Quạt hút mái nhà xưởng là gì? Nguyên lý và cách hoạt động

Lượt xem: 205

Ngành công nghiệp ngày càng phát triển kéo theo đó là các khu công nghiệp, nhà máy, nhà xưởng  mọc lên càng nhiều. Các khu vực này là nhà kết cấu thép, kín rất nóng do vậy cần có những giải pháp hút gió, thông gió nhà xưởng. Có nhiều phương pháp thông gió nhà xưởng nhưng việc dùng quạt hút mái nhà xưởng đang là phương pháp tối ưu nhất hiện nay. Vậy quạt hút mái có cấu tạo, nguyên lý như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Quạt hút mái nhà xưởng là gì? 

Quạt hút mái nhà xưởng là dòng quạt công suất lớn và có áp suất cao. Đây là dòng quạt được thiết kế lắp trên mái khi đó nó có tác dụng hút khí nóng, bụi trong nhà xưởng ra môi trường bên ngoài. 

Khác với các dòng quạt khác, nó thường được lắp đặt bên trong nhà xưởng, khi đó nó chỉ có tính năng hút được khi nóng ở tầng thấp. Và các khí nóng ở tầng cao sẽ không được xử lý. Với dòng quạt hút mái nhà xưởng bài toán này được giải quyết tối đa. Nó sẽ hút được hơi nóng ở mọi vị trí trong nhà máy để đẩy ra bên ngoài.

Quạt thông gió hút mái nhà xưởng có thể lắp đặt theo 2 kiểu: kiểu cánh hướng trục và kiểu cánh quạt ly tâm. Tùy theo mục đích nhu cầu của khách hàng Phương Linh sẽ lựa chọn kiểu quạt hút mái phù hợp cho quý khách hàng. 

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng quạt hút mái 

Vậy dòng quạt hút mái có cấu tạo và nguyên lý hoạt động như thế nào. Cụ thể là:

Cấu tạo sản phẩm

Đây là dòng quạt hút các khí nóng trong nhà xưởng, nhà máy, nhà kho giúp tạo ra một môi trường xanh sạch đẹp. Quạt này có cấu tạo như sau: 

 • Vỏ được làm từ vật liệu S400 hay CT3 hoặc Composite/ inox 304 tùy theo nhu cầu và môi trường sử dụng.
 • Động cơ với nhiều công suất khác nhau, motor đến từ nhiều nước trên thế giới như: Viet Hung, Điện cơ, HEM, Toàn Phát, ATT, Elecktrim,.....
 • Nón che mưa: làm từ vật liệu SS400 hay inox 304 hay tùy theo nhu cầu khách hàng. Nón sẽ có tác dụng bảo vệ động cơ, cánh quạt. 
 • Đế gắn lên mái nhà xưởng: hình vuông, đảm bảo độ cứng vững. Được làm bằng vật liệu như vỏ quạt.

Quạt được sản xuất từ những vật liệu độ bền cao, chống chịu tốt với môi trường làm việc khắc nghiệt. Do đó nó sẽ phù hợp với môi trường nhà xưởng, nhà kho nắng nóng. 

Nguyên lý hoạt động của quạt

Quạt công nghiệp hút mái APL-4 dùng để hút khí nóng tích tụ trong môi trường nhà xưởng, kho hàng phòng máy. Theo đó, thiết bị này hoạt động theo nguyên lý hút khí nóng, khói bụi lơ lửng ở trong không gian, nơi mà những chiếc quạt nằm đất không giải quyết triệt để được tác nhân này để thải ra bên ngoài, thay vào đó là vận chuyển không khí sạch từ bên ngoài vào trong môi trường sử dụng.

Hiện nay có 2 loại quạt hút mái phổ biến đó là quạt hướng trục và quạt ly tâm, tuy nhiên, do thiết kế nhỏ gọn tối ưu nên quạt hướng trục được ứng dụng nhiều nhất và thông dụng nhất.

Ứng dụng của quạt hút mái công nghiệp

Quạt hút mái dùng để hút các khí nóng, bụi bay lơ lửng ở trên mái nhà xưởng, nhà máy. Ngoài ra nó còn có nhiều ứng dụng khác như sau: 

 • Lắp đặt tại các khu vực nhà xưởng, kho chứa hàng, khu sản xuất, chuồng trại chăn nuôi hay các khu chế biến. Đây là những môi trường phát sinh nhiều khí độc hại, khí nóng, khí có chứa chất hóa học ăn mòn, khí từ các xưởng hóa chất,…
 • Phòng kỹ thuật, phòng rác, phòng vệ sinh trong các tòa nhà cao tầng và khu chung cư.
 • Các công trình dân dụng như trung tâm thể thao, phòng thí nghiệm hay các nhà hát.

Lợi ích khi sử dụng quạt hút mái công nghiệp

Quạt hút mái công nghiệp có những lợi ích sau: 

 • Quạt hút mái tạo sự thông thoáng, làm mát cho nhà xưởng, khu sản xuất, chuồng trại chăn nuôi
 • Tiết kiệm điện năng hơn so với những phương pháp làm mát khác như điều hòa không khí, quạt làm mát.
 • Được lắp đặt ở trên mái nhà xưởng, nhà kho sẽ hút hơi nóng, bụi ở phần áp mái, tạo ra một môi trường trong lành, đảm bảo sức khỏe cho người lao động. 
 • Quạt dễ lắp đặt, bảo dưỡng, không tốn chi phí đầu tư đường dẫn ống gió. 
 • Quạt hoạt động bền bỉ trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt với thiết kế tối ưu, có nón che bảo vệ được động cơ, cánh quạt dưới mọi loại hình thời tiết. 
 • Quạt chống cháy nổ, thân thiện với môi trường và hoạt động êm ái không gây tiếng ồn lớn ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. 

Cách lắp đặt quạt thông gió gắn mái công nghiệp

Để quạt hút mái phát huy hết tác dụng của nói đòi hỏi cần được lắp đặt  đúng cách. Có như vậy quạt mới có tác dụng trong việc lưu thông không khí tại khu nhà máy, xí nghiệp…Dưới đây là một số lưu ý khi lắp đặt dòng quạt thông gió gắn mái. 

Xác định rõ vị trí lắp đặt

Để lắp đặt quạt này đòi hỏi nhà xưởng, nhà máy cần có kết cấu vững chắc nhất là phần mái. Việc lắp đặt quạt trên mái cao sẽ là phương án tối ưu nhất vì không khí nóng luôn có xu hướng bay lên trên hoặc ở điểm cao nhất của nhà xưởng. 

Lắp đặt quạt

Khi lắp đặt cần cố định chân vỡ với mái nhà bằng ốc vít chắc chắn. Cần đảm bảo quạt không bị rung lắc, nghiêng ngả trong quá trình hoạt động.

Cần lắp đặt theo yêu cầu của nhà sản xuất

Có bước kiểm tra nguồn điện trước và sau khi lắp đặt quạt. Sau đó chạy vận hành xem quạt hoạt động có đạt yêu cầu so với bản thiết kế ban đầu hay không. 

Trên là những thông tin liên quan đến quạt hút mái dành cho nhà xưởng. Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể về công suất quạt phù hợp cho nhà xưởng của mình. Hãy liên hệ với Phương Linh để được hỗ trợ tốt nhất. 

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN

 • Hotline: 18009433
 • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội