Ý nghĩa và tầm quan trọng của Quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm

Lượt xem: 4328

Việc lắp đặt quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm ở các chung cư hiện nay là quy định bắt buộc trong xây dựng. Tuy nhiên việc hiểu rõ ý nghĩa và nguyên lý hoạt động của chúng là rất cần thiết để giúp các cư dân chủ động và giảm thiểu rủi ro về tính mạng, tài sản khi xảy ra sự cố.

I. Mục đích của việc lắp đặt quạt tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang tại các tòa nhà chung cư bao gồm: quạt công nghiệp, đường ống dẫn gió, các cửa cấp, các van đóng mở, các cảm biến, tủ cấp nguồn điện và điều khiển.
Tất cả các hệ thống thông gió, điều áp nào cũng đều có mục đích mang lại bầu không khí trong lành, giữ cho khói độc cách xa lối thoát hiểm trong một thời gian nhất định để con người có thể chạy thoát trong trường hợp có cháy.
quạt tăng áp cầu thang, quat thoi tang ap, he thong tang ap cau thang, quat cong nghiep tang ap suat, quat thoi tang ap suat, quat tang ap toa nha 
- Đảm bảo an toàn cho tính mạng con người: Khi có sự cố cháy xảy ra, hệ thống quạt tăng áp sẽ được kích hoạt tự động để tạo ra lượng áp suất chênh lệch giữ cầu thang bộ và các khu vực khác như: sảnh chờ, căn hộ…
- Bảo vệ tài sản: Hệ thống tăng áp hoạt động còn giúp hạn chế tối đa việc lây lan khói, nhiệt vào những khu vực có chứa thiết bị, tài sản có giá trị.
- Chống cháy lan: Khi một lượng lớn không khí sạch được đưa đến cầu thang bộ sẽ tạo ra bức tường vô hình để ngăn không cho lửa và khói cháy lan ra các khu vực xung quanh.

II. Nguyên lý hoạt động

Với yêu cầu của hệ thống tăng áp cầu thang là để khói và lửa không vào thang bộ được thì cột áp không khí trong cầu thang phải cao hơn trong hành lang. Đối với cửa cầu thang bộ thì người già yếu, trẻ em hay người lớn đều có thể đẩy được cửa để vào cầu thang bộ (cửa này không bao giờ khóa). Cửa cầu thang là cửa chống cháy (chịu nhiệt và chịu lửa khoảng 1 - 3 giờ) sẽ có bản lề thủy lực tự động đóng lại và một phần do áp lực trong thang mạnh sẽ giúp cửa đóng lại. 
 
quạt tăng áp cầu thang, quat thoi tang ap, he thong tang ap cau thang, quat cong nghiep tang ap suat, quat thoi tang ap suat, quat tang ap toa nha cao tang
Quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm thường được lắp đặt trên nóc tòa nhà chung cư.
Quạt tăng áp cấp không khí sạch vào cầu thang, sau đó không khí thoát ra ngoài khu vực cháy bao gồm cả khói và bụi. Khi người chạy ra khỏi một cửa ở tầng 1 thì cửa đó sẽ mở ra và có bản lề thủy lực kéo cửa luôn đóng vào, còn hệ cửa để thoát một phần khói bụi (nếu có bị lọt vào cầu thang) thì ra một phía khác, cửa này có van điều chỉnh và cảm biến chênh áp, chỉ cho mở ra khi áp lực chênh trong giới hạn cho phép.
 
Phương Linh tự hào là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các loại quạt công nghiệpmáy hút bụihệ thống hút lọc bụi công nghiệptủ điệnthang máng cáp tại Việt Nam với công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới.
Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, phân phối quạt công nghiệp, Phương Linh đã trở thành thành viên chính thức của AMCA (tổ chức quốc tế lớn nhất tập hợp các nhà sản xuất quạt và các thiết bị liên quan tới lưu chuyển, thay đổi không khí)
Kiểm chứng thông tin tại:
http://www.amca.org/certified-listed/continent.php?ContinentCode=AS&Country=VIET%20NAM