vẫn đang được kêu gọi phát triển nhưng Lê đã nhìn ra tầm quan trọng của những vật dụng công nghiệp. Rồi một ý tưởng lớn lao này lên trong anh: Anh muốn cung cấp sản phẩm quạt công nghiệp chất lượng quốc tế do chính tay mình sản xuất tới các nhà xưởng, khu công nghiệp. Anh tiếp tục học và tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa với tấm bằng hạng ưu.

Tháng 6 năm 2000, công ty Phương Linh được thành lập bằng tất cả nhiệt huyết và kinh nghiệm 10 năm trong nghề của người thợ sửa uy tín đó. Từng bước từng bước, ước mơ của người thợ sửa cũng thành hiện thực.

Cú lội ngược dòng ngoạn mục

Anh Trần Văn Lê từng chia sẻ:  Những ngày đầu lập nghiệp, anh gặp sự cản trở, thử thách rất nhiều. Người thì cho rằng đất nước mình mô hình nông nghiệp, cái anh đang hướng tới chỉ có thể..bán ra nước ngoài (!) hay còn nói là viển vông, mơ mộng. Người thì cho rằng anh không làm được đâu, chỉ doanh nghiệp nhà nước mới có thể làm được thôi.  Thế nhưng Trần Văn Lê vẫn kiên định bỏ qua tất cả định kiến đó. Người xưa có câu: “Cá sống khi lội ngược dòng, thuận nước trôi xuôi là cá chết”. Điều này hoàn toàn phù hợp với tư duy của Lê. Anh có một cú lội ngược dòng ngoạn mục vào những năm cuối thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21 – khi mà cả nước đang tập trung vào sản xuất nông nghiệp là phần nhiều. Giai đoạn 2002 – 2007 là 5 năm để Phương Linh đi vào tiêu chuẩn hóa sản phẩm. Lúc này, sản phẩm mới đang được sản xuất thủ công và bán công nghiệp. 5 năm tiếp theo đó, 2007-2012, thời kì của hội nhập là cơ hội mới mở ra cho tất cả các doanh nghiệp. Vốn mang tư duy đầu tư công nghệ cao, Trần Văn Lê đã nhanh nhạy đi trước các doanh nghiệp khác một bước khi bắt tay hợp tác với nước ngoài và chế tạo ra các sản phẩm ứng dụng công nghệ cao hàng đầu: Máy cắt laser CNC Bystronic - Thụy Sĩ, Máy Chấn APHS 31240, Robot hàn tự động DAIHEN - Nhật Bản, Hệ thống sơn tĩnh điện, Máy tiện CNC Doosan Hàn Quốc, Máy cắt HNC 3110, Tổ hợp cân bằng động cánh quạt điều khiển kỹ thuật số, Máy lốc tôn 04 trục DAVI -Model MCA 2017,... Giữa hàng ngàn sản phẩm công nghiệp Việt Nam còn thô sơ, độ bền còn kém thì sự xuất hiện của sản phẩm quạt công nghiệp Phương Linh sử dụng công nghệ cao từ các nước nổi tiếng bậc nhất thế giới lan vừa mang độ bền bỉ cao, vừa chất lượng gây nên tiếng vang lớn cho thị trường.

Với Giám Đốc Lê, thế là chưa đủ. Bằng tầm nhìn chiến lược của một người dẫn đầu công nghệ, năm 2012-2016, Phương Linh đồng bộ và mở rộng hệ thống Showroom,dịch vụ. Kiện toàn hệ thống phân phối bảo hành trên toàn quốc: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Long An... Đây là hướng đi khá mới và khác biệt so với các công ty sản xuất công nghiệp khi kéo nhà sản xuất về gần với khách hàng, giúp khách hàng thực hưởng những dịch vụ bảo hành và giá cả tốt nhất mà không phải qua trung gian nào. Sau một khoảng thời gian xây dựng và phát triển, Phương Linh đã phủ sóng từ Bắc đến Nam để khách hàng mọi vùng miền đều được sử dụng sản phẩm nội địa mang chất lượng quốc tế với giá cả phải chăng. Việc Phương Linh trở thành thành viên của AMCA và đạt giải thưởng “Thương hiệu mạnh Việt Nam”; “Thương hiệu nổi tiếng Quốc gia” và chứng chỉ “Quản lý chất lượng ISO: 9001-2015” chính là minh chứng cho điều đó.

Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu

Có nhiều câu hỏi cho rằng, tại sao Phương Linh lại có thể phát triển mạnh đến thế, vươn tầm quốc tế đến vậy? Câu trả lời chính là sức mạnh của con người, của tầm nhìn, của nỗ lực.

Phương Linh hội tụ đội ngũ nhân tài với những người thợ lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm. Quy mô nhà máy hiện đại với khu ăn ở, thiết bị vệ sinh và lao động thuộc đẳng cấp 5 sao. Dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ 4.0 trở thành bàn đạp cho Phương Linh bước lên tầm cao hơn hẳn so với các đối thủ trong ngành.

20 năm xây dựng và phát triển, Phương Linh không chỉ là một mô hình sản xuất mà còn là một gia đình với các thành viên “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” nghĩa là cùng chí hướng, chung lưng đấu cật vì một mục tiêu chung: Tiên phong trong sứ mệnh cung cấp quạt Công nghiệp, thiết bị xử lý môi trường số 1 Việt Nam và thậm chí toàn Đông Nam Á. Đó là một mục tiêu lớn lao và hoàn toàn có cơ sở bởi sự đoàn kết con người, sức mạnh trí tuệ và sức sống tuổi 20 đang ngày một bừng lên rực rỡ hơn của Phương Linh nên “không gì là không thể” (trích lời CEO Trần Văn Lê – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh).