TÌM HIỂU HỆ THỐNG HÚT LỌC BỤI

Lượt xem: 242

Hệ thống hút lọc bụi đang được xem là thiết bị thu hồi và xử lý bụi tối ưu cho các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Việc lắp đặt hệ thống này giúp bảo vệ sức khỏe con người và môi trường một cách hiệu quả. Vậy hệ thống này gồm những gì, có nguyên lý hoạt động ra sao và ứng dụng như thế nào. Hãy cùng Phương Linh tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây. 

1. Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là gì?

Tìm hiểu hệ thống hút lọc bụi

Đây gồm một hệ thống được lắp đặt để hút bụi tại các vị trí phát sinh bụi nhỏ lẻ, cục bộ trong nhà xưởng về một vị trí, không gian nhất định thông qua các đường ống hút bụi và các thiết bị khác. Bụi sau khi được thu hồi về các thiết bị xử lý bụi như cyclone, túi vải, cartridge…sẽ được xử lý và đẩy khí sạch ra môi trường bên ngoài. Nhờ đó không gian bên trong nhà xưởng trở nên thoáng mát, trong lành, sạch sẽ hơn, tạo môi trường tốt hơn cho người lao động, giúp bảo quản hàng hóa, máy móc, vật dụng.

Tầm quan trọng của hệ thống xử lý bụi công nghiệp

2. Tầm quan trọng của hệ thống hút bụi công nghiệp

Các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp ngày xuất hiện càng nhiều, đó là những giải pháp giúp cho nền kinh tế phát triển. Giúp cho người dân xung quanh có công ăn việc làm ổn định. Nhưng các khu công nghiệp, khu sản xuất cũng gây ra hàng loạt vấn đề về ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước…Do vậy cần có những giải pháp để xử lý và khắc phục những nhược điểm trên. 

Và việc lắp đặt các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp tại các nhà máy, nhà xưởng là điều cần thiết để giải thiểu phát sinh bụi, ngăn chặn bụi ảnh hưởng đến sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh. Từ đó tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả, an toàn cho những người lao động. 

3. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống

Vậy làm thế nào để hệ thống xử lý bụi thực hiện được chức năng nhiệm vụ của mình là mang đến một môi trường xanh sạch đẹp cho người lao động. 

Cấu tạo hệ thống

Mỗi hệ thống lọc bụi sẽ có sự khác nhau về cấu tạo, nhưng nhìn chung hệ thống hút lọc bụi có các bộ phận chính sau đây: 

 • Quạt hút bụi: thường dùng quạt lý ly tâm để tạo ra lực hút, thu gom bụi bẩn từ những vị trí phát sinh bụi. Một chiều thổi để đưa ra khí chứa lẫn bụi thông qua ống dẫn gió vào bên trong hệ thống. 
 • Thiết bị lọc bụi: Dùng để xử lý bụi ra khỏi dòng khí đi vào. Dựa vào mỗi hệ thống mà người ta sẽ lọc các thiết bị lọc bụi khác nhau. Một số thiết bị lọc phổ biến như: lọc cartridge, lọc Cyclone, túi lọc bụi túi vải, than hoạt tính….Dòng khí được đưa vào bộ phận xử lý bụi, tách bụi ra khỏi dòng khí.
 • Chụp hút bụi: được lắp đặt ở những vị trí phát sinh bụi bẩn, kết nối với lực hút của quạt để hút bụi thông quan chụp hút. 
 • Đường ống: Đường ống dẫn được lắp đặt ở vị trí phát sinh bụi bẩn, nhờ vào lực hút của quạt hút bụi được đưa vào hệ thống trước khi xử lý. 
 • Thùng chứa bụi: khí bẩn sau khi được xử lý, bụi bẩn sẽ được đưa vào thùng chứa bụi. Sau đó bụi được đưa ra ngoài. 
 • Cổng thoát khí: Được lắp đặt ở phần cuối của quá trình xử lý bụi. Dòng không khí đã được tách bụi, trở lên sạch sẽ được đưa ra ngoài nhờ vào cổng toát khí. 
 • Tủ điện điều khiển: dùng để điều khiển toàn bộ hệ thống,

Nguyên lý hoạt động

Dựa vào từng công nghệ lọc, mỗi hệ thống lọc sẽ có nguyên lý hoạt động riêng. Những nguyên lý hoạt động chung của hệ thống lọc bụi như sau:

 • Bước đầu quạt hút công nghiệp sẽ được khởi động, quạt với lưu lượng lớn,  lực hút mạnh, thông qua chụp hút bụi và đường ống. Bụi được đưa vào trong hệ thống. 
 • Khi dòng khí chứa lẫn bụi được đưa vào bộ phận tách lọc bụi như: Cyclone, Cartridge lọc, túi vải..Mỗi thiết bị lọc có nguyên lý tách bụi riêng. Phần này sẽ được chúng tôi trình bày trong phần tiếp theo của bài viết
 • Kết thúc quá trình tách bụi, dòng không khí sạch được đưa ra ngoài, bụi bẩn và rác thải được thu gom về thùng chứa bụi. 

Chế tạo hệ thống thu hút bụi công nghiệp

Ngày nay, trên thị trường có nhiều đơn vị chuyên thiết kế hệ thống hút bụi cho nhà máy nhà xưởng. Mỗi hệ thống sẽ có những phương thức chế tạo khác nhau. Nhưng nhìn chung về kết cấu, dòng sản phẩm này đều được làm từ các nguyên liệu sau

 • Vật liệu bên ngoài của hệ thống: phần vỏ thường được làm từ nguyên liệu thép và được sơn lớp sơn tĩnh điện, chống gỉ, chống ăn mòn giúp. Từ đó để bảo vệ phần vỏ ngay dưới mọi loại điều kiện thiệu tiết của sản phẩm. 
 • Vật liệu bên trong hệ thống: thường gồm túi lọc bụi hoặc khung xương túi lọc. 

4. Các phương pháp hút lọc bụi phổ biến hiện nay

Hiện nay có rất nhiều giải pháp xử lý bụi công nghiệp hiệu quả. Dưới đây là 4 công nghệ xử lý bụi được nhiều doanh nghiệp lựa chọn lắp đặt nhất. 

Hệ thống lọc bụi Cartridge

Hệ thống lọc bụi Cartridge được biết đến là một hệ thống hút bụi công nghiệp dạng khô đặc biệt đang được sử dụng rất rộng rãi giúp giảm thiểu sự lan truyền của bụi và bảo vệ sức khỏe con người. Với công nghệ lọc Cartridge sở hữu những ưu điểm sau

Hệ thống lọc bụi Cartridge

 • Hiệu suất lọc bụi cao, đạt đến 99%, kể các với các loại bụi mịn, bụi siêu mịn có kích thước 0.2 micromet.
 • Dễ dàng vận chuyển, lắp đặt: Vì hệ thống lọc bụi Cartridge có kích thước nhỏ gọn nên sẽ giúp các nhà máy tiết kiệm được không gian tối đa, dễ dàng vận chuyển, lắp đặt trong các khu vực hạn chế.
 • Thay thế Cartridge đơn giản: Việc thay thế cartridge được thực hiện bên ngoài bộ thu bụi và không yêu cầu dụng cụ nên việc thay thế vô cùng nhanh chóng, đơn giản và đảm bảo an toàn lao động.
 • Tích hợp công nghệ tiên tiến: Hệ thống lọc bụi Cartridge có thể tích hợp các công nghệ tiên tiến như tự động làm sạch, theo dõi và điều khiển thông qua hệ thống điện tử, tăng cường hiệu suất và tiện ích.
 • Tiết kiệm chi phí: Quá trình bảo dưỡng, thay thế của hệ thống lọc bụi Cartridge vô cùng đơn giản bởi chỉ cần bảo dưỡng, bảo trì bộ lọc có vấn đề mà không phải xử lý toàn hệ thống. Nhờ vậy sẽ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp khi 

Với những ưu điểm trên hệ thống này sử dụng phổ biến trong các ngành nghề như: xử lý bụi kim loại, xử lý bụi thực phẩm, xử lý bụi hóa chất, xử lý bụi nhựa…

Hệ thống lọc bụi túi vải

Hệ thống lọc bụi túi vải (hay còn gọi là hệ thống lọc bụi tay áo) sử dụng thiết bị lọc bao gồm nhiều túi lọc dạng ống áo liên kết với nhau thành từng dãy song song hoặc so le nhau. Hệ thống này sở hữu hàng loạt các ưu điểm sau: 

Hệ thống lọc bụi túi vải

 • Túi vải có nhiều chất liệu khác nhau, đảm bảo hiệu quả trong việc xử lý bụi. Một số vật liệu phổ biến gồm: Polyester, polypropylene, aramid, fiberglass, nomex,...
 • Hệ thống lọc bụi túi vải có thể xử lý được các hạt bụi có kích thước nhỏ tới tới 5µm
 • Về độ chịu tải, hệ thống lọc bụi túi vải được thiết kế để chịu tải cao và hoạt động ổn định trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt khi nhiệt độ tăng cao hoặc có hóa chất ăn mòn.
 • Về khả năng vận hành, hệ thống có quy trình vận hành và bảo trì đơn giản, không đòi hỏi nhiều công sức và thời gian, giúp tăng hiệu suất làm việc tối đa.
 • Về độ bền, hệ thống lọc bụi túi vải được làm từ các chất liệu tốt và quy trình sản xuất chính xác nên có tuổi thọ cao, ít hỏng hóc, giúp tiết kiệm chi phí thay thế và bảo trì.

Với khả năng xử lý bụi hiệu quả, hệ thống này thường được ứng dụng để hút lọc bụi khô trong các nhà máy, khu chế xuất thuộc các ngành như: chế biến gỗ, sản xuất xi măng, dệt may, cơ khí, sản xuất bao bì, dược phẩm, gốm sứ, …

Hệ thống lọc bụi Cyclone

Cyclone là hệ thống hút bụi công nghiệp xử lý bụi thô, bụi có kích thước lớn. Dưới đây là những ưu điểm của hệ thống  này. 

 • Cho hiệu suất xử lý bụi cao nhờ nguyên lý lực ly tâm. Điều này đảm bảo rằng hầu hết các bụi và tạp chất sẽ được loại bỏ khỏi luồng không khí, đảm bảo không khí được sạch hơn. 
 • Không cần thay thế bộ lọc: với hệ thống Cyclone này không cần thay thế bộ lọc, đó là sự khác biệt với 2 hệ thống trước đó. Điều này giúp doanh nghiệp tiết thời gian và công sức trong việc bảo trì và thanh thế linh kiện.
 • Thiết bị lọc bụi được xây dựng với vật liệu chịu mài mòn và có khả năng chịu tải cao, giúp nó tồn tại trong môi trường công nghiệp khắc nghiệt. 

Hệ thống lọc bụi Cyclone được ứng dụng nhiều nhất trong ngành luyện kim, cơ khí và chế biến gỗ. Ngoài ra, hệ thống này cũng sử dụng được trong các nhà máy sản xuất xi măng, gốm sứ, than đá, giấy… và những ngành sản xuất có quá trình, đập, nghiền, sàng phát sinh ra bụi.

Thiết bị tháp hấp thụ khử mùi ACT

Với thiết bị tháp hấp thụ khử mùi ACT xử lý được cả mùi và khí bụi. Với chất hấp phụ là than hoạt tính, thiết bị sẽ hấp thụ được các chất ô nhiễm trong không khí, bao gồm bụi, khí ga, hơi hóa chất và các chất gây mùi hôi. Ưu điểm của phương pháp này như sau: 

 • Hiệu suất khử mùi cao: Than hoạt tính có khả năng loại bỏ mùi hiệu quả từ các chất gây mùi như hóa chất, khí thải công nghiệp, phân hủy hữu cơ, và nhiều nguyên nhân khác. Than hoạt tính có khả năng hấp thụ và hấp phụ mùi mạnh mẽ, đảm bảo không khí trong môi trường trở nên tươi mát và trong lành.
 • Tính ứng dụng cao: Hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính có thể được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp và môi trường khác nhau như nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất hóa chất, xử lý nước thải, bãi rác, nhà máy sản xuất giấy và nhiều ứng dụng khác. 
 • Tiết kiệm năng lượng: Hệ thống khử mùi bằng than hoạt tính thường hoạt động ở nhiệt độ phòng, không yêu cầu nhiệt độ cao hoặc năng lượng lớn. Việc này sẽ giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí vận hành trong quá trình xử lý mùi.
 • Dễ vận hành và bảo trì: Thiết bị này được thiết kế đơn giản và dễ vận hành. Với việc sử dụng than hoạt tính làm chất hấp phụ, quá trình thay thế than hoạt tính giúp cho việc làm sạch hệ thống trở nên dễ dàng. Việc bảo trì và vận hành hệ thống cũng đơn giản, giảm thiểu thời gian và công sức đầu tư.
 • Thân thiện với môi trường: Thiết bị tháp hấp thụ khử mùi ACT không sử dụng các chất hóa học độc hại và không gây tác động xấu đến môi trường.

Thiết bị tháp hấp thụ khử mùi ACT được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là trong các lĩnh vực có sử dụng chất độc hại và chất tẩy rửa. Nó được áp dụng chủ yếu tại nhà máy: Phân bón, sản xuất sơn, ngành liên quan đến hóa chất, linh kiện bán dẫn..

5. Ứng dụng của hệ thống hút bụi ở trong các ngành công nghiệp 

Hiện nay hệ thống hút lọc bụi công nghiệp được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Ví dụ như: 

 • Xử lý bụi gỗ
 • Xử lý bụi nhựa
 • Xử lý bụi xi măng
 • Xử lý bụi kim loại
 • Xử lý bụi bao bì
 • Xử lý bụi gạch
 • Xử lý bụi khói hàn
 • Xử lý bụi bột đá, bụi than, bụi khoáng sản
 • Xử lý bụi giấy
 • Xử lý bụi thực phẩm
 • Xử lý bụi thuốc

Dựa vào kích thước, tính chất từng loại bụi mà Phương Linh đã mang đến những giải pháp xử lý bụi hiệu quả cho từng không gian nhà xưởng, từng loại bụi. 

Địa chỉ sản xuất và lắp đặt hệ thống xử lý bụi uy tín

Việc lựa chọn một đơn vị sản xuất và lắp đặt hệ thống hút bụi uy tín, giúp các doanh nghiệp yên tâm hơn khi lựa chọn. Bởi một hệ thống hút lọc bụi có chi phí đầu tư, lắp đặt không hề nhỏ. Do vậy cần có sự cân nhắc lựa chọn kỹ các đơn vị sản xuất, lắp đặt. 

Hiện Phương Linh đã và đang là một doanh nghiệp có gần 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất quạt công nghiệp và hệ thống hút lọc bụi. Chúng tôi không ngừng cố gắng, hoàn thiện để mang đến những sản phẩm tốt nhất đến tay người tiêu dùng. Hiện Phương Linh có:

 • Sở hữu 2 nhà máy công nghệ cao đặt ở 2 vùng kinh tế trọng điểm của cả nước là: KCN Quang Minh - Hà Nội và KCN Thái Hòa - Long An
 • Đầu tư về máy móc, công nghệ cao đạt tiêu chuẩn châu Âu như: công nghệ chấn CNC Laser  Bystronic, công nghệ cắt kim loại Laser từ Thụy Sĩ, hệ thống đột dập kim loại Trump, công nghệ chấn thủy lực Baykal, robot hàn tự động… Đảm bảo quá trình gia công hệ thống diễn ra nhanh chóng, chính xác cao. 
 • Đội ngũ tư vấn viên, kỹ thuật viên, công nhân đều được đào tạo bài bản chắc chắn sẽ đưa đến tay khách hàng sản phẩm có chất lượng tốt, xử lý bụi hiệu quả và giá thành cạnh tranh.
 • Toàn bộ hệ thống có kết cấu vững chắc đảm bảo độ bền và tuổi thọ cao. Có lưu lượng áp suất hợp lý, độ ồn phù hợp với tiêu chuẩn. 
 • Hệ thống được bảo hành lên đến 12 tháng kể từ ngày nghiệm thu sản phẩm

Tổng kết

Qua bài viết này quý khách hàng đã có cái nhìn tổng quan về hệ thống hút lọc bụi và hiểu được những sản phẩm xử lý bụi mà Phương Linh cung cấp. Quý khách hàng đang cần tư vấn thêm về những giải pháp xử lý bụi cho nhà xưởng, nhà máy. Hãy liên hệ với Phương Linh theo địa chỉ dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất. 

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN

 • Hotline: 08 7675 3456
 • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội