Quạt phòng cháy chữa cháy dành cho nhà máy, nhà xưởng

Lượt xem: 831

Ngày nay, các khu công nghiệp ngành càng phát triển giúp cho nền kinh tế của nước ta cũng tăng theo. Tại các khu công nghiệp nơi tập trung rất nhiều nhà máy, nhà xưởng. Mỗi nhà máy, nhà xưởng trước khi đi vào vận hành cần đảm bảo tiêu chuẩn về hệ thống phòng cháy chữa cháy. Vậy hệ thống chữa cháy gồm những gì và quạt hút cháy có vai trò gì trong hệ thống này. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé. 

Tìm hiểu về cấu tạo của hệ thống hút khói PCCC dành cho nhà xưởng

Một hệ thống hút khói PCCC dành cho nhà xưởng gồm các bộ phận sau

 • Quạt hút khói 
 • Miệng hút khói
 • Đường ống dẫn
 • Van vặn lửa, van gió một chiều
 • Tủ cấp nguồn điện
 • Ống tiêu âm

Dựa vào khảo sát, thiết kế kế cấu công trình, nhà xưởng mà các kỹ thuật sẽ đưa ra hệ thống PCCC với hệ thống phù hợp. Cụ thể là: 

Quạt hút khói sự cố

Quạt hút khói được xem là thiết bị quan trọng không thể thiếu trong mỗi hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng. Quạt phòng cháy chữa cháy sẽ tạo ra lực đẩy và lực hút mạnh mẽ, hút triệt để lượng khói, khí thải phát sinh trong đám cháy.  Nhờ đó ngăn chặn được sự lây lan của khói bụi, hỏa hoạn ra các khu vực lân cân khác.

Miệng hút

Miệng hút thực hiện chức năng đưa khói từ ngoài đi vào bên trong đường ống dẫn nhờ lực hút của quạt hút khói.

Hệ thống đường dẫn khói

Hệ thống được ống dẫn gió được nối với quạt hút khói để đưa khói khí thải từ ngoài vào bên trong ống dẫn và được dẫn đến khu vực để xử lý. Hệ thống đường ống dẫn gió được khảo sát lắp đặt phụ thuộc vào kết cấu từng khu vực lắp đặt khác nhau. Cần được khảo sát và thiết kế bản vẽ kĩ càng.

Ống dẫn khói thường có hình dạng ống tròn hoặc ống hình hộp vuông được làm từ các chất liệu oxy hóa, chống ăn mòn và chịu nhiệt. Trong cùng một hệ thống, hình dạng và kích thước của các đường ống phải đồng nhất với nhau.

Tủ cấp nguồn

Khi có hỏa hoạn xảy ra, nguồn điện tổng thường sẽ bị cắt để hạn chế cháy nổ. Khi đó cần có củ cấp nguồn điện riêng để cho hệ thống PCCC hoạt động một cách bình thường. 

Tủ điều khiển

Tủ điều khiển được sử dụng cho hệ thống hút khói PCCC để điều khiển sự hoạt động của van chặn lửa hoạt động ở từng tầng.

Ống tiêu âm

Ống tiêu âm được sử dụng để giảm thiểu tối đa tiếng ồn do hệ thống hút khói hoạt động mang lại. Tránh đi sự ô nhiễm tiếng ồn có thể làm ảnh hưởng tới các hoạt động khác trong nhà xưởng. 

Tầm quan trọng của quạt hút khói  PCCC cho nhà xưởng là gì? 

Quạt hút khói PCCC cho nhà xưởng còn có chức năng thông gió làm mát tại khu vực mà nó lắp đặt. Tại các nhà máy, nhà xưởng thường được thiết kế bằng mái tôn, bí và cực nóng. Nhất là vào mùa hè nhiệt độ tại đây được đẩy lên cực cao, điều đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Không những thế trong nhà xưởng sản xuất sinh ra rất nhiều loại bụi các nhau, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Việc lắp đặt những chiếc quạt hút công nghiệp sẽ là giải pháp hoàn hảo cho bài toán trên. Nhờ có quạt không gian trong nhà xưởng, nhà máy được há nhiệt, các loại khói bụi được xử lý. Điều đó tạo ra một môi trường thông thoáng, sạch sẽ, an toàn cho sức khỏe của người lao động. 

Các dòng quạt hút này có có công năng hút khói bụi lớn từ trong nhà xưởng ra bên ngoài khi có hỏa hoạn xảy ra. Quạt với thiết kế đặc biệt công suất lớn khi có cháy nó sẽ làm nhiệm vụ hút khói và ngăn chặn sự lây lan của đám cháy, khí độc hại để tăng thời gian thoát hiểm cho người lao động.

Có thể thấy quạt phòng cháy PCCC là một sản phẩm không thể thiếu trong hệ thống hút khói PCCC dành cho nhà xưởng. Vậy hệ thống này gồm những bộ phận nào. Hãy tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết. 

Một số tiêu chuẩn khi lắp đặt hệ thống hút khói cho nhà xưởng

Để hệ thống hút khói PCCC nhà xưởng đạt được hiệu quả tốt nhất cần phải thiết kế và lắp đặt theo các tiêu chuẩn nhất định.  Để đảm bảo tính kỹ thuật, độ an toàn và hiệu quả khi sử dụng khi thiết kế cần đảm bảo một số tiêu chuẩn dưới đây: 

Lắp đặt quạt hút khói

 • Cần lựa chọn được quạt hút khói thông gió phù hợp. Cần tính toán kỹ càng lưu lượng, áp suất phù hợp cho hệ thống vận hành tốt nhất. Tránh lựa chọn các dòng quạt có lưu lượng thấp, khiến việc hút khói và xử lý khói không đạt như hiệu quả mong muốn
 • Khi lắp đặt cần phải tính toán vị trí lắp đặt phải phù hợp với không gian nhà xưởng. Các việc tính toán này cần được tính toán bởi các kỹ sư chuyên thiết kế PCCC mới đưa ra được những vị trí lắp đặt quạt phù hợp.
 • Việc lựa chọn công suất phù hợp sẽ giúp giảm tiếng ồn khi quạt hoạt động, không những thế nó còn giúp tiết kiệm chi phí khi mua và lắp đặt quạt. 

Vận tốc gió

Vận tốc gió tiêu chuẩn vào khoảng 8.5m/s. Hệ thống hút khói đáp ứng được tiêu chuẩn vận tốc gió này đảm bảo được khả năng hút khói bụi hiệu quả tốt nhất.

Đường ống hút khói

Đường ống cần lắp đặt ở vị trí thông thoáng, khoảng cách giữa các đường ống cần phải đúng tiêu chuẩn. Hạn chế đi các đường ống cắt nhau và nhiều mối ghép để đảm bảo được tốc độ của dòng khí vận chuyển tốt nhất. Đường ống không lắp đặt cùng với đường dây điện hoặc gần các khu vực dễ cháy để đảm bảo an toàn cho nhà xưởng.

Một số dòng quạt hút khói PCCC phổ biến

Phương Linh hiện đang là đơn vị chuyên sản xuất các dòng hút khói PCCC uy tín trên thị trường. Với sự đầu tư về máy móc, công nghệ, con người chúng tôi luôn mang đến những sản phẩm tốt nhất, giá thành cạnh tranh đến tay người tiêu dùng. Một số dòng quạt chuyên dụng dành cho hút khói PCCC dành cho nhà xưởng là: 

 • Quạt hướng trục: APL-1-NoD, APL-2-NoD, APL-2-NoI, APL-4-NoD, APL-5-NoD, APL-8-NoD, APL-9-NoD, 
 • Dòng quạt ly tâm với các model như: CPL-1-NoD, CPL-1-NoI, CPL-3.1-NoD

Các dòng quạt trên có vỏ quạt, guồng cánh, được chế tạo bằng thép SS400 hoặc Inox, cắt bằng Laser, chấn CNC công nghệ Thụy Sỹ, hàn công nghệ cao, guồng cánh được hiệu chỉnh bằng hệ thống cân bằng động điều khiển kỹ thuật số đảm bảo tính ổn định, vững chắc và tính thẩm mỹ. Quạt sử dụng động cơ chịu nhiệt liên tục trong vòng 2h đồng hồ. Mỗi dòng quạt có nhiều công suất khác nhau và được lắp đặt ở nhiều vị trí trong từng nhà xưởng. 

Quý khách hàng cần tư vấn cụ thể về từng dòng quạt phòng cháy do Phương Linh cung cấp. Hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tốt nhất. 

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN

 • Hotline: 18009433
 • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
 • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội