Tại sao cần bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp định kỳ

Lượt xem: 712

Quạt công nghiệp đang là một sản phẩm không thể thiếu trong nhà máy, khu công nghiệp, tòa nhà. Bởi các sản phẩm này có ứng dụng thông gió, làm mát, làm sạch khu vực lắp đặt quạt. Quạt công nghiệp sau khi đi vào sử dụng cần được bảo trì, bảo dưỡng để kéo dài tuổi thọ. Vậy việc bảo trì này có cần thiết và quan trọng không và cần bảo dưỡng những gì. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé. 

Tầm quan trọng của việc bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp

Một sản phẩm, máy móc nào sau khi đi vào hoạt động đều cần bảo trì bảo dưỡng định kỳ và quạt công nghiệp cũng không ngoại lệ. Vậy việc bảo dưỡng quạt công nghiệp sẽ có những tác dụng gì: 

Phát hiện ra lỗi, sự cố kịp thời

Việc bảo dưỡng, bảo trì định kỳ giúp các kỹ thuật sớm nhận ra các thiết bị trong quạ đang có vấn đề gì hay không: Ví dụ như có dị vật lạ mắc kẹt trong quạt, quạt có nhiều bụi bẩn, dây curoa bị mòn, cánh quạt chạy bị vênh….Các vấn đề này nếu không được phát hiện kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của quạt. Làm ảnh hưởng đến môi trường làm việc của nhà máy, nhà xưởng..

Tiết kiệm chi phí

Việc bảo trì bảo dưỡng kịp thời này sẽ sớm phát hiện và ngăn chặn sự cố ngay từ ban đầu. Khi đó sẽ có những giải pháp hợp lý để thay thế các vật tư, chi tiết hỏng hóc giúp giảm thiểu các thiệt hại do sự cố gây ra. Các lỗi nhỏ để lâu về sau có thể dẫn đến hỏng cả quạt. 

Quạt hoạt động đúng công suất

Các bụi bẩn, hỏng hóc nhỏ sẽ là nguyên nhân ảnh hưởng đến công suất của quạt. Do vậy  việc bảo trì định kỳ sẽ giúp cho máy móc, quạt sẽ được vận hành một cách trơn tru, tránh xảy ra các sự cố. Do vậy quạt luôn được hoạt động đúng công suất so với thiết kế. Nhờ vậy mà giúp gia tăng năng suất lao động, gia tăng hiệu quả hoạt động và gia tăng sản lượng của nhà máy. 

Tạo ra một môi trường làm việc an toàn

Nếu quạt công nghiệp không được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên có thể gây ra sự cố chập cháy, quạt mất cân bằng động và kêu to, thậm chí có thể gây ra nổ. Do vậy việc bảo trì, bảo dưỡng theo đúng định kỳ để giảm thiểu những nguy gây hại tới môi trường và con người. 

Các dạng bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp phổ biến

Khi sử dụng quạt hút công nghiệp, sẽ có 2 kiểu bảo trì, bảo dưỡng như sau: 

Bảo trì, bảo dưỡng định kỳ

Các nhà sản xuất sẽ đưa ra thời gian định kỳ để bảo dưỡng, bảo trì cho từng thiết bị sản phẩm. Nhằm đảm bảo được chất lượng của quạt trong suốt thời gian vận hành. Cũng tuỳ thuộc vào từng bộ phận của quạt, có thể có những bộ phận được khuyến nghị nên bảo trì từ 1 - 2 tháng, có những bộ phận có thời gian bảo trì lâu hơn cho tới 1 năm. Để biết chính xác thời gian cần bảo trì, các bạn có thể liên hệ tới nhà sản xuất hay đơn vị cung cấp sản phẩm để nắm được rõ hơn.

Bảo trì phòng ngừa theo tình trạng của thiết bị

Trong quá trình vận hành, quạt có thể gặp những tình trạng khác lạ so với bình thường như: quạt kêu to hơn bình thường, quạt chạy chậm hơn, có độ rung lớn, quạt chạy không đạt hiệu quả... Nếu gặp những trường hợp này, cần cho dừng quạt và kiểm tra ngay lập tức, tránh để quạt hoạt động trong trạng thái bất thường. Cần thăm khám, chẩn đoán để xác định được nguyên nhân hư hỏng, kịp thời sửa chữa, thay thế và khắc phục. 

Hướng dẫn chi tiết các bước bảo trì quạt công nghiệp 

Việc kiểm tra định kỳ quạt công nghiệp tuỳ thuộc vào loại quạt công nghiệp dưới đây:

 • Bảo trì quạt công nghiệp bôi trơn bằng dầu gối đỡ:Lượng dầu phải đạt 1/2 mắt thăm dầu. Nên thay dầu lần đầu tiên ngay sau khi quạt đã hoạt động được khoảng 150 giờ. Sau đó, các lần tiếp theo có thể định kỳ thay dầu 1 lần sau khi quạt chạy được 1000 giờ. Lỗ thông khí của gối cần được lưu thông. Thường xuyên kiểm tra phớt, siết lại bu lông giữa 2 đầu gối đỡ, tránh hiện tượng rò rỉ. Trường hợp gối đỡ làm mát bằng nước (trong môi trường nhiệt độ cao > 200 độ C), cần thiết kế đường cấp nước cho gối để làm dầu cũng như làm mát vòng bi.
 • Bảo trì quạt bôi trơn bằng mỡ ở gối đỡ: Thường xuyên kiểm tra để đảm bảo lượng mỡ bằng 1/2 khoảng trống vòng bi.
 • Bảo trì sối với quạt chạy gián tiếp: Thường xuyên kiểm tra dây curoa. Khi dây curoa có hiện tượng trùng hay nhão cần phải thay thế kịp thời.

Một số lưu ý khi bảo trì quạt công nghiệp

Khi tiến hành bảo trì, bảo dưỡng quạt công nghiệp cần lưu ý những điểm dưới đây gồm: 

 • Cầm bảo bảo quạt đã được ngắt nguồn điện trước khi tiến hành bảo trì, bảo dưỡng
 • Quạt cần được vệ sinh một cách toàn diện. Cần rà soát loại toàn bộ các chi tiết tại chân bệ, mối ghép. 
 • Kiểm tra lại toàn bộ các bộ phận của động cơ như: cách điện động cơ, ổ bi, đầu cốt động cơ, chân đế
 • Bổ sung lượng dầu mỡ thích hợp cho gối đỡ, đảm bảo chúng không bị rỉ dầu. 
 • Căn chỉnh dây đai, puli tránh đề căng quá hoặc trùng quá. 2 dây puli phải thẳng hàng.
 • Sử dụng thiết bị chuyên dụng để tháo, mở quạt. Tránh làm méo mó, biến dạng gây hỏng hóc các chi tiết của quạt.

Tổng kết

Qua bài viết này quý khách hàng đã nắm bắt được tầm quan trọng của việc bảo dưỡng, bảo trì quạt công nghiệp. Việc này sẽ kéo dài tuổi thọ của quạt, giúp quạt công nghiệp hoạt động một cách êm ái, đạt đủ công suất theo bản thiết kế. Quý khách hàng cần tư vấn thêm về các dòng quạt hướng trục, quạt ly tâm công nghiệp hãy liên hệ với Phương Linh để được hỗ trợ tốt nhất.

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN

 • Hotline: 18009433
 • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội