4 TIÊU CHÍ LỰA CHỌN THANG MÁNG CÁP "CHUẨN GU" CÔNG TRÌNH

Lượt xem: 1325

Thang máng cáp có thể nói là một thiết bị rất quan trọng trong hệ thống điện năng. Đây là sản phẩm được sử dụng rất phổ biến trong hầu hết các công trình, dự án ngày nay và có những quy định chung về việc lắp đặt. Thế nhưng, việc lựa chọn cũng như sử dụng thang máng cáp điện như thế nào để tiết kiệm chi phí thi công  và lắp đặt lại là câu hỏi chung của rất nhiều kĩ sư cơ điện. Hãy cùng tìm hiểu các tiêu chí để lựa chọn thang máng cáp phù hợp với công trình của mình qua bài viết dưới đây của Phương Linh.

Thang máng cáp là gì?

Thang máng cáp là thiết bị quan trọng, đóng vai trò hệ thống treo đỡ, dẫn hướng cho toàn bộ dây dẫn điện, dây cáp điện,… trong hầu hết các công trình hiện nay như công trình công nghiệp, trung tâm thương mại, chung cư, bệnh viện, trường học…

Sản phẩm đóng vai trò giúp đảm bảo an toàn cho con người cũng như toàn bộ hệ thống dây điện, dây dẫn điện tránh khỏi sự xâm hại của môi trường xung quanh và thời tiết khí hậu. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng là giải pháp tiết kiệm không gian lắp đặt, chi phí bảo dưỡng, sửa chữa cực kì hiệu quả và tối ưu cho các dự án.

 

Những tiêu chí để lựa chọn thang máng cáp phù hợp

1. Lựa chọn loại vật liệu và lớp hoàn thiện chính xác

Vấn đề tiên quyết khi quyết định các thông số kĩ thuật trong quá trình thiết kế bất kì hệ thống máng cáp nào chính là việc lựa chọn chính xác vật liệu và lớp hoàn thiện phù hợp để chống ăn mòn. Lựa chọn loại phù hợp sẽ giúp thang máng cáp hoạt động hết công suất và hiệu quả lâu dài. Đồng thời, đảm bảo tuổi thọ cũng như tăng tính thẩm mỹ của toàn hệ thống.

Để có thể tìm ra sự lựa chọn phù hợp cho hệ thống của mình, Phương Linh sẽ sẽ đề cập đến quá trình 2 loại ăn mòn xảy ra phía dưới đây:

1.1. Ăn mòn hóa

Trong điều kiện khô và không ô nhiễm ở nhiệt độ bình thường, kim loại rất khó có thể bị ăn mòn hay phá hủy. Vậy nhưng, trong thực tế lại không tồn tại môi trường như vậy. Luôn hiện diện độ ẩm, ô nhiễm môi trường ở một mức độ nào đó. Do vậy, ăn mòn hóa luôn có thể xảy ra trong mọi trường hợp.

Chưa kể, những hệ thống máng điện công nghiệp thường được đặt trong các khu vực có mật độ hóa chất cao hơn hẳn bình thường. Vì vậy, bắt buộc phải cân nhắc kỹ lớp hoàn thiện bề mặt để lựa chọn loại phù hợp nhất, đảm bảo sự cân đối tốt nhất giữa giá thành và tuổi thọ.

Hiện nay, để xử lí bề mặt máng cáp có 3 phương pháp là sơn tĩnh điện, mạ kẽm điện phân, mạ kẽm nhúng nóng.

 • Sơn tĩnh điện: Dùng trong nhà
 • Mạ kẽm điện phân: Dùng trong nhà và những nơi ít chịu tác động của môi trường
 • Mạ kẽm nhúng nóng: Dùng ngoài trời, môi trường biển

>> Xem thêm: Máng cáp - Sản phẩm không thể thiếu cho hệ thống chuyên nghiệp.

1.2. Ăn mòn điện hóa

Ăn mòn điện hóa (hay ăn mòn điện giải hay ăn mòn lưỡng kim) là hiện tượng xảy ra do hai kim loại khác nhau tiếp xúc với nhau và hoạt động như hai điện cực trái dấu. Lúc này sẽ phát sinh một dòng điện, đồng thời có sự tham gia của độ ẩm sẽ gây ăn mòn lên cực âm. Quá trình ăn mòn này diễn ra rất nhanh và dẫn đến những hư hại đáng kể.

Tương tự như vậy, nếu đặt hai loại máng cáp có chất liệu khác nhau vào cùng một hệ thống sẽ dẫn đến những hư hại và hậu quả không mong muốn.

2. Tính toán tải trọng cho phép

Điều kiện đầu tiên để có được một hệ thống thang máng cáp chắc chắn chính là phải tính toán đến tải trọng cho phép. Sau  khi nắm được con số này có thể đưa ra số lượng thang máng cáp chính xác nhất cho hệ thống.  

Tải trọng cho phép được tính toán dựa trên giả thiết về độ võng tối đa ít hơn 1/300 của nhịp giữa 2 điểm đặt gối đỡ để tránh được trường hợp hệ thống xảy ra tình trạng quá tải.

Cần tính toán đến tải trọng cho phép để đưa ra số lượng thang máng cáp chính xác nhất.

3. Khoảng cách các dây đỡ thang máng cáp và trọng lượng cáp

Với hệ thống máng cáp đột lỗ theo tiêu chuẩn, khoảng cách các dây đỡ thường từ 1.5m đến 2m. Còn đối với các hệ thống có trọng lượng nặng hơn thì có thể sử dụng loại chịu được trọng tải lớn hơn.

Nếu không có không gian lựa chọn thang máng cáp rộng hơn thì có thể chọn loại có thành cao hơn. Lưu ý lắp thêm nắp máng cáp trường hợp hệ thống đặt ở nơi gần lối đi hoặc có nhiều người qua lại.

4. Xác định chiều cao cạnh khi lựa chọn thang máng cáp

Để phù hợp với tiêu chuẩn đỡ cáp của từng loại,  kích thước chiều cao cạnh cũng sẽ thay đổi theo tải trọng của máng điện.  Vì vậy mà việc xác định chiều cao cạnh cũng vô cùng quan trọng.

Để phù hợp với tổng trọng tải của hệ thống dây cáp cần lưu ý những yêu cầu về chiều cao của thang máng cáp. Bởi thông thường đường cáp sẽ được lắp đặt từ trước.

>> Xem thêm: Khi nào nên dùng thang cáp? Khi nào nên dùng máng cáp

Tiêu chuẩn lắp đặt thang máng cáp

Việc lắp đặt thang máng cáp cần phải được tuân thủ theo quy định định tại Điều 6, Điều 7 trong Tiêu chuẩn TCVN 9208:2012 của Bộ Khoa học Công nghệ. Cụ thể:

Điều 6: Lắp đặt cáp và dây dẫn điện trong khay và thang cáp

 • Trong phạm vi nhà xưởng có số lượng dây cáp lớn, phải sử dụng hệ thống khay và thang cáp để bảo vệ cáp điện.
 • Phải lắp hoàn chỉnh hệ thống khay và thang cáp trước khi đặt cáp.
 • Tại những nơi cần thiết, cần lắp đặt hệ thống khay và thang cùng với khâu chữ thập, khâu thu hẹp, cút nối, tê, nắp đậy khay và các phụ kiện khác.
 • Phải có giá đỡ hoặc quang treo tuyến khay hoặc thang cáp không rộng hơn 1200mm sau mỗi cự ly từ 1m đến 3m - Cự ly này phải được phê duyệt trước khi thi công bởi các cấp có thẩm quyền.
 • Phải cố định giá đỡ/ quang treo vào các kết cấu xây dựng hoặc phải hàn vào các mã thép cấy trong kết cấu bê tông của trần.

Giá đỡ thang máng cáp

 

 • Khay và thang cáp phải đảm bảo đủ rộng để tất cả các cáp nằm bên trong dàn thành một lớp. Phải chừa đủ khoảng hở giữa hai cáp kề nhau để buộc cáp vào then ngang của thang hoặc đáy khay cáp bằng dây thắt nhựa.
 • Vật liệu chế tạo khay hoặc thang cáp phải là thép mạ kẽm nóng hoặc có lớp phủ ngoài bằng vật liệu chống gỉ và chống ăn mòn.
 • Phải sắp xếp theo thứ tự, phân nhóm theo chức năng các cáp trong khay và thang cáp và cố định bằng dây thắt nhựa.
 • Khay cáp và thang cáp phải đảm bảo độ bền - độ cứng phù hợp để có thể đỡ hoàn toàn bộ cáp chứa trong khay hoặc thang cáp.
 • Khay và thang cáp không được có mặt thô ráp, cạnh sắc hoặc ba via để không làm hỏng lớp vỏ ngoài của cáp hay lớp cách điện. Các phụ kiện như vít và bu lông cũng không được nhô lên khỏi mặt trong của khay hoặc thang cáp.
 • Phải đảm tính liên tục về điện của tuyến khay hoặc thang cáp tại vị trí sử dụng cút, tê, khâu chữ thập, khâu thu hẹp, nhưng không được dùng bản thân khay hoặc thang cáp làm dây tiếp đất.
 • Phải bố trí giá đỡ chắc chắn tại vị trí có cáp từ trong khay hoặc thang cáp luồn vào ống đi dây, hay phương tiện bao che khác nhằm ngăn chặn sức căng tác dụng lên cáp.
 • Phải trình bản vẽ chi tiết của đoạn thang có sửa đổi lên cơ quan tư vấn thiết kế khi cần tránh các tuyến ống cơ khí thủy lực hoặc kết cấu xây dựng, để được phê duyệt trước khi thi công.
 • Phải thực hiện biện pháp ngăn chặn nước xâm nhập tại vị trí các cửa thông bố trí dọc theo tuyến khay hoặc thang cáp bị nước mưa thấm qua.
 • Phải bố trí phương tiện bảo vệ bổ sung tại những nơi tuyến khay hoặc thang cáp có nguy cơ tích lũy bụi, có hiệu ứng nhiệt hoặc có vật liệu rơi vào. Ví dụ bổ sung mái che, quạt thông gió,…
 • Tuyến thang cáp thẳng đứng phải được bảo vệ bằng nắp đậy kim loại chống ăn mòn, chống tác hại cơ học trong phạm vi 2m tính từ sàn hoàn thiện hay mặt đất trở lên.

 • Phải chừa hoặc duy trì không gian quanh khay hoặc thang cáp để tiếp cận dễ dàng lắp đặt và bảo trì.
 • Phải được tiếp đất và được nối đất với dây tiếp đất gần nhất.
 • Nắp trên của khay hoặc thang cáp phải được tháo lắp dễ dàng.
 • Phải bịt kín lỗ thông tại những nơi khay hoặc thang cáp chạy xuyên qua trần, tường hoặc sàn nhà nớ ngăn cách phòng có điều hòa không khí với phòng không có, đồng thời đảm bảo khả năng cách nhiệt giữa các phòng.
 • Phải đảm bảo cáp đi từ thang cáp ra ngoài hoặc đi từ trong khay không được vượt lên trên thành bên, tránh cản trở việc đậy nắp khay hoặc thang cáp.
 • Khi có nhiều tầng khay hoặc thang cáp hạ áp chạy song song dưới trần nhà theo cùng một hướng, tầng này chạy trên tầng kia thì khoảng cách giữa hai tầng liên tiếp phải ≥ 200mm. Khoảng cách của tầng trên cùng với trần hoặc dầm gần nhất phải ≥ 300mm.
 • Phải đảm bảo không đi chung khay hoặc thang cáp với ống dẫn dầu/ khí đốt trong cùng một hành lang kỹ thuật.
 • Trường hợp thay đổi tuyến cáp đang chạy theo phương nằm ngang sang phương thẳng đứng hoặc ngược lại, thì cần lần lượt chuyển khay cáp hoặc thang cáp qua 2 góc uốn 1350.
 • Phải sơn màu tương phản thang máng cáp trung áp hoặc lắp biển báo để phân biệt.
 • Phải kiểm tra thang máng cáp và phụ kiện trước khi lắp đặt để bảo đảm không có khuyết tật về điện.

>> Xem thêm: Tìm hiểu về địa chỉ mua máng cáp uy tín tại Hà Nội

Điều 7: Lắp đặt cáp và dây điện trong hộp cáp

 • Tại những vị trí khối lượng dây và cáp không nhiều/ cáp có đường kính nhỏ, có thể sử dụng hộp cáp làm bằng kim loại hoặc vật liệu có độ bền cơ học cao để đựng dây và cáp điện.
 • Phải lắp hoàn chỉnh hệ thống hộp cáp trước khi đặt dây hoặc cáp điện bên trong máng.
 • Hộp cáp phải có nắp đậy và phải dễ tháo lắp để tiện lắp đặt, bảo trì, thay thế dây dẫn.
 • Cấp bảo vệ của hộp cáp đặt tại những nơi mưa hắt phải ≥ IP23. Đồng thời, phải có biện pháp ngăn chặn nước/ hơi ẩm lọt qua các khâu nối vào bên trong hộp cáp.
 • Phải xử lý bề mặt các khâu nối/ chỗ đổi hướng của tuyến hộp cáp để không làm hỏng cáp và dây đặt bên trong.
 • Phải lắp đặt hộp cáp dễ tiếp cận tại bất kì vị trí nào dọc chiều dài của nó, để có thể kiểm tra và sửa chữa cáp bên trong.
 • Phải sắp xếp dây và cáp điện bên trong theo thứ tự để không khí lưu thông và tản nhiệt dễ dàng.
 • Phải treo hoặc đỡ hộp cáp sau mỗi cự ly 1,5m và ở tư thế co giãn tự do trên các giá đỡ hoặc quang treo.
 • Phải cố định quang treo hoặc giá đỡ vào các kết cấu xây dựng hoặc được hàn vào các mã thép cấy trong kết cấu bê tông của trần.

 

Với gần 20 năm trong lĩnh vực Thiết kế Sản xuất Quạt Công Nghiệp và Vật tư phụ trợ cơ điện, Phương Linh tự tin mang đến những sản phẩm thang máng cáp chất lượng nhất với giá thành cạnh tranh nhất cho Quý khách hàng. Máng cáp điện được sản xuất trực tiếp tại nhà máy Phương Linh với quy trình khép kín hiện đại, sản lượng lớn, đảm bảo cung cấp đúng tiến độ cho các dự án trên khắp cả nước.

Quý khách hàng có nhu cầu báo giá thang máng cáp và phụ kiện tại Hà Nội, vui lòng liên hệ theo thông tin sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN
Hotline: 18009433

Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
Website: phuonglinh.vn