[CARTRIDGE DUST COLLECTOR] VAI TRÒ CỦA HỆ THỐNG HÚT LỌC BỤI ĐỐI VỚI HOẠT ĐỘNG KHAI THÁC THAN VÀ KHOÁNG SẢN

Lượt xem: 1020

Hoạt động khai thác mỏ khoáng sản hiện nay đang tồn tại rất nhiều bất cập, gây ảnh hưởng tới môi trường rất lớn. Trong bài viết này, hãy cùng Phương Linh tìm hiểu về bụi mỏ và hệ thống hút lọc bụi tại các mỏ khoáng sản.

Những tác động tiêu cực đến môi trường do hoạt động khai thác mỏ khoáng sản

Than và các loại khoáng sản khác là nguồn đầu vào sản xuất điện, năng lượng. Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, hoạt động khai thác khoáng sản đã và đang gây nhiều tác động xấu đến môi trường xung quanh. Biểu hiện rõ nét nhất là công nghệ sản xuất sơ sài, lạc hậu, khiến việc sử dụng các nguồn khoáng sản tự nhiên thiếu hiệu quả; tác động đến cảnh quan và hình thái môi trường; tích tụ hoặc phát tán chất thải; gây mưa axit, làm ảnh hưởng đến sử dụng nước, ô nhiễm nước, tiềm ẩn nguy cơ về dòng thải axit mỏ…

Những tác động tiêu cực đến môi trường do hoạt động khai thác mỏ khoáng sản

Ngoài ra, những hoạt động khai thác này đang phá vỡ cân bằng điều kiện sinh thái được hình thành từ hàng chục triệu năm, gây ô nhiễm nặng nề đối với môi trường, trở thành vấn đề cấp bách mang tính chính trị và xã hội của cộng đồng một cách sâu sắc.

Từ năm 2000, sản lượng khai thác than đã không ngừng tăng. Song vấn đề bức xúc nhất đối với các mỏ khai thác than về góc độ bảo vệ môi trường là đất đá thải. Để sản xuất 1 tấn than, cần lấy đi từ 8 – 10 m3 đất phủ, thải ra từ 1 – 3 m3 nước thải mỏ. Điều này dẫn tới những lãng phí không đáng có các nguồn tài nguyên khác cũng như gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Đó là còn chưa kể tới sự nguy hiểm từ bụi của các mỏ, với hàm lượng cao các nguyên tố Sc, Ti, Mn…Các khoáng vật sunphua có trong than còn chứa Zn, Cd, HG…làm cho bụi mỏ trở nên độc hại với sức khỏe con người. Nguy cơ tiềm tàng xảy ra các vụ nổ tại hầm lò rất cao do ngạt khí và không đủ đồ bảo hộ.

Nguy cơ tiềm tang các vụ nổ hầm lò là rất lớn.

Đối với khai thác hầm lò, những nguy hiểm luôn rình rập, tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Không hiếm những vụ nổ ở các mỏ do công nghệ sản xuất sơ sài, gây thiệt hại về người và tài sản, cũng như gây ô nhiễm môi trường.

Sau những vụ tai nạn này, ngoài ảnh hưởng về người và tài sản, bụi và khí độc cũng theo đó được giải phóng ra môi trường. Đây đều là những loại khí rất độc, gây tổn hại đến da, phổi, nguy hiểm là ung thư và thậm chí tử vong nếu hít quá nhiều khí độc.

 

Hệ thống thu hồi bụi ngành khai thác mỏ khoáng sản

Như đã phân tích ở trên, để ngành khai thác mỏ khoáng sản được bền vững hơn, an toàn hơn, rất cần những giải pháp như hệ thống thu hồi bụi. Trong đó, giải pháp được các mỏ sử dụng nhiều nhất là hệ thống thu hồi bụi cartridge.

Hệ thống thu hồi bụi cartridge là gì?

Hệ thống hút lọc bụi cartridge là hệ thống hút lọc bụi dạng khô đặc biệt, sử dụng lõi lọc là ống lọc cartridge, cho hiệu quả lọc bụi cao.

>> Tìm hiểu hệ thống hút lọc bụi cartridge tại ĐÂY.

Không chỉ được sử dụng để xử lý bụi mỏ khoáng sản, hệ thống thu hồi bụi cartridge còn được ứng dụng để xử lý bụi trong các ngành luyện kim, thực phẩm, dược phẩm, dệt may,…

Nguyên lý hoạt động của hệ thống thu hồi bụi cartridge cho mỏ khoáng sản:

Dòng khí lẫn bụi được hút vào đầu thu của hệ thống lọc bụi nhờ quạt hút và rơi trực tiếp xuống phễu. Khí với bụi còn sót lại đi vào từng buồng riêng biệt chứa túi lọc và đi lên giữa các túi. Bụi được giữ lại trên bề mặt bên ngoài của túi lọc do áp suất âm của khí; chỉ có khí sạch được xuyên qua và thoát ra ngoài môi trường.

Hệ thống thu hồi bụi cartridge cho mỏ khoáng sản

Những hạt bụi bám bên ngoài lõi lọc được gỡ bỏ bởi áp suất của khí nén bắn vào trong lòng túi lọc (thông qua hệ thống van điện từ và bình tích khí nén). Trong suốt quá trình làm sạch, bụi rơi vào phễu và được chuyển đi thông qua hệ thống xả và vận chuyển dưới đáy lọc bụi (gồm van quay, vít tải).

Lý do nên sử dụng hệ thống thu hồi bụi cartridge để xử lý bụi mỏ khoáng sản

  • Hệ thống hút lọc bụi cartridge tiết kiệm hơn so với các phương pháp xử lý bụi khác vì nếu hỏng chỉ cần thay ống lọc cartridge.
  • Hiệu suất lọc cao, lên tới 98%.
  • Tuổi thọ cao giúp tiết kiệm chi phí bảo trì.
  • Công nghệ lọc cartridge giúp tăng diện tích lọc nhưng vẫn cho phép không khí vào ra dễ dàng.
  • Hệ thống thu hồi bụi cartridge vô cùng nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích.
  • Lọc được nhiều loại bụi có kích thước khác nhau.

 

Đơn vị thiết kế hệ thống thu hồi bụi cartridge uy tín

Vì nhu cầu sử dụng hệ thống thu hồi bụi cartridge cho mỏ khoáng sản đang ngày càng tăng cao, nhiều đơn vị lợi dụng sự cả tin của nhiều người mà sản xuất các sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng hệ thống, bạn chỉ nên tìm tới các các nhà cung cấp có uy tín, có kinh nghiệm.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trên thị trường, Phương Linh đảm bảo cung cấp hệ thống thu hồi bụi cartridge chất lượng hàng đầu cho thị trường Việt Nam. Sở dĩ chúng tôi có thể tự tin như vậy, vì chúng tôi:

  • Có trên 20 năm tư vấn, thi công lắp đặt và bảo hành toàn diện, cam kết cho hiệu quả lọc cao nhất.
  • Phương Linh nói không với các sản phẩm/linh kiện hàng giả hàng nhái, không rõ nguồn gốc.
  • Dịch vụ chuyên nghiệp, đúng tiến độ, đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo mang đến những sản phẩm chất lượng nhất đến Quý khách hàng.

Phương Linh – Đơn vị tư vấn thiết kế uy tín lâu năm - từng thực hiện nhiều dự án hệ thống lọc bụi công nghiệp,  hệ thống thu hồi bụi lớn trên toàn quốc. Sứ mệnh của chúng tôi là mang đến môi trường làm việc trong lành nhất cho người lao động.

Luôn đưa chất lượng và an toàn lên hàng đầu khi làm việc, các sản phẩm hệ thống hút lọc bụi tại Phương Linh đều được sản xuất trên hệ thống máy móc công nghệ hiện đại, tiên tiến đảm bảo độ chính xác, hiệu quả và độ bền tốt nhất.

Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thiết kế hệ thống thu hồi bụi hiệu năng cao với giá thành hợp lý nhất.

Truy cập website để biết thêm thông tin chi tiết nhất hoặc khách hàng vui lòng liên hệ:

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN ️

Hotline: 18009433

Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội

Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội

Website: phuonglinh.vn