Phương pháp xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ là gì?

Lượt xem: 142

Xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề sản xuất khác nhau. Vậy phương pháp này có nguyên lý hoạt động như thế nào và ứng dụng ra sao. Hãy cùng Phương Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống lọc bụi Cartridge

Xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ là gì? 

Hấp thụ khí thải là việc sử dụng các chất rắn hoặc lỏng làm nguyên liệu hấp thụ để hấp thụ khí thải sản sinh trong hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Vì thế mà xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ được xem là phương pháp sử dụng các chất đặc trưng để làm chất hấp thụ. Khí thải, mùi chính là chất cần hấp thụ. Quá trình này giúp chuyển hóa các loại mùi, khí độc hại và trả lại khí sạch ra môi trường bên ngoài. 

Với nguyên lý này, phương pháp hấp thụ đã và đang được sử dụng rộng rãi để xử lý mùi, khí bẩn sinh ra trong suốt quá trình sản xuất. 

Phương pháp này thường được sử dụng chất lỏng, rắn để làm nguyên liệu hấp thụ. Và vật liệu đặc trưng và được lựa chọn nhiều nhất là than hoạt tính. 

Quá trình hấp thụ được sử dụng rộng rãi để:

 • Khử ẩm trong không khí hoặc trong môi trường không khí.
 • Khử khí độc hại và mùi trong khí thải.
 • Thu hồi các loại hơi, khí có giá trị lẫn trong không khí hoặc khí thải.

2 phương thức xử lý khí thải hấp thụ

Dựa vào bản chất, tính chất của bụi, các kỹ thuật sẽ có những tính toán đưa các chất hấp thụ khác nhau vào nhằm giúp cho quá trình xử lý bụi tối ưu nhất. Dưới đây là 2 loại phương thức được ứng dụng nhiều nhất.

Phương pháp hấp thụ vật lý

Hấp thụ vật lý là quá trình hấp thụ không xảy ra các phản ứng hoá học. Hấp thụ vật lý hay còn gọi là quá trình thuận nghịch.

Nhờ lực liên kết giữa các phần tử mà các phân tử khí được giữ lại hoàn toàn trên bề mặt chất hấp thụ. Bằng việc hấp thụ vật lý, quá trình này thường tỏa ra một lượng nhiệt lớn. Nhiệt độ tỏa ra phụ thuộc vào cường độ lực liên kết giữa các phân tử.

Quá trình diễn ra bao gồm sự khuếch tán, hoà tan các chất hấp thụ chất lỏng cũng như sự phân bố của chúng giữa các phân tử chất lỏng. Hiệu quả xử lý phụ thuộc vào thiết bị tăng diện tích tiếp xúc tối đa, truyền nhiệt và giảm chất điện lý trong pha lỏng.

Như vậy, với phương pháp này thường có các tầng đệm, tháp phun hoặc tháp hấp thụ sủi bọt…

Phương pháp hấp thụ hoá học

Hấp thụ hoá học là quá trình hấp thụ có xảy ra các phản ứng hoá học. Lực liên kết của phương pháp này mạnh hơn rất nhiều so với hấp thụ vật lý. Các phân tử khí tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân hóa học.

Quá trình hấp thụ gồm 2 giai đoạn: khuếch tán, xảy ra phản ứng hoá học. Việc hấp thụ hoá học phụ thuộc vào tốc độ khuếch tán từ chất khí vào chất lỏng và phụ thuộc vào tốc độ chuyển hoá giữa các chất. Lượng nhiệt tỏa ra lớn và cần rất nhiều năng lượng.

Hấp thụ khí thải bằng hóa học là phương pháp sử dụng các vật liệu rắn hoặc lỏng để hấp thụ. Là quá trình chuyển khí độc sang pha lỏng và xảy ra phản ứng hoá học trong quá trình hấp thụ.

Với phương pháp hấp thụ bằng hoá học, người ta cần lựa chọn dung dịch hấp thụ tương ứng với loại khí cần hấp thụ. Dưới đây là bảng khí cần hấp thụ tương ứng với dung dịch hấp thụ.

Ưu - nhược điểm của quá trình hấp thụ khí thải

Phương pháp xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ đề có những ưu điểm nhược điểm riêng. Việc nắm được rõ ưu điểm nhược điểm của phương pháp này sẽ giúp cho khách hàng lựa chọn được giải pháp xử lý bụi tối ưu cho doanh nghiệp mình. 

Ưu điểm

Phương pháp xử lý khí thải nhờ hấp thụ sở hữu những ưu điểm sau: 

 • Phương pháp xử lý đơn giản, hiệu quả, giúp tiết kiệm được chi phí đầu tư và không khí không bị giới hạn
 • Hiệu suất lọc khí độc hại cao, đặc biệt với các loại khí thải chứa chất khí có khả năng hòa tan.
 • Có thể kết hợp với việc xử lý bụi.
 • Áp dụng được phương này cho các trường hợp khí có nhiệt độ lớn, lưu lượng lớn.
 • Chi phí vận hành thấp, vận hành đơn giản.
 • Dễ bảo quản và thuận tiện sửa chữa, bảo dưỡng
 • Dung dịch hấp thụ là các loại dung dịch dễ kiếm và có thể hoàn nguyên.

Nhược điểm

Mặc dù có khá nhiều ưu điểm tuy nhiên phương pháp này cũng có những mặt hạn chế:

 • Nếu như sử dụng hoàn nguyên khá tốn chi phí hoàn nguyên dung dịch
 • Nếu không sử dụng hoàn nguyên thì cần xử lý khí thải
 • Tốn năng lượng và chiếm nhiều diện tích
 • Hiệu quả thanh lọc không cao, nên kết hợp với các phương pháp khác
 • Xử lý mercaptan và axit béo kém.

Ứng dụng của phương pháp xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ

Hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ được ứng dụng trong nhiều ngành nghề, trường hợp khác nhau như:

 • Xử lý các khí thải ô nhiễm phát sinh trong các nhà máy, xưởng sản xuất
 • Ứng dụng cho các trường hợp xử lý khí thải có lưu lượng phát thải lớn
 • Sử dụng để hấp thụ các khí thải cần xử lý như SOx, HCl, HF, NOx, Cl2, H2S, axeton…
 • Thu hồi các chất tuần hoàn hoặc chuyển sang công đoạn sản xuất khác

Với các ứng dụng trên, việc xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ phù hợp sử dụng cho các loại ngành dưới đây

 • Các nhà máy chế biến hải sản, thực phẩm
 • Các nhà máy chế biến khoáng sản, khai thác đá..
 • Nhà máy sản xuất xi măng, lò gạch, lò hơi…

Tìm hiểu than hoạt tính có trong phương pháp xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ

Than hoạt tính nguyên liệu hấp thụ dễ tìm kiếm. giá thành rẻ và hiệu quả xử lý bụi cực tốt. Vì thế mà nó đang là nguyên liệu được lựa chọn nhiều nhất trong các hệ thống xử lý khí thải bằng hấp thụ mà Phương Linh đã và đang sản xuất. 

Than hoạt tính được sản xuất từ gỗ, than bùn, than đá, than non, polyme,…Nhờ quá trình nung nóng bằng luồng hơi nước và CO2 ở nhiệt độ cao, các lỗ xốp bên trong than hoạt tính được hình thành trong giai đoạn oxy hóa khống chế tạo ra các loại cacbon hoạt tính.

Ngoài ra, khi sử dụng than hoạt tính trong xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ dùng hóa chất vô cơ (kẽm clorua, axit photphoric) thúc đẩy nhanh quá trình nhiệt phân cacbonhydrat. Lúc đó, muối vô cơ được rửa sạch và hình thành nên than hoạt tính với cấu trúc vi xốp có khả năng hấp thụ nhiều phân tử có kích thước lớn.

Cơ chế lọc của than hoạt tính thích hợp khi các chất hữu cơ có độ sôi thấp. Hấp thụ bằng than hoạt tính thường hoạt động theo cơ chế vật lý – hóa học. Vì hấp thụ vật lý đối với các chất khí không được tốt nên người ta thường kết hợp sử dụng với phương pháp hóa học bằng cách tẩm hóa chất để giữ hoặc phân hủy khí độc.

Phương Linh - thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải hiệu quả

Trên thị trường có nhiều đơn vị nhận thiết kế, sản xuất, lắp đặt thi công hệ thống xử lý khí thải bằng phương pháp hấp thụ. Và Phương Linh đã và đang là một nhà sản xuất quạt công nghiệp, Máy - Hệ thống hút lọc bụi hàng đầu tại Việt Nam được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Sản phẩm của Phương Linh mang model là ACT-PL SERIES và WS - PL SERIES

Phương Linh là đơn vị chuyên thiết kế, sản xuất và thi công lắp đặt trọn bộ các hệ thống xử lý bụi, khí thải công nghiệp. Các sản phẩm đều đạt chất lượng cao do:

 • Dựa theo yêu cầu của khách hàng, đội ngũ kỹ thuật sẽ có những tính toán, bóc tách để đưa ra phương án xử lý bụi phù hợp cho từng nhà máy, nhà xưởng. 
 • Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại giúp tiết kiệm chi phí nhân công. Sản phẩm có độ chính xác cao. 
 • Nguyên liệu đầu vào nhập khẩu tận gốc giúp tối ưu giá thành sản phẩm
 • Bảo hành sản phẩm đến 12 tháng kể từ ngày bàn giao, lắp đặt. 

Quý khách hàng đang cần tư vấn về hệ thống xử lý khí thải bằng tháp hấp thụ hay hệ thống hút lọc bụi khác…Giúp giải quyết bài toán ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí trong các ngành công nghiệp một cách hiệu quả. Hãy liên hệ với PHương Linh theo hotline 1800 9433 để được hỗ trợ tốt nhất.