"Vua quạt đất Bắc” phấn đấu trở thành “Vua quạt nước Nam”

Lượt xem: 2129
PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế  Được mệnh danh là “Vua quạt đất Bắc” nhưng CEO Trần Văn Lê của Công ty TNHH Cơ điện và Thương mại Phương Linh chưa bao giờ nghĩ mình sẽ dừng lại ở đó. 

 

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất Thanh Chương – Nghệ An, một vùng đất nghèo cằn cỗi, ngay từ nhỏ Trần Văn Lê đã nung nấu quyết tâm đi lên bằng con đường tri thức.

 

Sau gần 10 năm lăn lộn trên thương trường, vừa làm - vừa học - vừa tự mày mò nghiên cứu trong lĩnh vực cơ khí, năm 2000, anh đã quyết định thành lập Công ty TNHHTM & Xây dựng Phương Linh chuyên sản xuất quạt công nghiệp và các thiết bị xử lý không khí, (sau này đổi tên thành TNHH SX Cơ điện & TM Phương Linh)

 

“Đầu những năm 2000, nền công nghiệp Việt Nam mới trong giai đoạn phôi thai, các mặt hàng công nghiệp Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nguồn nhập khẩu nước ngoài với mức chi phí rất cao. Đó cũng là thời điểm kinh tế đất nước đang dần có bước chuyển mình, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Nhu cầu về thông gió,hút lọc bụi xử lý môi trường vì thế cũng ngày càng tăng cao. Với trăn trở và những suy nghĩ xuất phát từ thực tế: “Quạt công nghiệp do nước ngoài sản xuất giá rất đắt”, “Việt Nam có thể sản xuất các loại quạt công nghiệp tương tự như vậy”, “nếu trong nước sản xuất được, chắc chắn giá thành sẽ rẻ hơn nhiều", năm 2000, tôi đã quyết định thành lập Phương Linh”. Đó là chia sẻ của CEO Trần Văn Lê, Giám đốc Công ty TNHH sản xuất Cơ điện và Thương mại Phương Linh khi nói về sự ra đời của công ty.

 

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế

CEO Trần Văn Lê - Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Cơ điện & Thương mại PhươngLinh

 

Dám nghĩ – dám làm và liều lĩnh, đó là những gì mọi người thường nói về anh. Cái liều thứ nhất mà có lẽ cũng là lớn nhất trong cuộc đời, đó là anh đã “dám” lựa chọn và lao vào con đường sản xuất một sản phẩm công nghiệp, sản phẩm cơ điện (là quạt công nghiệp), một lĩnh vực mà thời đó, “chỉ có Nhà nước mới làm được thôi”. Tiếp đến, cái liều thứ hai bắt đầu vào thời điểm năm 2012, khi nền kinh tế Việt Nam đang rơi vào khủng hoảng, các DN Việt đều bị ảnh hưởng trầm trọng và Phương Linh cũng không là ngoại lệ. Nhưng lúc đó, anh vẫn quyết định dốc gần như toàn lực để mạo hiểm đầu tư hệ thống cắt laser Thụy Sĩ - một trong những công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới vào thời điểm đó.

 

“Nếu không liều, chúng tôi không thể có được Phương Linh như ngày hôm nay. Liều ở đây không phải nhắm mắt làm liều, mà là liều có cơ sở, được phân tích và tính toán kỹ lưỡng thông qua kiến thức học vấn và trải nghiệm của nhiều năm lăn lộn ngoài thị trường”, anh Trần Văn Lê chia sẻ.

 

Cũng chính nhờ vào “cái liều có cơ sở” ấy mà sau gần 20 lăn lộn trên thương trường, vượt bao gềnh thác - chông gai, đến nay, người thủ lĩnh ấy đã đưa DN ngày một phát triển với hàng trăm sản phẩm chất lượng cao, được các chủ đầu tư, nhà thầu trong nước và nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, … tại Việt Nam tin dùng.
 

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế

Giám đốc Trần Văn Lê và cán bộ - nhân viên Công ty Phương Linh

 

CEO Trần Văn Lê cho biết, “khởi nghiệp ở một phân khúc sản phẩm hẹp và khá đặc thù,muốn thành công thì luôn luôn phải biết nghĩ khác và tạo ra những sản phẩm khác biệt. Sự khác biệt của chúng tôi đều bắt nguồn từ khao khát mang tới cho khách hàng những giá trị bền vững thông qua các sản phẩm có chất lượng toàn cầu nhưng giá thành “nội địa". Muốn vậy, Phương Linh phải dồn mọi nguồn lực để đầu tư chất xám, ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của thế giới vào quá trình sản xuất; đồng thời không ngừng tập trung vào công tác nghiên cứu để tung ra thị trường nhiều loại quạt với mẫu mã và kiểu dáng đa dạng, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng”.
 

Chính sự kiên trì và định hướng đúng đắn ấy đã đem lại cho anh nhiều trái ngọt. Phương Linh dần trở thành một doanh nghiệp uy tín và có thương hiệu hàng đầu trên thị trường Việt Nam. Còn bản thân anh trở thành “vua quạt đất Bắc”, theo cái cách gọi thân thương của mọi người.
 

Thành công ở mặt hàng quạt công nghiệp, nhận thấy vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm do khói, bụi ngày càng trở thành nỗi bức xúc của toàn xã hội, anh lại quyết định tiếp tục đầu tư trí tuệ, công sức và tiền bạc để sản xuất máy hút bụi công nghiệp và hệ thống hút lọc bụi.
 

Đến nay, anh đã sở hữu một hệ thống 2 nhà máy sản xuất quy mô lớn với trang bị máy móc hiện đại ở cả hai miền Nam, Bắc. Các sản phẩm mang thương hiệu Phương Linh (gồm quạt, thiết bị hút bụi và thông gió công nghiệp) đã có mặt ở hầu hết các địa phương trên cả nước. Năm 2018 với việc mở thêm 2 chi nhánh tại Đà Nẵng và Bình Dương, DN đã nâng tổng số chi nhánh, showroom giới thiệu sản phẩm, bảo hành trên cả nước lên con số 9. “Hiện này chúng tôi đang tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một nhà máy thứ ba đạt chuẩn châu Âu tại khu công nghiệp Quang Minh, Hà Nội. Số vốn dự tính lên tới hơn 100 tỉ đồng. Dự kiến 2019, nhà máy sẽ chính thức đi vào hoạt động. Điều này sẽ tăng thêm sức mạnh cạnh tranh cho DN, đồng thời giúp tôi sớm thực hiện được khát vọng đưa thương hiệu Phương Linh vươn ra thế giới”,CEO Phương Linh hồ hởi chia sẻ.

 

PHƯƠNG LINH - Khẳng định đẳng cấp quốc tế
Anh Trần Văn Lê cùng các doanh nhân vàchuyên gia tư vấn trong chương trình CEO – Chìa khóa thành công phát trên VTV1

 

Để chuẩn bị cho những bước tiến dài đưa DN trở thành công ty hùng mạnh số một củaViệt Nam và Đông Nam Á, và bản thân mong muốn trở thành “vua quạt nước Nam”(thay vì “vua quạt đất Bắc”) mới đây anh Trần Văn Lê đã tham gia chương trình CEO – Chìa khoá thành công. Bởi với anh, việc làm thương hiệu luôn là cần thiết. Và một thương hiệu thành công phải được khẳng định bằng chất lượng sản phẩm và sự đón nhận của đông đảo khách hàng.
 

Theo Trà Mi (Khám Phá)

Nguồn: 24h.com.vn
https://www.24h.com.vn/doanh-nhan/vua-quat-dat-bac-phan-dau-tro-thanh-vua-quat-nuoc-nam-c606a960468.html