Ý nghĩa và tầm quan trọng của Quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm

Lượt xem: 8670

Việc lắp đặt quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm ở các chung cư hiện nay là quy định bắt buộc trong xây dựng. Tuy nhiên việc hiểu rõ ý nghĩa và nguyên lý hoạt động của chúng là rất cần thiết để giúp các cư dân chủ động và giảm thiểu rủi ro về tính mạng, tài sản khi xảy ra sự cố.

I. Mục đích của việc lắp đặt quạt tăng áp cầu thang

Hệ thống tăng áp cầu thang tại các tòa nhà chung cư bao gồm: quạt công nghiệp, đường ống dẫn gió, các cửa cấp, các van đóng mở, các cảm biến, tủ cấp nguồn điện và điều khiển.
Tất cả các hệ thống thông gió, điều áp nào cũng đều có mục đích mang lại bầu không khí trong lành, giữ cho khói độc cách xa lối thoát hiểm trong một thời gian nhất định để con người có thể chạy thoát trong trường hợp có cháy.
quạt tăng áp cầu thang, quat thoi tang ap, he thong tang ap cau thang, quat cong nghiep tang ap suat, quat thoi tang ap suat, quat tang ap toa nha 
- Đảm bảo an toàn cho tính mạng con người: Khi có sự cố cháy xảy ra, hệ thống quạt tăng áp sẽ được kích hoạt tự động để tạo ra lượng áp suất chênh lệch giữ cầu thang bộ và các khu vực khác như: sảnh chờ, căn hộ…
- Bảo vệ tài sản: Hệ thống tăng áp hoạt động còn giúp hạn chế tối đa việc lây lan khói, nhiệt vào những khu vực có chứa thiết bị, tài sản có giá trị.
- Chống cháy lan: Khi một lượng lớn không khí sạch được đưa đến cầu thang bộ sẽ tạo ra bức tường vô hình để ngăn không cho lửa và khói cháy lan ra các khu vực xung quanh.

II. Nguyên lý hoạt động

Với yêu cầu của hệ thống tăng áp cầu thang là để khói và lửa không vào thang bộ được thì cột áp không khí trong cầu thang phải cao hơn trong hành lang. Đối với cửa cầu thang bộ thì người già yếu, trẻ em hay người lớn đều có thể đẩy được cửa để vào cầu thang bộ (cửa này không bao giờ khóa). Cửa cầu thang là cửa chống cháy (chịu nhiệt và chịu lửa khoảng 1 - 3 giờ) sẽ có bản lề thủy lực tự động đóng lại và một phần do áp lực trong thang mạnh sẽ giúp cửa đóng lại. 
 
quạt tăng áp cầu thang, quat thoi tang ap, he thong tang ap cau thang, quat cong nghiep tang ap suat, quat thoi tang ap suat, quat tang ap toa nha cao tang
Quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm thường được lắp đặt trên nóc tòa nhà chung cư.
Quạt tăng áp cấp không khí sạch vào cầu thang, sau đó không khí thoát ra ngoài khu vực cháy bao gồm cả khói và bụi. Khi người chạy ra khỏi một cửa ở tầng 1 thì cửa đó sẽ mở ra và có bản lề thủy lực kéo cửa luôn đóng vào, còn hệ cửa để thoát một phần khói bụi (nếu có bị lọt vào cầu thang) thì ra một phía khác, cửa này có van điều chỉnh và cảm biến chênh áp, chỉ cho mở ra khi áp lực chênh trong giới hạn cho phép.

Ý nghĩa và vai trò của quạt tăng áp cầu thang

Khi không có cháy, vai trò quan trọng của quạt tăng áp cầu thang là thông gió; điều hoà không khí. Đưa khí trong toà nhà ra ngoài, đem đến nguồn oxy tươi mới từ bên ngoài. Giúp toà nhà luôn có được bầu không khí mát lành.Trường hợp có hoả hoạn xảy ra thì ý nghĩa và vai trò quan trọng của quạt tăng áp cầu thang mới thực sự được thể hiện rõ:

Bảo vệ an toàn tính mạng cho người ở trong toà nhà

Đây là ý nghĩa không thể bỏ qua của quạt tăng áp cầu thang. Khi có cháy, hệ thống quạt tăng áp cầu thang sẽ ngay lập tức điều chỉnh áp suất tự động; chênh lệch giữa khu vực cầu thang bộ và những khu vực khác của toà nhà. Giữ cho khói độc không lan vào khu vực thoát hiểm trong quãng thời gian nhất định.

Đồng thời, hạ thấp nhiệt độ ở lối cầu thang bộ so với những vị trí khác. Nhờ đó, những người trong toà nhà có thể chạy thoát khỏi đám cháy hoặc ẩn nấp tạm thời nếu cháy nhỏ; chưa lan rộng.

Hạn chế cháy lan

Hệ thống quạt tăng áp suất sẽ duy trì được sự chênh lệch áp suất giữa những trục thang máy; cầu thang bộ với khu vực bị cháy. Từ đó ngăn cản khói ở vị trí cháy lan rộng ra khắp toà nhà.

Hệ thống quạt tăng áp cầu thang còn đưa lượng không khí lớn; sạch từ bên ngoài vào cầu thang bộ. Hình thành bức tường vô hình ngăn cản sự tấn công của lửa và khói. Hạn chế cháy lan ra những khu vực xung quanh.

Bảo vệ tài sản, giảm thiểu thiệt hại về kinh tế

Thông qua hệ thống quạt tăng áp cầu thang những khu vực có chứa tài sản giá trị; phương tiện xử lí dữ liệu, các thiết bị nhạy cảm với khói, nhiệt ở cách xa đám cháy sẽ được bảo vệ; đưa thiệt hại về của xuống mức thấp nhất.

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất, phân phối quạt công nghiệp, Phương Linh tự hào là doanh nghiệp hàng đầu chuyện sản xuất quạt công nghiệp tại Việt Nam với công nghệ sản xuất hiện đại bậc nhất thế giới.

Đồng thời vinh dự trở thành thành viên chính thức của AMCA (tổ chức quốc tế lớn nhất tập hợp các nhà sản xuất quạt và các thiết bị liên quan tới lưu chuyển, thay đổi không khí).

Công ty Cơ điện Phương Linh chuyện cung cấp sản xuất quạt tăng áp cho hệ thống cầu thang thoát hiểm và hệ thống PCCC, chúng tôi tin rằng sẽ mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn chào thầu hệ thống quạt tăng áp cầu thang thoát hiểm trong PCCC hãy liên hệ hên ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

PHƯƠNG LINH - TĂNG GIÁ TRỊ VỮNG NIỀM TIN

  • Hotline: 18009433
  • Văn phòng giao dịch: M08-L14 KĐT Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
  • Nhà máy: KCN Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội
  • Website: phuonglinh.vn