Quạt hút gió tầng hầm chung cư – Giải pháp không thể thiếu cho nơi ở tốt

Lượt xem: 6847

Mật độ dân số ngày càng gia tăng, đặc biệt tại các khu vực thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh ngày một đông đúc hơn. Do vậy các tòa nhà cao tầng ngày mọc càng nhiều nhằm đáp ứng nhu cầu ở của người dân. Nhằm tiết kiệm quỹ đất, các tòa nhà đều thiết kế các tầng hầm để xe, làm phòng kỹ thuật và xử lý rác thải cho tòa nhà…Vì vậy việc thông gió tầng hầm rất quan trọng và cần thiết. Hãy cùng Phương Linh tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến thông gió tầng hầm và cách chọn quạt thông gió công nghiệp trong hầm chung cư ngay trong bài viết này

Vì sao cần phải sử dụng quạt thông gió tầng hầm?

 

Các tầng hầm đều có đặc điểm chung là đặt ở dưới lòng đất, dưới các tòa nhà. Do vậy sẽ không có khí lưu thông dẫn đến tầng hầm bị kín và ẩm thấp. Khi đó, cần tới giải pháp thông gió tầng hầm nhằm trao đổi, lưu thông không khí giữa bên trong tầng hầm và bên ngoài.  Sự trao đổi này giúp tạo không khí sạch thông thoáng, cung cấp oxi đảm bảo cho hoạt động của con người. Giảm tải khí CO2 được thải ra từ các phương tiện giao thông. Có thể nói với các phương án thông gió cho tầng hầm sẽ mang đến một môi trường thoáng khí cho tầng hầm.

Giải pháp thông gió tầng hầm mang tới những lợi ích gì?

Có thể khẳng định các giải pháp thông gió tầng hầm cực quan trọng cho tòa nhà. Vậy các giải pháp thông gió tầng hầm này đem lại những lợi ích gì?

 • Giúp lưu thông không khí

Tầng hầm là khu vực thường xuyên bị ứ đọng khí, mùi xăng xe, các khí độc hại khó có thể thoát ra ngoài. Tại đây tích tụ các hơi nóng, mùi hôi khó chịu, độc hại, bụi bẩn tích tụ bên trong tầng hầm khiến cho tầng hầm bị bách. Do vậy, con người khi hoạt động ở đây sẽ tạo cảm giác mệt mỏi, khó chịu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người lao động. Nhưng khi sử dụng hệ thống thông gió tầng hầm giúp cho không khí độc hại bên trong được thoát ra ngoài và giúp không khí lưu thông dễ dàng hơn. 

 

quạt hút gió tầng hầm phương linh
Tầng hầm là nơi có vị trí quan trọng trong mỗi tòa nhà và luôn cần thông thoáng.
 
 • Hạn chế sự sinh sôi của vi khuẩn, mầm bệnh
Tầng hầm là nơi không nhận được ánh nắng mặt trời do ở dưới mặt đất. Nơi này có độ ẩm cao do hơi ẩm từ đất thấm qua nền, tường… Môi trường tầng hầm bị ứ đọng, cùng với việc hơi ẩm cao, để lâu ngày sẽ sinh ra các vi khuẩn có hại - là môi trường thuận lợi khiến cho nấm mốc phát triển, ảnh hưởng đến không khí tầng hầm. Với hệ thống thông gió tầng hầm giúp môi trường được thông thoáng, hạn chế việc tích tụ hơi ẩm, ngăn chặn sự sinh sôi của vi  khuẩn, nấm mốc độc hại. 
 
 • Hệ thống thông gió tầng hầm sẽ có ích khi phòng cháy chữa cháy

Tầng hầm là nơi chứa một lượng lớn các phương tiện giao thông với mục đích trông giữ xe, bao gồm cả xe ô tô, xe máy, xe đạp và đặc biệt đây cũng chính là nơi đặt các phòng điều khiển, thiết bị điện cho tòa nhà. Do vậy sẽ là khu vực tiềm ẩn gây ra những vụ chập cháy, nổ cho các chung cư, tòa nhà… Khi đó, một tòa nhà luôn cần đến hệ thống phòng cháy chữa cháy để phòng các sự cố xảy ra, đảm bảo rằng khi có hỏa hoạn, các hệ thống thông gió tòa nhà góp phần không nhỏ trong việc phòng chống cháy nổ. Nhờ có hệ thống thông gió này sẽ ngay lập tức hút khí, khói phát sinh từ đám cháy, giúp lưu thông, điều hòa và làm mát nhanh, ngăn chặn đám cháy lây lan, hút một lượng khí thải độc ra ngoài. Bởi nếu không có hệ thống quạt hút công nghiệp công suất lớn này, khói độc sẽ bay lên trên làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân sinh sống tại đó. 

 

 • Hệ thống thông gió cấp khí tươi cho tầng hầm

Khi sử dụng các hệ thống quạt thông gió phương linh cho tầng hầm sẽ được thiết kế với một chiều thổi và một chiều hút. Quạt thông gió hút mùi có chức năng hút khí ẩm mốc, bụi bẩn từ trong tầng hầm ra ngoài. Còn chiều thổi sẽ giúp thổi, cấp khí sạch vào trong tầm hầm. Nhờ đó hệ thống cấp được khí tươi cho tầng hầm tốt nhất giúp cung cấp đủ oxy cho tầng hầm. 

Các giải pháp thông gió tầng hầm hiện nay

Các giải pháp thông gió tầng hầm rất quan trọng và cần thiết cho mỗi tòa nhà. Vậy có những giải pháp thông gió cho tầng hầm nào?
 

Các giải pháp thông gió cho tầng hầm hiện nay

 • Thông gió tầng hầm tự nhiên

Với phương pháp thông gió tầng hầm tự nhiên đảm bảo tạo các luồng khí tự nhiên từ bên ngoài vào bên trong. Giúp luân chuyển không khí nhằm hạn chế khí ứ đọng ở bên trong. Hệ thống thông gió tự nhiên khá đơn giản, các nhà cung cấp sẽ thiết kế các cửa thông gió, ô cửa sổ lấy gió có thể đóng mở tạo sự lưu thông cho không khí từ bên ngoài và ngược lại bên trong.

Ưu điểm của phương pháp này là tiết kiệm chi phí nhưng không có hiệu quả cao như mong muốn. Do vậy rất ít tòa nhà áp dụng phương pháp này. Thay vào đó sử dụng phương pháp thông gió tầng hầm cơ học. 

 • Thông gió tầng hầm cơ học

Với các phương pháp thông gió tầng hầm cơ học cần sử dụng đến các động cơ, quạt hút công nghiệp và hệ thống ống dẫn, cửa gió….Với lưu lượng áp suất lớn sẽ hút sạch các loại khí độc hại, hơi ẩm mốc từ trong tầng hầm ra bên ngoài. Một chiều giúp lấy không khí tươi từ bên ngoài thổi lại vào trong. 

Khi áp dụng cách này đảm bảo quá trình lọc sạch không khí, hút hơi ẩm mốc, khí có mùi, độc hại ra bên ngoài hiệu quả nhất. Nhờ đó mà tầng hầm trở lên sạch, thông thoáng và đảm bảo cho sức khỏe con người được tốt nhất. 

Nguyên lý của hệ thống thông gió tầng hầm

Để hệ thống thông gió cho tầng hầm hoạt động một cách tốt nhất cần hoạt động theo cách nguyên lý dưới đây: 

-   Khi sử dụng quạt hút gió công nghiệp để hút khí thải, khí độc, hơi nóng, bụi bẩn trong tầng hầm và thải ra ngoài theo đường ống dẫn. Với các dòng quạt hút công nghiệp khi bị hút ra ngoài, tạo áp suất giữa trong tầng hầm và bên ngoài bị chênh lệch. Do đó, lượng không khí từ bên ngoài bị hút vào trong tầng hầm để cân bằng lượng khí. Dựa vào nguyên lý này người ta kết hợp việc lắp đặt thông gió cơ học và tự nhiên để làm tăng hiệu quả làm mát. 

-   Với các tầng hầm có diện tích rộng sẽ sử dụng thêm các dòng quạt công nghiệp để thổi cấp khí tươi từ bên ngoài vào trong. Khi sử dụng thêm quạt làm mát sẽ làm tăng hiệu quả làm mát, cấp khi tươi tốt hơn so với việc thông gió tự nhiên. 

Một số dòng quạt thông gió tầng hầm phổ biến

Phương Linh mang đến nhiều dòng quạt thông gió hút khói tầng hầm vừa có chức năng hút vừa có chức năng thổi đảm bảo cho hệ thống thông gió tầng hầm hoạt động tốt nhất, ổn định nhất. Một số dòng quạt thông gió tầng hầm phải kể đến như: 

-   Quạt công nghiệp JetPL- A

-   Quạt Jetfan

-   Quạt ly tâm thấp áp một/ hai guồng cánh chuyển động trực tiếp hoặc gián tiếp. Một số mã quạt mà chúng tôi cung cấp như: quạt ly tâm hút khói tầng hầm CEP-1-NoD, quạt ly tâm tăng áp cầu thang CEP-1-Nol, CEP-2-NoD, CEP-2-Nol…

-   Quạt ly tâm dạng hộp: một số model như DWCP-5-Nol, DCWP-6-Nol, SCP-NoD

-   Quạt hướng trục: một số model như quạt hướng trục AXP-5-NoD, AXP-6-NoD, AXP-9-NoD, AXP-5-NoD

-   Quạt nối ống, quạt thông số như: quạt nối ống AFPL, quạt nối ống DPLP, quạt thông gió ECPL..

Mỗi một dòng quạt sẽ có hình dạng công suất khác nhau nhưng đều phục vụ chung cho một mục đích chung là cung cấp khí tươi, hút khí thải trong tầng hầm, cầu thang và nhiều ứng dụng khác khi cần. Khi thi công lắp đặt đều phải tính toán vị trí lắp, công suất sao cho hợp lý để hệ thống hoạt động một cách tốt nhất. an toàn nhất. Chính vì thế, Phương Linh khuyến nghị quý khách hàng, quý đối tác nên liên hệ trực tiếp tới hotline 1800 9433 để chúng tôi hỗ trợ và đưa ra các giải pháp tốt nhất tới quý vị.

Quạt công nghiệp hút khói tầng hầm JetPL- A

Quạt công nghiệp JetPL- A 

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm

Khi thiết kế lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm cần được tính toán và lên phương án tốt nhất khi thực hiện. Có như vậy mới đảm bảo phương án thiết kế tối ưu và đem lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là những điểm lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm. 

Một số lưu ý khi lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm

 

 • Cần tính toán lưu lượng gió cần thiết

Trước khi thi công lắp đặt cần tính toán lưu lượng gió không khí cần trao đổi là bao nhiêu. Đưa ra được thể tích không gian tầng hầm. Tính toán được lưu lượng gió cần thiết để cung cấp và tốc độ luân chuyển không khí hợp lý. Sau khi biết được lưu lượng gió, thiết kế bản vẽ kỹ thuật phù hợp, khoa học cần chú ý đến kích thước miệng gió, khoảng cách để các cửa gió sao cho hợp lý.

Thông thường các cửa hút gió và cấp gió được bố trí trên mặt bằng tầng hầm. Khoảng cách giữa các cửa của nhánh hút gió/ cấp gió từ 3 -6m. Sao cho lượng khí cấp vào có thể phân phối đủ những khu vực cần thiết. Diện tích miệng gió phụ thuộc vào lưu lượng gió đã tính trước đó. Tính toán sao cho tốc độ gió từ 1 – 3m/s để đảm bảo độ ồn thấp. 

 • Đi tìm lựa chọn vị trí thi công, lắp đặt

Để đảm bảo cung cấp không khí cho toàn bộ tầng hầm và hút sạch được khí bụi, hơi nóng triệt để. Việc tìm vị trí lắp đặt cực kỳ quan trọng. 

Cần lắp đặt quạt tại những vị trí có ít người qua lại và cần cao hơn hoặc thấp hơn so với chiều cao của con người. Nhằm đảm bảo tiếng ồn của quạt không ảnh hưởng trực tiếp tới thính giác của con người. Nhưng vẫn đảm bảo hệ thống vận hành một cách tốt nhất. Để làm được điều đó đòi hỏi người kỹ thuật thiết kế cần có kinh nghiệm, tính toán và lựa chọn ra được vị trí lắp quạt, ống gió, miệng gió sao cho hợp lý. 

 • Cần đảm bảo nguồn điện hoạt động ổn định

Khi thiết kế cần tính toán lượng điện tiêu thụ và lượng điện vận hành cần thiết của hệ thống. Đảm bảo có nguồn điện thay thế để hệ thống có thể hoạt động liên tục ngay cả khi có sự cố điện xảy ra. 

 • Lựa chọn quạt, thiết bị

Sau khi tìm được phương án lắp đặt cho phù hợp. Việc tiếp theo là lựa chọn thiết bị cần thiết theo phương án. Cần tính toán chọn các thiết bị đúng đủ với công suất của hệ thống. Từ đó mới giúp cho hệ thống quạt động tốt nhất.

 • Lựa chọn đơn vị sản xuất quạt hút gió tầng hầm tốt nhất

Với gần 25 năm hình thành và phát triển. Phương Linh là một trong những đơn vị sản xuất quạt công nghiệp, quạt gió công nghiệp dẫn đầu tại Việt Nam. Các dòng quạt Phương Linh sản xuất có mặt ở nhiều khu chung cư cao cấp. các nhà máy xí nghiệp lớn nhỏ trên khắp 64 tỉnh thành của Việt Nam. Vậy điều gì tạo được thương hiệu Phương Linh “Vua quạt đất bắc”, đó chính là:
-      Quy mô xưởng sản xuất hiện đại, tiên tiến nhất: Phương Linh có Nhà máy sản xuất với diện tích hơn 17.000 m2, được trang bị các máy móc hiện đại bậc nhất như: Máy cắt laser CNC Bystronic (Thụy Sỹ), máy chấn CNC Bystronic (Thụy Sỹ), máy tiện CNC Doosan (Hàn Quốc), robot hàn tự động DAIHEN (Nhật Bản), tổ hợp cân bằng động cánh quạt điều khiển kỹ thuật số, hệ thống sơn tĩnh điện,…đảm bảo cho ra những sản phẩm chất lượng và khác biệt hơn so với đơn vị khác. Như sản phẩm có công suất khỏe, lưu lượng lớn, ít tiếng ồn, độ bền cao, tiết kiệm điện.

-      Đội ngũ CB - CNV đều được đào tạo chuyên nghiệp: Phương Linh sở hữu một đội ngũ nhân sự bài bản với hơn 70% cán bộ nhân viên được đào tạo bài bản và có chuyên môn cao. Ngoài ra Phương Linh luôn có những chương trình đào tạo để nâng cao nghiệp vụ chăm sóc khách hàng và tác phong làm việc hướng đến sự chuyên nghiệp nhất cho khách hàng. 

-      Dịch vụ tư vấn, lắp đặt, bảo hành trọn gói và nhanh chóng: Với dây chuyền công nghệ hiện đại kết hợp đội ngũ chuyên gia, công nhận chuyên môn cao cho phép Phương Linh tối giản thời gian sản xuất, năng lực sản xuất không giới hạn. Để có thể đồng bộ, liên tục cho quá trình sản xuất và kiểm soát tốt nhất chất lượng sản phẩm, Phương Linh trực tiếp thực hiện quy trình khép kín: tư vấn, thiết kế, sản xuất, vận hành, bảo dưỡng.

-      Cam kết chất lượng sản phẩm tốt nhất: Phương Linh cam kết mang đến một sản phẩm tốt nhất cho khách hàng. Các dòng quạt Phương Linh đã dành nhiều chứng nhận, giải thưởng uy tín về Chất lượng như: Cúp Vàng hàng Công nghiệp Việt Nam; Tiêu chuẩn Quốc tế ISO 9001:2015; Cúp Vàng Thương Hiệu Mạnh (2014, 2015, 2016)…Đặc biệt, Phương Linh còn là thành viên chính thức của AMCA (tổ chức quốc tế phi lợi nhuận chuyên đánh giá cho các thiết bị giúp luân chuyển và điều khiển không khí).

-      Có trách nhiệm trọn đời với sản phẩm: Với quy mô 2 nhà máy sản xuất, trung tâm bảo hành gắp cả nước. Phương Linh mang đến dịch vụ chăm sóc bảo dưỡng tốt nhất cho khách hàng trong thời gian sớm nhất, nhanh nhất. Nhằm đảm bảo quá trình vận hành của quý vị không bị ảnh hưởng bởi các sản phẩm mà dòng quạt chúng tôi cung cấp. 

Như vậy, qua các thông tin trên chúng tôi cung cấp phần nào giúp mọi người hiểu về các giải pháp thông gió tầng hầm và tầm quan trọng của nó trong đời sống thường ngày. Và những giải pháp hoàn hảo cho thông gió tầng hầm. Bạn cần tư vấn thêm về mảng thông gió tầng hầm. Hãy liên hệ tới Phương Linh qua số hotline 1800 9433 để được hỗ trợ 24/7
 

máy cắt laze góp phần nâng cao chất lượng quạt hút gió tầng hầm
Máy cắt laze CNC Bytronic Thụy Sĩ