QUẠT SẤY NÔNG SẢN – NGƯỜI BẠN CỦA NHÀ NÔNG

Lượt xem: 1036

Quạt sấy nông sản là một trong những công cụ hỗ trợ đắc lực giải quyết bài toán làm khô nông sản sau khi thu hoạch cho người nông dân. Vậy quạt sấy nông sản là gì? Và những lợi ích, nguyên lý hoạt động của dòng quạt này là gì. Mời bạn đọc tìm hiểu chi tiết trong bài viết này

Quạt sấy nông sản - Sản phẩm cần thiết cho nhà nông

Vì sao phải sấy nông sản sau khi thu hoạch?

Nông sản sau khi được thu hoạch, vẫn còn giữ độ ẩm, nếu không được sấy khô, tách ẩm rất dễ bị hư hỏng, nhất là trong những ngày thời tiết mưa nhiều, không có nắng. Việc chậm trễ làm khô nông sản sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu nhập của người nông dân. Hay đơn giản nhất là người dân có lương thực để sử dụng hoặc không có hạt giống cho vụ gieo trồng vụ tiếp theo.

Do vậy việc sấy khô nông sản là việc hết sức cần thiết sau khi thu hoạch. Có rất nhiều phương pháp sấy nông sản vẫn được nhiều người áp dụng như: phơi khô tự nhiên, sấy bằng nhiệt than củi. Tuy nhiên, các phương pháp này  tổn tại rất nhiều hạn chế như:

 • Thời gian làm khô lâu, tốn thời gian.
 • Phụ thuộc vào thời tiết, ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.
 • Chi phí nhân công cho chất lượng sản phẩm không đồng đều.

Ngày nay, với thời đại công nghệ 4.0 phát triển nhiều phương pháp sấy công nghiệp ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của phương pháp sấy truyền thống. Và những dòng quạt sấy nông sản là một phần không thể thiếu trong các phương pháp mới đó. Nhờ đó mà hệ thống được sấy nhanh hơn, đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt hơn, đảm bảo nguồn dinh dưỡng của nông sản, tăng năng suất làm việc của người dân. 

Vậy quạt sấy nông sản là gì?

Quạt sấy nông sản là loại quạt công nghiệp được sản xuất với các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn. Với chức năng làm khô các loại nông sản trong quá trình sản xuất, chế biến. Sản phẩm hoạt động chủ yếu trên nguyên lý sấy khô nông sản bằng luồng gió nóng.

Việc sử dụng quạt sấy giúp làm khô nông sản một cách tự nhiên nhất. Và không chịu tác động của bất cứ yếu tố nào nhằm đảm bảo chất lượng cho các loại nông sản được sấy. Không mất đi lượng dưỡng chất bên trong các dòng nông sản. 

Cấu tạo của các dòng quạt sấy

Quạt sấy thực phẩm, nông sản chuyên dụng được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau. Mỗi bộ phận đều đóng vai trò quan trọng giúp quạt sấy hoàn thiện và đáp ứng nhu cầu sấy khô nông sản nhanh, hiệu quả cho người nông dân. Cấu tạo quạt gồm

 • Vỏ quạt: thường được làm bằng thép SS400, Inox 304 với công dụng bảo vệ các bộ phận, thiết bị máy móc bên trong của quạt.
 • Cánh quạt: cách quạt được làm bằng cách chất liệu nhôm, nhựa PP cới công dụng chuyên động xoay để sinh ra các luồng gió giúp sấy khô nông sản.
 • Đế quạt: Đây là bộ phận được tạo nên để nâng đơn toàn bộ cấu trúc quạt sấy. Từ đó giúp quạt sấy hoạt động ổn định hơn.
 • Động cơ: Có thể dùng động cơ 1 pha, hoặc 3 pha của các thương hiệu nổi tiếng. Đây được xem là bộ phận chính giúp cho quạt hoạt động hiệu quả tốt nhất.

Nguyên lý hoạt động của quạt sấy nông sản trong hệ thống sấy nông sản

Quạt hoạt động dựa trên nguyên lý lấy không khí bên ngoài đưa vào bộ phận gia nhiệt trong hệ thống kết hợp với khí tươi để đạt nhiệt độ sấy theo yêu cầu. Quạt sấy công nghiệp sẽ đưa ra những tác nhân vào buồng sấy nhờ áp suất và lưu lượng quạt đủ lớn. 

 • Giai đoạn 1: Tác nhân sấy từ bộ phân phối được cấp qua lớp vật liệu theo chiều từ dưới lên. Nông sản cần sấy sẽ được làm khô theo chiều tác nhân sấy mang hơi ấm thoát ra ngoài.
 • Giai đoạn 2: Đảo gió, tác nhân sấy xuyên qua vật liệu cần sấy với độ khô đồng đều hơn so với phương pháp đảo thông thường.

Qua hai giai đoạn sấy, nông sản đều được sấy đồng đều ở cả 2 mặt trên và dưới, đạt độ khô tốt nhất mà không cần nhân công trở mặt.

Đặc điểm của quạt sấy công nghiệp

Quạt sấy có rất nhiều kích thước, hình  dạng khác nhau phù hợp vớ những mục đích sử dụng và quy mô áp dụng khác nhau.

 • Quy mô sản xuất hộ gia đình chỉ cần sử dụng các loại quạt sấy công suất nhỏ sử dụng nguồn điện sinh hoạt để sấy khô lượng nông sản số lượng ít từ 1 – 2 tấn/ lần.
 • Quy mô sản xuất của các doanh nghiệp thu mua chế biến lớn cần tới những quạt sấy công suất lớn sử dụng dòng điện 3 pha dùng trong công nghiệp với khối lượng lớn nông sản từ 3-20 tấn/ lần.

+  Quạt sấy cần đảm bảo cung cấp lượng gió thường xuyên và liên tục trong suốt quá trình sấy cho buồng chứa nông sản.

+  Thời gian sấy trung bình quạt sấy công nghiệp là: 8 – 9 tiếng/ lượt.

Ưu điểm của quạt sấy công nghiệp

Quạt sấy công nghiệp thay thế cho các phương pháp sấy khô thủ công như phơi nắng hay sấy củi, được sử dụng rộng rãi từ sấy thóc, sấy thức ăn chăn nuôi, sấy các lại thủy hải sản...

+  Tiết kiệm năng lượng:

Hệ thống điều khiển tốc độ quay của quạt giúp lượng nhiệt cấp vào được ổn định và trải đều cho buồng sấy, giúp nông sản khô nhanh hơn. Từ đó tiết kiệm thời gian và năng lượng sử dụng mà vẫn đảo bảo được chất lượng sản phẩm.

+  Tiết kiệm chi phí:

Các dòng quạt sấy công nghiệp được thiết kết nhiều kích thước khác nhau tùy vào nhu cầu sử dụng như hộ gia đình hay các cơ sở chế biến quy mô lớn. Theo đó mà sử dụng nguồn điện phù hợp để năng lượng tiêu hao được tận dụng một cách tối đa mà vẫn đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình sấy.

+  Đảm bảo an toàn:

Hệ thống cách điện và thao tác điều khiển dễ thao tác đảm bảo an toàn cho người vận hành.

+  Tiết kiệm nhân công, diện tích:

Với lượng nông sản có thể lên tới 20 tấn trên 1 lần sấy lớn, quạt sấy công nghiệp sẽ tiết kiệm được lượng nhân công cần thiết cho các công việc như cấp nông sản vào buồng sấy hay đảo trộn trong thời gian sấy.  Đồng thời, cũng không cần tới diện tích lớn để phơi như các phương pháp thông thường.

Mua quạt sấy nông sản ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, Công ty Cổ phần Cơ điện và Thương mại Phương Linh chính là địa chỉ cung cấp các sản phẩm quạt công nghiệp chất lượng cao, trong đó có quạt sấy nông sản. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền máy móc hiện đại, tiên tiến với sự giám sát của đội ngũ kỹ sư tay nghề cao, đảm bảo mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, đáp ứng được nhu cầu sấy nông sản.

Quạt công nghiệp Phương Linh mang đến nhiều dòng quạt sấy công suất cao

- Nguyên liệu đầu vào để sản xuất quạt đều được nhập khẩu từ những thương hiệu uy tín trên thế giới. Bề mặt quạt được sơn tĩnh điện tự động, giúp nâng cao khả năng chống bám bụi, chống hone gỉ, oxy hóa. Ngoài ra sản phẩm còn có lớp cách điện an toàn, vừa đảm bảo lưu thông nhiệt bên trong hiệu quả vừa làm giảm sự thất thoát của nhiệt ra bên ngoài. Điều này giúp bảo vệ an toàn lao động cho người sử dụng quạt.

- Hệ thống điều khiển quạt được bố trí một cách khoa học và phân cấp theo từng mức hoạt động mạnh yếu khác nhau. Người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh theo cách mình mong muốn. Quạt sấy vận hành có thể thổi đều khí nóng liên tục giúp nông sản khô nhanh hơn. Quạt có năng xuất hoạt động vượt trội, liên tục trong nhiều giờ. Hỗ trợ và giảm tối đa sức người. 

- Phương Linh mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn vơi các sản phẩm quạt sấy sản xuất theo yêu cầu với mức giá phù hợp đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Các dòng quạt Phương Linh phân phối đều do chính chúng tôi sản xuất. Vì thế mà chất lượng sản phẩm giá cá luôn ở mức cạnh tranh tốt nhất so với các dòng quạt sấy nhập khẩu. 

Có thể thấy được các dòng quạt sấy nông sản được sản xuất cung cấp bởi Phương Linh sẽ là đáp án cho bài toàn sấy nông sản trong thời gian ngắn và đảm bảo chất lượng sản phẩm được giữ nguyên vẹn nhất. Quý khách hàng đang có nhu cầu tư vấn, báo giá và mua các dòng quạt nông sản. Liên hệ với chúng tôi theo các kênh thông tin dưới đây

Công ty TNHH SX Cơ điện & TM Phương Linh

 • Hotline 24/7: 1800 9433
 • Email: sale-da@phuonglinh.vn
 • Trụ sở: Tòa nhà M08 - L14, Khu đô thị Dương Nội, Hà Nội
 • Nhà máy phía Bắc: KCN Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội
 • Nhà máy phía Nam: Số 429 Phạm Ngọc Thạch, Thủ Dầu 1, Bình Dương
 • Trung tâm điện máy Hà Nội: Số 8/19/102 Trường Chinh, Đống Đa, HN
 • Trung tâm điện máy Hà Nội: Số 651 Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội
 • Trung tâm điện máy Nghệ An: Số 7 Mai Hắc Đế, TP Vinh, Nghệ An
 • Trung tâm điện máy Đà Nẵng: Số 643 Nguyễn Tất Thành, Thanh Khê, Đà Nẵng
 • Trung tâm điện máy HCM: Số 28/9 Trường Chinh, P. Tân Thới Nhất, Q12, TP HCM