Tầm quan trọng của Hệ thống Hút lọc bụi trong công nghiệp

Lượt xem: 3210

Các ngành công nghiệp ngày càng phát triển giúp cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao hơn. Song song với đó là tình trạng ôi nhiễm môi trường sống cũng ở mức báo động. Điều đó ảnh hưởng đến chất lượng của sống, sức khỏe của mỗi người. Ảnh hưởng đến năng suất lao động của con người. Do đó cần có những hệ thống hút lọc bụi công nghiệp để đảm bảo bụi được thu hồi và xử lý ngay sau khi sinh ra trong quá trình sản xuất. 

Tìm hiểu về bụi công nghiệp, tác hại của bụi

Tìm hiểu về bụi công nghiệp, tác hại của bụi

Bụi công nghiệp còn có tên gọi khác là bụi làm việc, một yếu tố thường gặp trong quá trình sản xuất mọi ngành công nghiệp. Nó là tập hơn các hạt có kích thước nhỏ, siêu nhỏ và tồn tại lâu trong không khí. Trong công nghiệp được chia làm 2 dạng bụi chính đó là: 

 • Bụi bay lơ lửng hay còn gọi bụi bay có tên gọi tiếng anh là Aerozon
 • Bụi lắng hay bụi tự động động lại trên bề mặt vật thể còn được gọi là bụi Aerogen

Mỗi ngành nghề hoạt động sẽ sinh ra những loại bụi chứa nhiều hợp chất khác nhau. Nhưng nó đều gây ra một số tác hại nguy hiểm. Ví dụ như:

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động: Bụi công nghiệp có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, bao gồm vấn đề hô hấp, dị ứng, và các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và viêm phổi.
 • Giảm hiệu suất sản xuất: Bụi có thể làm ảnh hưởng đến các thiết bị và máy móc sản xuất bằng cách gây nứt, mài mòn, hoặc tắc nghẽn. Điều này có thể dẫn đến giảm hiệu suất và sự trì trệ trong quy trình sản xuất.
 • Tăng nguy cơ tai nạn: có một số loại bụi dễ cháy nổ, khi không được thu hồi và xử lý có nguy cơ gây ra cháy nổ trong sản xuất, kinh doanh.
 • Ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm: Bụi có thể gây nhiễu và lẫn lộn vào sản phẩm cuối cùng, gây ra sự không đồng nhất và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Có thể thấy bụi công nghiệp ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người lao động, đến môi trường xung quanh. Vì lý do đó các doanh nghiệp cần có những giải pháp xử lý bụi công nghiệp tiên tiến hiện đại. Đó là lý do để Phương Linh nghiên cứu và cho rơi đời các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp mang đến một bầu không khí sạch sạch cho mỗi nhà máy, nhà xưởng, nơi làm việc của người lao động. 

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là gì? 

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp là gì?

Có thể thấy bụi công nghiệp đang là vấn đề cấp bách cần có những giải pháp xử lý để đảm bảo kinh tế phát triển một cách bền vững. Vì đó mà hệ thống lọc bụi công nghiệp đã và đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau. Hệ thống lọc bụi giúp thu hồi, xử lý bụi sinh ra trong quá trình sản xuất giảm thiểu ô nhiễm không khí và bảo vệ sức khỏe của công nhân một cách hiệu đó. Từ đó cải thiện môi trường làm việc của người lao động và bảo vệ sức khỏe công nhân một cách hiệu quả. 

Để thực hiện sứ mệnh của mình là thu hồi và làm sạch môi trường, các hệ thống lọc bụi chuyên dụng thường có công suất lớn, đảm bảo hoạt động liên tục ổn định trong thời gian dài và sử dụng những bộ lọc hợp lý cho từng yêu, từng loại bụi. 

Dựa vào tính chất bụi như bụi khô, bụi ướt, bụi hóa chất, bụi dễ cháy nổ mà các kỹ thuật sẽ tình toán đưa ra những phương pháp xử lý bụi hiệu quả cho từng loại bụi trên. Vậy một hệ thống hút lọc bụi có cấu tạo như thế nào. Hãy tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết nhé. 

Cấu tạo hệ thống lọc bụi công nghiệp

Thông thường một hệ thống hút lọc bụi công nghiệp gồm các phần cơ bản sau: 

Cấu tạo hệ thống lọc bụi công nghiệp

 • Hệ thống quạt: là một bộ phận quan trọng trong hệ thống hút lọc bụi, có chức năng hút bụi và thổi bụi ra ngoài. Quạt bao gồm động cơ, cánh quạt, và động cơ rotor.
 • Hệ thống lọc bụi - Cấu tạo và phân loại phổ biến bụi. Bộ lọc của hệ thống bao gồm ống thổi, và bộ lọc bụi (túi lọc bụi, tấm lọc bụi, khung túi lọc bụi). Về cơ bản, quạt sẽ kéo không khí vào bộ lọc để loại bỏ các hạt bụi trong không khí.
 • Hệ thống làm sạch bộ lọc: Trong quá trình thu gom bụi, hệ thống lọc bụi có thể bị lấp đầy và tắc nghẽn khi các hạt bụi bám đầy bề mặt bộ lọc. Vì thế, hệ thống lọc bụi cần đến hệ thống làm sạch bộ lọc. Có nhiều hệ thống làm sạch bộ lọc khác nhau, nhưng về cơ bản, chúng đều có thiết bị điều khiển giúp người vận hành nhận biết được lỗi hoặc sự chênh lệch áp suất trên bộ lọc. 
 • Thiết bị điều khiển kết hợp đồng hồ chênh áp đo chênh lệch áp suất giữa lượng khí sạch và lượng không khí bẩn trên bộ lọc, từ đó truyền tín hiệu đến bộ phận điều khiển xử lý vấn đề.
 • Thùng chứa bụi: Khi hạt bụi đi qua hệ thống và bị loại ra khỏi bộ lọc, nó sẽ rơi vào thùng chứa. Thùng chứa bụi có chức năng giữ lại phần bụi bẩn, ngăn bụi bẩn phát tán lung tung ra môi trường.
 • Cổng thoát khí: là nơi dòng khí sạch được xả ra ngoài máy, sau khi đã loại bỏ và xử lý hết các bụi bẩn.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi

Về cơ bản, hệ thống lọc bụi hoạt động dựa vào việc sử dụng quạt tạo ra gió để hút luồng không khí từ bên ngoài đi vào thùng chứa. Bên trong thùng chứa, không khí đi qua bộ lọc, các bộ lọc này có nhiệm vụ loại bỏ và tách các hạt bụi, chất bẩn khỏi dòng khí.

Các hạt bụi, chất bẩn sẽ bị rơi xuống phễu, còn dòng khí được lọc sạch theo cổng thoát khí đi ra ngoài môi trường.

Mỗi ngành cần xử lý các loại bụi khác nhau, cho nên hệ thống lọc bụi công nghiệp cũng được tùy chỉnh phù hợp với đặc thù từng ngành.

Mặc dù thiết kế khác nhau, thì mục tiêu của các hệ thống lọc bụi đều giống nhau, đó là: lọc, tách và thu gom bụi và các hạt vật chất, đồng thời thải ra không khí đã được lọc sạch.

Ý nghĩa của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Nền kinh tế đang có sự phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến môi trường sống ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Đó là mặt xấu của việc nền kinh tế công nghiệp phát triển. Các nhà máy, nhà xưởng mọc lên ngày một nhiều kéo theo ô nhiễm về khói bụi sinh ra trong quá trình sản xuất. Từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe người lao động. Mức độ ô nhiễm môi trường luôn ở mức báo động, sức khỏe con người ngày càng ảnh hưởng, ngày càng có nhiều bệnh lạ về đường hô hấp xuất hiện. 

Sự ra đời của các hệ thống hút bụi công nghiệp hiện đại đang là giải pháp quan trọng và phù hợp nhất để xử lý tình trạng khói bụi ô nhiễm sinh ra trong quá trình sản xuất.Công dụng của hệ thống hút bụi là thu hồi và xử lý toàn bộ bụi sinh ra trong quá trình sản xuất. Tạo ra một bầu không khí trong lành cho người lao động, không ảnh hưởng tới môi trường không khí chung và hạn chế được những nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do hít khói bụi công nghiệp. 

Phương Linh với sứ mệnh tạo ra một môi trường xanh sạch đẹp cho người lao động. Đội ngũ kỹ thuật Phương Linh chuyên thi công, lắp đặt hệ thống hút bụi công nghiệp, hiện đại, đã thực hiện nhiều công trình tại các doanh nghiệp trên cả nước. 

Hệ thống hút bụi Phương Linh được thiết kế và lắp đặt bởi đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giỏi của công ty, tùy thuộc vào từng đặc điểm sản xuất và địa hình của doanh nghiệp sẽ có phương pháp lắp đặt, thiết kế hệ thống hút bụi phù hợp nhất

Các loại hệ thống lọc bụi phổ biến 

Dựa vào từng ngành nghề sản xuất mà Phương Linh sẽ lựa chọn hệ thống hút và lọc bụi phù hợp để đảm bảo hiệu suất xử lý bụi đạt hiệu quả đến 98%. Dưới đây là một số ngành công nghiệp cần phải lắp đặt hệ thống xử lý bụi như: 

Các loại hệ thống lọc bụi phổ biến

 • Xử lý bụi gỗ
 • Xử lý bụi gạch men
 • Xử lý bụi kim loại
 • Xử lý bụi khói hàn, bụi máy cắt laser
 • Xử lý bụi sơn tĩnh điện
 • Xử lý bụi lò lung
 • Xử lý bụi nhựa
 • Xử lý bụi khoáng sản
 • Xử lý bụi xi măng

Với từng loại bụi Phương Linh sẽ đưa ra được những giải pháp xử lý bụi hiệu quả. Quý khách hàng đang cần tư vấn về những giải pháp hệ thống hút lọc bụi xử lý bụi công nghiệp. Hãy liên hệ với Phương Linh theo hotline: 1800.9433 để  có đư hỗ trợ tốt nhất. 

Xem thêm: Tìm hiểu về hệ thống lọc bụi túi vải