Tổng cục Môi trường kiểm tra "doanh nghiệp đen" tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Lượt xem: 950

Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) vừa tiến hành kiểm tra việc khắc phục hậu quả vi phạm về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam (gọi tắt là Công ty Mei Sheng Việt Nam), đóng tại Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) vào cuối tháng 6.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra đã ghi nhận những kết quả khắc phục các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Công ty Mei Sheng Việt Nam trong thời gian qua. Theo đó, công ty này đã thực hiện lắp đặt bổ sung 1 bồn lọc cát, 1 bồn lọc than và 1 bồn châm Clorin cho hệ thống xử lý nước thải; bổ sung các phương tiện phòng cháy chữa cháy tại khu vực lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại và quản lý chất thải này theo quy định…

Đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy mẫu nước thải (đã qua xử lý) của công ty để phân tích, đánh giá. Đối với xưởng nhuộm đầu tư không đúng quy hoạch và không được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư, đoàn kiểm tra đề nghị Công ty Mei Sheng Việt Nam nhanh chóng di dời vào Khu công nghiệp Mỹ Xuân A2 (huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) theo yêu cầu của địa phương.

Phân xưởng nhuộm của Công ty Mei Sheng Việt Nam không được phép hoạt động nhưng vẫn tồn tại suốt 7 năm qua, xả thải trực tiếp ra hồ chứa nước Đá Đen, cung cấp nước sinh hoạt cho 90% dân số tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Phân xưởng nhuộm của Công ty Mei Sheng Việt Nam không được phép hoạt động nhưng vẫn tồn tại suốt 7 năm qua, xả thải trực tiếp ra hồ chứa nước Đá Đen, cung cấp nước sinh hoạt cho 90% dân số tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Như Báo Tài nguyên & Môi trường online đã phản ánh, phân xưởng nhuộm của Công ty Mei Sheng Việt Nam không được phép hoạt động nhưng vẫn tồn tại suốt 7 năm qua, xả thải trực tiếp ra hồ chứa nước Đá Đen, cung cấp nước sinh hoạt cho 90% dân số tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Mặc dù đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt và 6 lần bị niêm phong nhưng phân xưởng này vẫn tiếp tục hoạt động trở lại và xả thải không qua xử lý ra hồ chứa nước. Về việc trên, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu khẩn trương kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu, đề xuất giải pháp xử lý.

Trước đó, ngày 10/5 vừa qua, với nhiều vi phạm trong quá trong hoạt động, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tiến hành niêm phong xưởng nhuộm Công ty Mei Sheng Việt Nam theo quyết định xử phạt của Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT). Ngoài ra, Tổng cục Môi trường cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Mei Sheng với số tiền gần 640 triệu đồng; buộc công ty phải lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.