Quạt phòng cháy chữa cháy toà nhà Phương Linh – An toàn của bạn là sứ mệnh của chúng tôi

Lượt xem: 1096

Trong những năm gần đây, có hàng loạt những vụ cháy chung cư, tòa nhà cao tầng xảy ra để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe, tài sản, tính mạng của con người như: cháy tầng hầm chung cư Đại Thanh - Hà Nội, cháy quán karaoke An Phú ( Bình Dương) , cháy chung cư Carina Plaza ( Thành phố Hồ Chí Minh). 

Vụ cháy chung cư min tại Khương Hạ - Thanh Xuân - Hà Nội

Mới đây, ngày 12-9 vụ cháy chung cư mini ở phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã khiến 56 người thiệt mạng và 70 người bị thương. Đây có lẽ sẽ là vụ cháy gây ám ảnh nhất tại Việt Nam. Đây cũng là hồi chuông cảnh bảo về việc xây dựng hệ thống PCCC cho các tòa nhà, chung cư, chung cư mini cần được quan tâm nhiều hơn nữa để giảm thiểu rủi ro khi có cháy nổ xảy ra. Vậy đâu là nguyên nhân gây ra chạy và đâu là giải pháp tốt khi xây dựng các tòa nhà, chung cư mini để đảm bảo an toàn khi có sự cố xảy ra. 

Nguyên nhân gây ra hỏa hoạn

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra cháy khác nhau như: 

Nguyên nhân gây cháy nổ

 • Cháy do nhiệt độ cao đủ sức đốt cháy một số chất như que diêm, dăm bào, gỗ (750800), khi hàn hơi, hàn điện
 • Nguyên nhân tự bốc cháy: gỗ thông 2500C, giấy 1840C, vải sợi hoá học 1800C,
 • Cháy do tác dụng của hoá chất, do phản ứng hóa học: một vài chất nào đó khi tác dụng với nhau sẽ gây ra hiện tượng cháy.
 • Cháy do điện: khi chất cách điện bị hư hỏng, do quá tải hay ngắn mạch chập điện, dòng điện tăng cao gây nóng dây dẫn, do hồ quang điện sinh ra khi đóng cầu dao điện, khi cháy cầu chì, chạm mach
 • Cháy do ma sát tĩnh điện của các vật thể chất cháy với nhau, như ma sát mài
 • Cháy do tia bức xạ: tia nắng mặt trời khi tiếp xúc với những hỗn hợp cháy, nắng rọi qua những tấm thủy tinh lồi có thể hội tụ sức nóng tạo thành nguồn.
 • Cháy do sét đánh, tia lửa sét.
 • Cháy do áp suất thay đổi đột ngột: trường hợp này dễ gây nổ hơn gây cháy. Khi đổ nước nguội vào nước kim loại nóng chảy gây nổ; bởi vì khi nước nguội gặp nhiệt độ cao sẽ bốc hơi, tức khắc kéo theo tăng áp suất gây nổ. 

Khi xảy ra cháy nổ mỗi người cần có cho mình những kỹ năng xử lý đám cháy hay thoát khỏi đám cháy hợp lý. Có như vậy như vậy mới giúp giảm thiểu về người và của khi có hỏa hoạn xảy ra. 

Nguyên nhân chính dẫn đến những thiệt mạng về con người

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến thiệt mạng về người trong các vụ cháy nổ phải kể đến như sau:


Nguyên nhân chính dẫn đến những thiệt mạng về con người

Không trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy

Một số tòa nhà cao tầng, chung cư mini cũ không được trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy để ứng phó với tình huống xảy ra. Vì thế mà khi có cháy việc dập tắt ngọn lửa trở lên khó khăn hơn. Từ đó khiến cho đám cháy có nguy cơ lây lan rộng hơn, nhanh hơn. Dẫn đến những thiệt hại to lớn về người và khu vực tại nơi xảy ra hỏa hoạn.

Có hệ thống phòng cháy nhưng không đạt tiêu chuẩn

Để hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động tốt, đủ khi có hỏa hoạn xảy ra đòi hỏi hệ thống cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn của công an phòng cháy. các thiết bị PCCC cần được thiết kế theo đúng bản thiết kế đã tính toán trước đó. Có như vậy khi có hỏa hoạn xảy ra hệ thống mới hoạt động đúng đủ để dập tắt đám cháy nhanh chóng nhất. 

Các thiết bị phòng cháy được lắp đặt nhưng không bảo trì, bảo dưỡng

Việc xây dựng hệ thống phòng cháy đạt tiêu chuẩn là bước đầu tiên trong việc phòng cháy. Bên cạnh đó việc bảo trì bảo dưỡng hệ thống thường xuyên là điều cần thiết. Việc không bảo trì, bảo dưỡng định kỳ các thiết bị sẽ giảm tuổi thọ của các thiết bị. Nguy hiểm hơn khi các thiết bị trong hệ thống bị hỏng sẽ ảnh hưởng đến việc chữa cháy khi có hỏa hoạn xảy ra. 

Người dân chưa có kỹ năng thoát hiểm khi có hỏa hoạn xảy ra

Người dân còn chủ quan với các đám cháy nghĩ nó không xảy ra đối với mình nên không chuẩn bị các kỹ năng cần thiết để thoát hiểm khi xảy ra sự cố. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến những cái chết thương vong khi có hỏa hoạn xảy ra. Chính vì vậy mỗi người dân chúng ta cần trang bị những kỹ năng như giữ vững tâm lý, kỹ năng dập tắt đám cháy có thể, xác định lối thoát hiểm và kỹ năng thoát hiểm trong khu….Đây đều là những kỹ năng quan trọng giúp con người thoát khỏi đám cháy một cách an toàn nhất. 

Quạt công nghiệp Phương Linh – An toàn của bạn là sứ mệnh của chúng tôi

Phương Linh nhà sản xuất quạt công nghiệp PCCC cho các chung cư, nhà xưởng uy tín. Chúng tôi mang đến rất nhiều dòng quạt để giảm thiểu khói bụi sinh ra trong quá trình cháy như. 

Dòng quạt thông gió cho tầng hầm

Tầng hầm, hay tầng trệt nơi để xe của các cư dân. Tại khu vực này khi có cháy xảy ra rất dễ lây lan và khó dập tắt bởi tại đây toàn những vật dụng dễ cháy như xe máy, xăng xe, tủ điện…Do vậy việc lắp đặt các hệ thống báo cháy, dụng cụ chữa cháy ở khu vực này cực kỳ quan trọng. Tại khu vực tầng hầm Phương Linh mang đến các dòng quạt như: 

 • Quạt đuổi gió tầng hầm Fetfan JPL-NoD
 • Quạt nối ống hút khói APL-8-NoD, 
 • Dòng quạt hút khói tăng áp khu vực thoát hiểm APL-5-NoD…

Các dòng quạt này sẽ được tính toán, lắp đặt ở những vị trí thích hợp để khi có cháy xảy ra nó sẽ làm nhiệm vụ hút và đẩy khói độc ra ngoài, hạn chế tính trạng khói độc bay lên các khu vực phía trên làm ảnh hưởng đến người dân sinh sống tại đây.

Dòng quạt hút khói hành lang CPL-1-NoD

Trong đám cháy sinh ra một lượng bụi lớn, khi hệ thống thông gió cho tầng hầm hoạt động kết với hệ thống hút khói hành lang sẽ giúp mang một lượng bụi lớn ra môi trường bên ngoài. Từ đó giúp không khí ô nhiễm bên trong tòa nhà loãng hơn giúp cho con người dễ thở hơn. Dòng quạt này thường được lắp đặt ở trên khu vực cao nhất của tòa chung cư. 

Dòng quạt hút khói tăng áp cầu thang CEP-3.1.NoD

Ngoài việc hút khói bụi độc ra môi trường bên ngoài cần cấp một lượng khí sạch lớn vào bên trong để giúp con người có thời gian di chuyển để thoát khỏi đám cháy. Và dòng quạt tăng áp cầu thang sẽ thực hiện nhiệm này. Khi quạt hoạt động sẽ cấp một lượng không khí sạch lớn vào bên trong đường thang thoát hiểm. Với lực thổi mạnh kèm hệ thống cửa cho từng tầng giúp cho khói không có cơ hội xâm nhập vào cầu thang thoát hiểm. Và đây sẽ là lối thoát hiểm tốt nhất, an toàn nhất cho cư dân trong tòa nhà. 

Với hệ thống ống gió, quạt tăng áp, hút khói hành lang mà phương Linh cung cấp sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về người khi có cháy xảy ra ra. Phương Linh cam kết đây đều là những sản phẩm tốt bền theo thời gian. Và sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho các công trình cao tầng tại Việt Nam. Hãy cùng Phương Linh mang đến sự an toàn cho mỗi công trình xây dựng. Mỗi người dân hãy tự nâng cao ý thức để bảo chính mình, cộng đồng và xã hội.